Ông Kim Jong-un bất ngờ thăm Trung Quốc

SGGP
 Ngày 28-3, trong cuộc hội đàm đầu tiên diễn ra tại Bắc Kinh (Trung Quốc), nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết sẽ thực hiện tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều nếu Hàn Quốc và Mỹ thể hiện thiện chí với những nỗ lực của Triều Tiên. 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: New York Times

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: New York Times

Ông Kim Jong-un khẳng định Bình Nhưỡng mong muốn chuyển mối quan hệ liên Triều thành mối quan hệ hòa bình và hợp tác, đồng thời cam kết tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo của hai nước. Ngoài ra, ông Kim Jong-un cho biết sẵn sàng tham dự hội nghị thượng đỉnh với Mỹ. Tại buổi tiếp, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng những thay đổi tích cực đang diễn ra trên bán đảo Triều Tiên và Trung Quốc đánh giá cao những nỗ lực đáng kể của Triều Tiên. 

Chuyến thăm Trung Quốc là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của nhà lãnh đạo Kim Jong-un kể từ khi lên cầm quyền hồi năm 2011. Giới phân tích nhận định động thái này nhằm chuẩn bị cho các cuộc gặp thượng đỉnh đang được lên kế hoạch giữa ông Kim Jong-un với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump, dự kiến diễn ra lần lượt trong tháng 4 và tháng 5 tới.
Chuyến thăm bất ngờ trên đã phát đi một thông điệp rõ ràng rằng bất chấp những tin đồn, Bắc Kinh và Bình Nhưỡng vẫn là đồng minh thân cận. Trong việc thể hiện quan hệ với láng giềng Trung Quốc, Bình Nhưỡng cũng có thể gửi một thông điệp cho Washington và Seoul, thể hiện nước này có những lựa chọn khác nếu hội nghị thượng đỉnh sụp đổ. Theo hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), Chủ tịch Tập Cận Bình đã đồng ý thăm chính thức Triều Tiên vào thời điểm thích hợp.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chứng khoán và giá dầu giảm mạnh

Chứng khoán và giá dầu giảm mạnh

Chứng khoán châu Á đồng loạt giảm giá vào ngày 17-7 cùng với sự sụt giảm mạnh của giá dầu thô trên thị trường năng lượng do tác động của cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ. 

 

Hồ sơ - tư liệu

Những bài học từ vụ giải cứu đội bóng nhí ở Thái Lan

Đã hơn 3 ngày kể từ khi toàn bộ đội bóng thiếu niên Thái Lan Wild Boars được cứu thoát khỏi hang Tham Luang, dư âm về chiến dịch giải cứu kỳ diệu vẫn còn đọng lại trong dư luận thế giới. Trong đó, có nhiều bài học cần rút ra là tinh thần hợp tác quốc tế, kỹ năng và công tác tổ chức.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Malta muốn trở thành Vương quốc blockchain

Quốc gia Địa Trung Hải này đang mở rộng cửa đón blockchain và các công nghệ số mang chức năng thanh toán khác. Các công nghệ này cho phép thực hiện giao dịch nhanh chóng giữa những người không muốn có sự can thiệp hoặc kiểm soát của bên thứ ba.