Nuôi dưỡng đam mê thể thao cho trẻ

SGGP
Xứ Ireland chỉ có vài triệu dân mà đội bóng nước này đã tham dự ngày hội bóng đá hành tinh từ lâu. Năm nay, Panama cũng lần đầu tiên tham dự World Cup. Chừng nào thì đến Việt Nam? 

Nuôi dưỡng đam mê thể thao cho trẻ

Mới đây, khi có thông tin FIFA sẽ mở rộng số lượng đội tham dự World Cup từ 32 đội lên 48 đội từ năm 2026, nhiều người hâm mộ bóng đá nước nhà vui mừng vì đội tuyển quốc gia có cơ hội được dự World Cup. Nhưng cũng nhiều ý kiến cho rằng dù được tăng lên 8 suất, cũng không dễ vì châu Á có quá nhiều ông lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Iran, Uzbekistan, Saudi Arabia, Syria, Iraq, Qatar, Trung Quốc…, chưa kể đối thủ kỵ rơ Thái Lan. 
Quay lại World Cup năm nay, có thể dễ dàng nhận thấy một số quốc gia có đội tuyển tham dự World Cup 2018 nghèo hoặc dân số ít hơn Việt Nam. Điều gì giúp họ có được điều mà người dân Việt Nam mơ ước bấy lâu nay? 
Thời gian qua, Nhà nước và nhiều doanh nghiệp tư nhân đã có những kế hoạch, hành động cụ thể với mục tiêu biến giấc mơ World Cup thành hiện thực trong tương lai như xây dựng các học viện bóng đá, trung tâm khoa học công nghệ, y học phục vụ huấn luyện, thành lập Quỹ Phát triển bóng đá Việt Nam, phát triển bóng đá chuyên nghiệp, mở rộng phong trào đá bóng trong trường học… 
Đó là chuyện ở tầm vĩ mô. Còn gần gũi hơn là việc nuôi dưỡng giấc mơ World Cup ngay ở mỗi gia đình. Phải nói rằng, trẻ em Việt Nam mê bóng đá không thua trẻ em ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Có thể dễ dàng bắt gặp các em nhỏ đuổi theo trái bóng ở bất cứ nơi đâu, thậm chí không có bóng, trận đấu vẫn diễn ra với một trái bưởi thay thế. Khung thành được dựng lên chỉ bằng 2 cục gạch, hoặc 2 cành cây. Đá đêm, đá ngày, đá lúc rảnh rỗi, trưa nắng chang chang hay trời mưa cũng đá. Các sân bóng đá mini, sân cỏ nhân tạo phát triển khoảng hơn 10 năm trở lại đây trở thành sân chơi quen thuộc của trẻ em, là nơi nhiều cầu thủ nhí thể hiện kỹ thuật cá nhân thuần thục, đẹp mắt làm người xem phải trầm trồ, tán thưởng. Và từ đó, gieo cho mọi người ước mơ về những Messi, Ronaldo của Việt Nam trong tương lai. 
Còn con của bạn thì sao? Hãy để chúng tiếp cận bóng đá sớm, tham gia các câu lạc bộ bóng đá phong trào khi có điều kiện. Để chúng được thỏa sức đuổi theo những trái bóng, có thể về nhà với chân, tay trầy xước, quần áo lấm lem, nhưng những thử thách ấy sẽ giúp con bạn lớn lên vững vàng. Trẻ say mê thể thao giúp chúng có một thân thể cường tráng, tinh thần minh mẫn, nền tảng cho việc phát triển nhân cách đúng đắn. Có một điều chắc chắn rằng khi trẻ đam mê đá bóng hay một môn thể thao nào đó, dù không trở thành một vận động viên chuyên nghiệp hay thiên tài trong thể thao nhưng sẽ góp phần giúp chúng tránh xa các thói xấu, tệ nạn…
Còn chần chừ gì nữa, hãy tìm cho bé nhà bạn một bộ môn, một câu lạc bộ thể thao tùy theo sức, tùy giới tính để bé sinh hoạt trong mùa hè này, thay vì cứ tặc lưỡi chịu thua khi nhìn thấy con bạn dán mắt vào màn hình máy tính, điện thoại chơi game, chát chít… với tương lai gù lưng, cận thị không tránh khỏi.

THIỆN SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Dự án chống ngập 10 ngàn tỷ: Bàn giao mặt bằng trước ngày 30-6

Chiều 25-4, văn phòng UBND TP cho biết, liên quan tiến độ thực hiện dự án Giải quyết ngập do triều khu vực thành phố có xét đến yêu tố biên đổi khí hậu - giai đoạn 1 (dự án 10 ngàn tỷ đồng), Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến giao Sở KH-ĐT khẩn trương thực hiện đúng theo chỉ đạo của UBND TP.

Quy hoạch

Tin buồn