Nữ cán bộ “đa năng”

Ở Xí nghiệp In Nguyễn Minh Hoàng (Công an TPHCM), nhiều cán bộ, công nhân viên thường gọi chị Huỳnh Thị Danh, thuộc Tổ đóng xếp, là “cán bộ đa năng”, bởi chị vừa giỏi nghề, vừa giỏi công tác công đoàn với những thành tích xuất sắc đạt được trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo nhiều năm qua.

Chị Huỳnh Thị Danh (đứng) và các đồng nghiệp.

Trong những công trình sáng kiến, cải tiến kỹ thuật mà chị Danh thực hiện hơn 30 năm nay, từ ngày vào nghề đến giờ, chúng tôi chú ý đến 3 công trình được cho là mang lại giá trị kinh tế cao nhất và cũng được chị tâm đắc nhất, vì đã dồn mọi công sức và thời gian từ nghiên cứu đến đưa vào vận hành. Chị tâm sự: “Trong quy trình đóng xếp, loại sách bìa cứng, gáy tròn là khó làm và tốn lao động nhất. Thông thường ở công đoạn này phải mất 7 lao động thao tác bằng búa rất nặng nhọc, một ca chỉ làm được  hơn 500 quyển, chưa kể phải tốn 5kg keo dán để định hình gáy sách. Sau thời gian dài mày mò, tính toán, tôi đề xuất thay bằng ống nước để định hình gáy theo từng kích thước quyển sách. Thử nghiệm thành công, sáng kiến của tôi nhanh chóng được đưa vào áp dụng trong nhiều năm qua, góp phần giảm lao động, giảm chi phí và tăng năng suất gấp nhiều lần so với trước…”.

Các sáng kiến khác như: thay đổi quy cách xếp gạt ấn phẩm bìa cứng, khổ ngang; cải tiến bình bản 2 trang trắng vào phần bìa giả tay 1 của quyển sách và tận dụng trang cuối của ruột sách để bồi thẳng vào bìa… cũng được áp dụng trong nhiều năm qua, đã làm lợi và tiết kiệm cho xí nghiệp hơn 100 triệu đồng. Không những vậy, với trình độ tay nghề bậc 6/7, nhiều năm qua chị Danh còn tham gia huấn luyện, đào tạo nghề cho 33 công nhân thành thạo nghề ở các công đoạn vận hành máy may chỉ, máy đóng kim, máy dán hộp… Việc làm này như chị nói còn giúp người thợ quen với công nghệ, thao tác ở các công đoạn mà mình cải tiến, từ đó tăng hiệu suất cho cả dây chuyền và phát huy tối đa sáng kiến gắn với nâng cao tay nghề cho người thợ.

Gắn bó với sản xuất và giúp đỡ cho nhiều lớp thợ ở xí nghiệp trưởng thành đã tạo uy tín cho chị gần như tuyệt đối ở Tổ đóng xếp và nhiều năm đảm nhận vai trò Tổ trưởng Tổ công đoàn 4. Với chị, xí nghiệp - nơi chị gắn bó hơn 30 năm qua đã trở thành ngôi nhà thứ hai của mình và dồn mọi tâm sức cống hiến, động viên anh chị em trong tổ hăng hái thi đua trong các phong trào lao động sáng tạo, đưa Tổ công đoàn 4 luôn đạt thành tích xuất sắc hàng năm. Riêng chị được xí nghiệp và cấp trên tặng gần 10 bằng, giấy khen các loại, trong đó có danh hiệu “Người cán bộ công đoàn giỏi” cấp trên cơ sở 5 năm liên tiếp.

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chiếc máy cày chạy vào cao tốc gây tai nạn

Máy cày đi vào đường cao tốc bị ô tô tông gãy đôi

Khoảng 11 giờ ngày 10-12, trên đường cao tốc Liên Khương - Prenn (huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) xảy ra vụ tai nạn giữa ô tô 7 chỗ và máy cày. Vụ tai nạn khiến người điều khiển máy cày bị thương nặng, giao thông trên đường cao tốc cũng bị gián đoạn sau vụ tai nạn.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng năm 2017 cho 135 SV ngành y

Sáng 16-5, tại Tòa nhà Văn hóa Nghiệp vụ Báo Sài Gòn Giải Phóng, Lễ trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng lần thứ 19 - năm 2017 được tổ chức trang trọng. Hơn 900 triệu đồng đã được trao cho 135 sinh viên y khoa.

 

Giải thưởng tôn đức thắng

Long “ong thợ”

Không chỉ bản lĩnh, giàu nghị lực sống, ở Xí nghiệp Bao bì (Tổng công ty Liskin), Nguyễn Thành Long (29 tuổi) còn được đồng nghiệp, bạn bè tin yêu, biết đến như một “chú ong thợ” cần mẫn, siêng năng và rất sáng tạo trong công việc.