Núi lửa gây sóng thần Indonesia mất 2/3 chiều cao

SGGPO
Núi lửa Anak Krakatoa từng cao 339 m giờ chỉ còn 110 m vì mất 150-180 triệu m³ vật chất sau khi phun trào gây sóng thần khiến hơn 400 người chết tuần trước.

Tin liên quan

Núi lửa Anak Krakatoa trước (ảnh trái) và sau khi phun trào ngày 22-12-2018 (ảnh phải), với một khu vực khoảng 2 km² của núi lửa đã sụp đổ xuống biển. Hình ảnh chụp từ vệ tinh ALOS-2 của Cơ quan Không gian Nhật Bản (JAXA)

Núi lửa Anak Krakatoa trước (ảnh trái) và sau khi phun trào ngày 22-12-2018 (ảnh phải), với một khu vực khoảng 2 km² của núi lửa đã sụp đổ xuống biển. Hình ảnh chụp từ vệ tinh ALOS-2 của Cơ quan Không gian Nhật Bản (JAXA)

Cơ quan Núi lửa Indonesia (IVA) ngày 29-12 cho biết, núi lửa Anak Krakatoa đã mất hơn 2/3 chiều cao sau khi một phần miệng núi lửa đã sụp đổ xuống biển sau vụ phun trào tối thứ bảy 22-12.

IVA ước tính núi lửa Anak Krakatoa đã mất 150-180 triệu m³ vật chất vì một lượng lớn đá và tro đã chìm dần xuống biển sau một loạt vụ phun trào.

Hình ảnh do vệ tinh ALOS-2 của Cơ quan Không gian Nhật Bản (JAXA) chụp núi lửa Anak Krakatoa trước và sau khi phun trào cho thấy một khu vực rộng khoảng 2 km²của hòn đảo núi lửa đã sụp đổ xuống biển.

Anak Krakatoa, có nghĩa là "Con của Krakatoa", là một hòn đảo mới nổi lên trong miệng núi lửa cũ Krakatoa khoảng năm 1928. Núi lửa Krakatoa từng có vụ phun trào lớn vào năm 1883 giết chết ít nhất 36.000 người.

Theo nhà chức trách Indonesia, thảm họa sóng thần ở bờ biển phía Tây đảo Java và phía Nam Sumatra ngày 22-12-2018 làm ít nhất 426 người chết và 23 người mất tích, 7.202 người bị thương và gần 1.300 ngôi nhà bị phá hủy. Hơn 40.000 người phải sơ tán trước nguy cơ một cơn sóng thần khác khi núi lửa Anak Krakatoa tiếp tục phun trào.

BẢO NGHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Donald Trump gặp gỡ các nhà lãnh đạo vùng Carribe tại Florida             Ảnh: Washington Times

LHQ thừa nhận tác động tiêu cực khi trừng phạt Venezuela

Với 27 phiếu thuận, 5 phiếu trắng và 15 phiếu chống, Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc (LHQ) đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết mang tên “Những tác động tiêu cực của các biện pháp cưỡng bức đơn phương đối với việc hưởng thụ quyền con người”, do Caracas, đại diện cho Phong trào Không liên kết, đệ trình.


Hồ sơ - tư liệu

Thế giới đối phó dịch tả heo châu Phi

Đã có 20 quốc gia ghi nhận xuất hiện dịch tả heo châu Phi (ASF), trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Trung Quốc. ASF là bệnh xuất huyết dễ lây lan ở heo mọi độ tuổi. Virus có độc lực cao, gây sốt cao, chán ăn, xuất huyết da và nội tạng. Tỷ lệ tử vong của heo nhiễm bệnh có thể lên tới 100%. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây từ heo sang người.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Apple ra mắt truyền hình trực tuyến

Tập đoàn Apple của Mỹ ngày 26-3 đã ra mắt nền tảng phát trực tuyến truyền hình mang tên Apple TV + tại một sự kiện có sự góp mặt của nhiều ngôi sao giải trí ở California như Jennifer Aniston, Steven Spielberg và Oprah Winfrey.