OAS yêu cầu Nicaragua tiến hành bầu cử sớm

SGGP

Với 21 phiếu thuận trong tổng số 34 thành viên, hội đồng thường trực Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) đã thông qua nghị quyết yêu cầu Chính phủ Nicaragua “hậu thuẫn lịch trình bầu cử mới”, nói cách khác là đồng ý tiến hành bầu cử tổng thống sớm.  

Một nhóm 7 quốc gia, do Mỹ dẫn đầu, đã đưa ra đề xuất nghị quyết trên sau khi cảnh sát và các lực lượng thân Chính phủ Nicaragua đã giành lại quyền kiểm soát được thị trấn Masaya, “thành lũy” cuối cùng của phe biểu tình bạo động chiếm giữ, và ngay trước lễ kỷ niệm 39 năm Cách mạng Sandino thành công. 
OAS yêu cầu Nicaragua tiến hành bầu cử sớm  ảnh 1 Các phần tử quá khích trong cuộc biểu tình ở Managua, Nicaragua. Nguồn: EFE-EPA
Ngay lập tức, Ngoại trưởng Nicaragua Denis Moncada đã lên tiếng phản đối nghị quyết này, khẳng định quốc gia Trung Mỹ này đang phải đối diện một “cuộc đảo chính” và “đứt gãy trật tự hiến pháp”, đồng thời tố cáo Mỹ đang có âm mưu can thiệp vào Nicaragua như đã từng làm trong những năm 1980. 

MAI NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Triển vọng từ năng lượng đại dương

Trong khi ngành sản xuất điện từ đại dương vẫn còn ở giai đoạn phát triển ban đầu nhưng một báo cáo mới đây cho thấy điện được tạo ra từ thủy triều và sóng biển là có triển vọng nhất trong số những công nghệ mới nổi trong tương lai.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hợp đồng xuất bản Tư bản luận của Karl Marx có giá kỷ lục

Bản hợp đồng do nhà triết học lỗi lạc người Ðức Karl Marx ký với nhà xuất bản Maurice Lachatre (Pháp) về việc phát hành phiên bản tiếng Pháp của cuốn Tư bản luận đã được mua lại với mức giá kỷ lục 121.600EUR (khoảng 138.145USD) - cao gấp 5 lần so với mức giá dự tính.