OAS yêu cầu Nicaragua tiến hành bầu cử sớm

SGGP

Với 21 phiếu thuận trong tổng số 34 thành viên, hội đồng thường trực Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) đã thông qua nghị quyết yêu cầu Chính phủ Nicaragua “hậu thuẫn lịch trình bầu cử mới”, nói cách khác là đồng ý tiến hành bầu cử tổng thống sớm.  

Một nhóm 7 quốc gia, do Mỹ dẫn đầu, đã đưa ra đề xuất nghị quyết trên sau khi cảnh sát và các lực lượng thân Chính phủ Nicaragua đã giành lại quyền kiểm soát được thị trấn Masaya, “thành lũy” cuối cùng của phe biểu tình bạo động chiếm giữ, và ngay trước lễ kỷ niệm 39 năm Cách mạng Sandino thành công. 
OAS yêu cầu Nicaragua tiến hành bầu cử sớm  ảnh 1 Các phần tử quá khích trong cuộc biểu tình ở Managua, Nicaragua. Nguồn: EFE-EPA
Ngay lập tức, Ngoại trưởng Nicaragua Denis Moncada đã lên tiếng phản đối nghị quyết này, khẳng định quốc gia Trung Mỹ này đang phải đối diện một “cuộc đảo chính” và “đứt gãy trật tự hiến pháp”, đồng thời tố cáo Mỹ đang có âm mưu can thiệp vào Nicaragua như đã từng làm trong những năm 1980. 

MAI NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Thế giới đối phó dịch tả heo châu Phi

Đã có 20 quốc gia ghi nhận xuất hiện dịch tả heo châu Phi (ASF), trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Trung Quốc. ASF là bệnh xuất huyết dễ lây lan ở heo mọi độ tuổi. Virus có độc lực cao, gây sốt cao, chán ăn, xuất huyết da và nội tạng. Tỷ lệ tử vong của heo nhiễm bệnh có thể lên tới 100%. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây từ heo sang người.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Colombia phát hiện hàng ngàn cổ vật

Các nhà khảo cổ vừa phát hiện tại tỉnh Eje Cafetero, miền Trung Colombia, một kho báu khảo cổ với 68 đồ vật bằng sứ còn nguyên vẹn, 1.209 đồ vật bằng đá và một chiếc rương bằng vàng.