Nữ cán bộ “đa năng”

Ở Xí nghiệp In Nguyễn Minh Hoàng (Công an TPHCM), nhiều cán bộ, công nhân viên thường gọi chị Huỳnh Thị Danh, thuộc Tổ đóng xếp, là “cán bộ đa năng”, bởi chị vừa giỏi nghề, vừa giỏi công tác công đoàn với những thành tích xuất sắc đạt được trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo nhiều năm qua.

Chị Huỳnh Thị Danh (đứng) và các đồng nghiệp.

Trong những công trình sáng kiến, cải tiến kỹ thuật mà chị Danh thực hiện hơn 30 năm nay, từ ngày vào nghề đến giờ, chúng tôi chú ý đến 3 công trình được cho là mang lại giá trị kinh tế cao nhất và cũng được chị tâm đắc nhất, vì đã dồn mọi công sức và thời gian từ nghiên cứu đến đưa vào vận hành. Chị tâm sự: “Trong quy trình đóng xếp, loại sách bìa cứng, gáy tròn là khó làm và tốn lao động nhất. Thông thường ở công đoạn này phải mất 7 lao động thao tác bằng búa rất nặng nhọc, một ca chỉ làm được  hơn 500 quyển, chưa kể phải tốn 5kg keo dán để định hình gáy sách. Sau thời gian dài mày mò, tính toán, tôi đề xuất thay bằng ống nước để định hình gáy theo từng kích thước quyển sách. Thử nghiệm thành công, sáng kiến của tôi nhanh chóng được đưa vào áp dụng trong nhiều năm qua, góp phần giảm lao động, giảm chi phí và tăng năng suất gấp nhiều lần so với trước…”.

Các sáng kiến khác như: thay đổi quy cách xếp gạt ấn phẩm bìa cứng, khổ ngang; cải tiến bình bản 2 trang trắng vào phần bìa giả tay 1 của quyển sách và tận dụng trang cuối của ruột sách để bồi thẳng vào bìa… cũng được áp dụng trong nhiều năm qua, đã làm lợi và tiết kiệm cho xí nghiệp hơn 100 triệu đồng. Không những vậy, với trình độ tay nghề bậc 6/7, nhiều năm qua chị Danh còn tham gia huấn luyện, đào tạo nghề cho 33 công nhân thành thạo nghề ở các công đoạn vận hành máy may chỉ, máy đóng kim, máy dán hộp… Việc làm này như chị nói còn giúp người thợ quen với công nghệ, thao tác ở các công đoạn mà mình cải tiến, từ đó tăng hiệu suất cho cả dây chuyền và phát huy tối đa sáng kiến gắn với nâng cao tay nghề cho người thợ.

Gắn bó với sản xuất và giúp đỡ cho nhiều lớp thợ ở xí nghiệp trưởng thành đã tạo uy tín cho chị gần như tuyệt đối ở Tổ đóng xếp và nhiều năm đảm nhận vai trò Tổ trưởng Tổ công đoàn 4. Với chị, xí nghiệp - nơi chị gắn bó hơn 30 năm qua đã trở thành ngôi nhà thứ hai của mình và dồn mọi tâm sức cống hiến, động viên anh chị em trong tổ hăng hái thi đua trong các phong trào lao động sáng tạo, đưa Tổ công đoàn 4 luôn đạt thành tích xuất sắc hàng năm. Riêng chị được xí nghiệp và cấp trên tặng gần 10 bằng, giấy khen các loại, trong đó có danh hiệu “Người cán bộ công đoàn giỏi” cấp trên cơ sở 5 năm liên tiếp.

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh sư phạm khởi động chật vật

Nhiều năm gần đây, ngành sư phạm tuyển sinh hết sức chật vật và nhiều vấn đề không hay liên tục xảy ra ở mỗi mùa tuyển sinh như điểm đầu vào thấp, hàng ngàn giáo viên bị sa thải ở nhiều địa phương, sinh viên không có việc làm…

Giáo dục hội nhập

Việc làm đa quốc gia cho sinh viên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

Theo thống kê hiện nay, ở nước ta có khoảng hơn 3.000 doanh nghiệp hoạt động về Logistics, với quy mô về vốn khoảng 40 - 42 tỷ USD/năm, chiếm gần 21% GDP của cả nước, tốc độ tăng trưởng trung bình 15 – 16%/năm. Như vậy, trong tương lai, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng vẫn là ngành “hot”, với nhiều cơ hội việc làm môi trường đa quốc gia, với thu nhập cao dành cho các bạn trẻ Việt Nam.

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Sức lan tỏa từ học bổng Nguyễn Văn Hưởng

Để trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng cho sinh viên ngành y lần thứ 20 - năm 2018, từ danh sách đề xuất của 2 đơn vị thụ hưởng là Đại học Y Dược TPHCM và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Báo SGGP đã cử phóng viên tiếp cận xác minh gia cảnh của từng sinh viên được đề nghị xét nhận học bổng. Qua các bài báo về nghị lực, quyết tâm vượt khó của các em, nhiều bạn đọc đã đồng cảm, chân thành chia sẻ với các em.

Giải thưởng tôn đức thắng

Người truyền cảm hứng sáng tạo

Bằng sự nhiệt thành, đam mê, lửa nghề trong công việc, trung bình mỗi năm kỹ sư Huỳnh Ngọc Thạch (32 tuổi), Tổ phó Tổ in - Công ty cổ phần In nhãn hàng An Lạc, đã nghiên cứu thành công từ 7 - 10 cải tiến kỹ thuật, giúp đơn vị làm lợi hàng tỷ đồng. Mọi người thường gọi anh là “Thạch sáng tạo”.