Núi lửa gây sóng thần Indonesia mất 2/3 chiều cao

SGGPO
Núi lửa Anak Krakatoa từng cao 339 m giờ chỉ còn 110 m vì mất 150-180 triệu m³ vật chất sau khi phun trào gây sóng thần khiến hơn 400 người chết tuần trước.

Tin liên quan

Núi lửa Anak Krakatoa trước (ảnh trái) và sau khi phun trào ngày 22-12-2018 (ảnh phải), với một khu vực khoảng 2 km² của núi lửa đã sụp đổ xuống biển. Hình ảnh chụp từ vệ tinh ALOS-2 của Cơ quan Không gian Nhật Bản (JAXA)

Núi lửa Anak Krakatoa trước (ảnh trái) và sau khi phun trào ngày 22-12-2018 (ảnh phải), với một khu vực khoảng 2 km² của núi lửa đã sụp đổ xuống biển. Hình ảnh chụp từ vệ tinh ALOS-2 của Cơ quan Không gian Nhật Bản (JAXA)

Cơ quan Núi lửa Indonesia (IVA) ngày 29-12 cho biết, núi lửa Anak Krakatoa đã mất hơn 2/3 chiều cao sau khi một phần miệng núi lửa đã sụp đổ xuống biển sau vụ phun trào tối thứ bảy 22-12.

IVA ước tính núi lửa Anak Krakatoa đã mất 150-180 triệu m³ vật chất vì một lượng lớn đá và tro đã chìm dần xuống biển sau một loạt vụ phun trào.

Hình ảnh do vệ tinh ALOS-2 của Cơ quan Không gian Nhật Bản (JAXA) chụp núi lửa Anak Krakatoa trước và sau khi phun trào cho thấy một khu vực rộng khoảng 2 km²của hòn đảo núi lửa đã sụp đổ xuống biển.

Anak Krakatoa, có nghĩa là "Con của Krakatoa", là một hòn đảo mới nổi lên trong miệng núi lửa cũ Krakatoa khoảng năm 1928. Núi lửa Krakatoa từng có vụ phun trào lớn vào năm 1883 giết chết ít nhất 36.000 người.

Theo nhà chức trách Indonesia, thảm họa sóng thần ở bờ biển phía Tây đảo Java và phía Nam Sumatra ngày 22-12-2018 làm ít nhất 426 người chết và 23 người mất tích, 7.202 người bị thương và gần 1.300 ngôi nhà bị phá hủy. Hơn 40.000 người phải sơ tán trước nguy cơ một cơn sóng thần khác khi núi lửa Anak Krakatoa tiếp tục phun trào.

BẢO NGHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Canada ngừng đàm phán FTA với Trung Quốc

Canada ngừng đàm phán FTA với Trung Quốc

Theo Reuters, Đại sứ Canada tại Bắc Kinh John McCallum nói với các phóng viên ngày 18-1 rằng, các doanh nghiệp Canada muốn tiếp tục phát triển mối quan hệ thương mại với Trung Quốc nhưng Canada không có kế hoạch đàm phán về Hiệp định tự do thương mại (FTA) song phương (bắt đầu vào tháng 9-2016) với Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đối phó ngày nắng nóng

Sau những ngày nắng  nóng dữ dội, ngày cuối tuần Sydney bỗng nhiên mát trở lại. Nhiệt độ chỉ còn 21°C. Chỉ mới 1-2 ngày trước, nhiều thành phố của Australia lọt vào danh sách những nơi nóng nhất Trái đất.