NSND Hải Ninh ra đi - Mất mát lớn của Điện ảnh Việt Nam

NSND, đạo diễn Hải Ninh được xem là một trong những cây đại thụ của nền Điện ảnh cách mạng Việt Nam, với gia tài khoảng 15 phim truyện nhựa và nhiều phim tài liệu, trong đó có những phim truyện được xem là phim kinh điển, như: Vĩ tuyến 17 ngày và đêm, Em bé Hà Nội, Mối tình đầu, Đêm hội Long Trì… Ông được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSND đợt đầu tiên (năm 1984) và nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật (2007), cùng rất nhiều giải thưởng cả trong lẫn ngoài nước dành cho phim. Sự ra đi của ông là một mất mát lớn với Điện ảnh Việt Nam.

NSND, đạo diễn Hải Ninh

NSND - đạo diễn Huy Thành:

Tôi và Hải Ninh cùng học khóa đạo diễn đầu tiên của Điện ảnh Việt Nam do chuyên gia Liên Xô (cũ) giảng dạy. Khóa học có 16 người, hiện chỉ còn tôi, NSND - đạo diễn Bạch Diệp và anh Hải Ninh. Giờ anh Hải Ninh đi rồi, chị Bạch Diệp cũng đang ốm nằm trên giường bệnh… Anh Hải Ninh làm nhiều phim, cả phim truyện lẫn phim tài liệu và những sản phẩm của anh đánh dấu một chặng đường lịch sử của Điện ảnh Việt Nam.

Cách đây hơn một tuần, tôi cùng một số anh em nghệ sĩ đang sinh sống trong TPHCM như: NSND Trương Qua, NSND Lý Huỳnh, NSND Thế Anh, NSND Trà Giang… có nhận được thiệp chúc tết của anh Hải Ninh. Trong thiệp, anh Hải Ninh viết lời chúc rất dài, rất tình cảm. Riêng tấm thiệp của tôi, anh còn ghi chú: “Huy Thành là người duy nhất còn lại, phải tiếp tục tham gia hoạt động chấn hưng Điện ảnh Việt Nam”. Anh Hải Ninh có thói quen năm nào, gần đến tết, đều gửi thiệp chúc mừng đến bạn bè anh em nghệ sĩ trong Nam; vậy là tấm thiệp năm nay là tấm thiệp cuối cùng của anh mà chúng tôi nhận được. Anh ra đi, để lại cho chúng tôi, những bạn bè đồng nghiệp của anh, gia đình người thân của anh sự nuối tiếc vô cùng.

NSND Thế Anh:

Trong buổi họp mặt chúc tết của Ban Bí thư Trung ương với văn nghệ sĩ sáng 5-2, khi chúng tôi được tin NSND-đạo diễn Hải Ninh đã mất, ai nấy đều sửng sốt. Nghe tin này, không riêng gì tôi hay anh em văn nghệ sĩ, mà cả làng Điện ảnh Việt Nam đều thấy thương tiếc. Hai tháng trước, dù anh đang bệnh, ho nhiều, gia đình không cho đi, nhưng anh vẫn nhất định tham gia chương trình giao lưu khi trình chiếu phim “Em bé Hà Nội”. Nhắc đến phim, là mắt anh sáng lên, nói không biết mệt. Sau hôm ấy về, anh lại ốm. Anh Hải Ninh là người thuộc về điện ảnh.

Có cảm giác, mỗi khi ngọn lửa nghệ thuật đốt lên, anh lại như con thiêu thân lao vào. Với riêng tôi, tôi và anh có mối thâm giao hơn. Nhờ có các phim: Em bé Hà Nội, Mối tình đầu, Đêm hội Long Trì do anh đạo diễn, mà tôi được khán giả biết đến và yêu mến một diễn viên Thế Anh như hôm nay. Anh là người sống rất tình cảm và trân trọng đồng nghiệp và những người làm nghề. Tác phẩm thành công, không bao giờ anh nhận hết về mình, mà chia cùng với anh em. NSND - đạo diễn Hải Ninh mất đi là một mất mát lớn của Điện ảnh Việt Nam. 

NHƯ HOA (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điện ảnh

Âm nhạc

Mỹ thuật

Sân khấu

Khởi động cuộc thi Chuông vàng vọng cổ 2017

Sáng 25-7, Đài truyền hình TPHCM họp báo công bố khởi động Chuông vàng vọng cổ lần thứ 12 năm 2017. Vượt qua vòng sơ tuyển tổ chức ở 6 cụm thi tại miền Tây, miền Đông Nam bộ và TPHCM, 36/252 thí sinh sẽ bước vào vòng tuyển chọn sắp tới.

Sách và cuộc sống

Sáng tác