Nữ nhà thơ Uruguay giành Giải thưởng Văn học Cervantes

SGGP
Nữ nhà thơ Uruguay Ida Vitale, 95 tuổi, đã giành Giải thưởng Văn học Cervantes 2018, vốn được xem là giải Nobel của văn học tiếng Tây Ban Nha. 

Nữ nhà thơ Uruguay giành Giải thưởng Văn học Cervantes

Bộ trưởng Văn hóa Tây Ban Nha Jose Guirao nhấn mạnh, giải thưởng này tôn vinh những tác phẩm thơ, lối viết văn thơ theo phong cách phê bình của nhà thơ Vitale.

Bên cạnh giải thưởng danh giá Cervantes, nhà thơ Vitale sẽ được nhận khoản tiền thưởng 142.000 USD và trở thành người phụ nữ thứ 5 nhận giải thưởng này. Sinh năm 1923, nhà thơ Vitale là thành viên cuối cùng còn sống của phong trào nghệ thuật tại Uruguay mang tên Thế hệ thứ 45.

Không chỉ được coi là nhà thơ lỗi lạc của nền văn học tiếng Tây Ban Nha, bà còn là dịch giả nổi tiếng với những bản dịch tác phẩm của các tác giả người Italy hay Pháp.

 

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tường rào biên giới giữa 2 TP Nogales: Nogales ở bang Sonora của Mexico (phải) và Nogales ở bang Arizona của Mỹ. Ảnh: REUTERS

Bức tường ám ảnh

Một liên minh gồm 16 bang ở Mỹ vừa qua đã kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi ông quyết định công bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để có được khoản ngân sách xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico mà không cần Quốc hội Mỹ phê chuẩn. 

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Dọn sạch rác thải ở đảo Sumatra

Khoảng 200 sinh viên, binh sĩ và người dân địa phương đã cùng dọn sạch bãi biển ở tỉnh Lampung, cực Nam đảo Sumatra, góp phần nâng cao nhận thức về vấn đề rác thải trên biển của quốc đảo Đông Nam Á này.