OAS yêu cầu Nicaragua tiến hành bầu cử sớm

SGGP

Với 21 phiếu thuận trong tổng số 34 thành viên, hội đồng thường trực Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) đã thông qua nghị quyết yêu cầu Chính phủ Nicaragua “hậu thuẫn lịch trình bầu cử mới”, nói cách khác là đồng ý tiến hành bầu cử tổng thống sớm.  

Một nhóm 7 quốc gia, do Mỹ dẫn đầu, đã đưa ra đề xuất nghị quyết trên sau khi cảnh sát và các lực lượng thân Chính phủ Nicaragua đã giành lại quyền kiểm soát được thị trấn Masaya, “thành lũy” cuối cùng của phe biểu tình bạo động chiếm giữ, và ngay trước lễ kỷ niệm 39 năm Cách mạng Sandino thành công. 
OAS yêu cầu Nicaragua tiến hành bầu cử sớm  ảnh 1 Các phần tử quá khích trong cuộc biểu tình ở Managua, Nicaragua. Nguồn: EFE-EPA
Ngay lập tức, Ngoại trưởng Nicaragua Denis Moncada đã lên tiếng phản đối nghị quyết này, khẳng định quốc gia Trung Mỹ này đang phải đối diện một “cuộc đảo chính” và “đứt gãy trật tự hiến pháp”, đồng thời tố cáo Mỹ đang có âm mưu can thiệp vào Nicaragua như đã từng làm trong những năm 1980. 

MAI NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vườn rau của chị Ngọc Bùi ở New York

Làm nông ở Mỹ

Nhiều người Việt chưa từng biết trồng trọt khi sang Mỹ định cư bỗng chốc trở thành người trồng rau giỏi, thậm chí có người trở thành chủ trang trại rau quả chuyên nghiệp. 

Hồ sơ - tư liệu

Quan hệ Mỹ - Trung Quốc đang đi đến “vùng xám”

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tiếp tục đe dọa sẽ áp thuế đối với lượng hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc trị giá 267 tỷ USD, nếu Bắc Kinh có hành động đáp trả những biện pháp mới đây của Washington trong cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa hai bên. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây