OECD cảnh báo về các rủi ro đối với kinh tế thế giới

SGGP
Trong báo cáo vừa công bố, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) cho rằng các khoản vay nợ cao kỷ lục của các công ty có thể tạo rủi ro cho nền kinh tế thế giới nếu đà tăng trưởng đang chậm lại khiến các công ty không thể thanh toán các trái phiếu đáo hạn mà họ đã phát hành trong một vài năm tới.

Báo cáo trên của OECD được xây dựng trên cơ sở phân tích 85.000 đợt phát hành trái phiếu của các công ty không hoạt động trong lĩnh vực tài chính ở 114 quốc gia trong giai đoạn 2000-2018.

Theo báo cáo này, sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, tận dụng lãi suất cực thấp, nhiều công ty đã phát hành trái phiếu và đẩy giá trị của thị trường trái phiếu công ty lên 13.000 tỷ USD vào cuối năm 2018. Sau một thập niên “tiêu xài” hoang phí, các công ty này sẽ phải thanh toán hoặc đảo nợ cho các khoản nợ có tổng giá trị khoảng 4.000 tỷ USD trong vòng 3 năm tới, tương đương với tổng tài sản của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED). OECD công bố báo cáo trên trong bối cảnh Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tháng trước đã hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2019 từ 3,7% xuống còn 3,5%.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Một thành viên của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) giám sát những người dân ở làng Baghouz, tỉnh Deir Al Zor, Syria, ngày 22/2/2019. (Nguồn: Reuters)

Syria: 157 phiến quân IS bị bắt

Ngày 19-3, một quan chức phụ trách truyền thông của Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) cho biết, lực lượng này đã giành được quyền kiểm soát hoàn toàn 1 doanh trại của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở thị trấn Baghouz, miền Đông Syria, gần biên giới Iraq.

 

Hồ sơ - tư liệu

Thế giới đối phó dịch tả heo châu Phi

Đã có 20 quốc gia ghi nhận xuất hiện dịch tả heo châu Phi (ASF), trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Trung Quốc. ASF là bệnh xuất huyết dễ lây lan ở heo mọi độ tuổi. Virus có độc lực cao, gây sốt cao, chán ăn, xuất huyết da và nội tạng. Tỷ lệ tử vong của heo nhiễm bệnh có thể lên tới 100%. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây từ heo sang người.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây