Ông Kim Jong-un bất ngờ thăm Trung Quốc

SGGP
 Ngày 28-3, trong cuộc hội đàm đầu tiên diễn ra tại Bắc Kinh (Trung Quốc), nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết sẽ thực hiện tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều nếu Hàn Quốc và Mỹ thể hiện thiện chí với những nỗ lực của Triều Tiên. 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: New York Times

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: New York Times

Ông Kim Jong-un khẳng định Bình Nhưỡng mong muốn chuyển mối quan hệ liên Triều thành mối quan hệ hòa bình và hợp tác, đồng thời cam kết tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo của hai nước. Ngoài ra, ông Kim Jong-un cho biết sẵn sàng tham dự hội nghị thượng đỉnh với Mỹ. Tại buổi tiếp, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng những thay đổi tích cực đang diễn ra trên bán đảo Triều Tiên và Trung Quốc đánh giá cao những nỗ lực đáng kể của Triều Tiên. 

Chuyến thăm Trung Quốc là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của nhà lãnh đạo Kim Jong-un kể từ khi lên cầm quyền hồi năm 2011. Giới phân tích nhận định động thái này nhằm chuẩn bị cho các cuộc gặp thượng đỉnh đang được lên kế hoạch giữa ông Kim Jong-un với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump, dự kiến diễn ra lần lượt trong tháng 4 và tháng 5 tới.
Chuyến thăm bất ngờ trên đã phát đi một thông điệp rõ ràng rằng bất chấp những tin đồn, Bắc Kinh và Bình Nhưỡng vẫn là đồng minh thân cận. Trong việc thể hiện quan hệ với láng giềng Trung Quốc, Bình Nhưỡng cũng có thể gửi một thông điệp cho Washington và Seoul, thể hiện nước này có những lựa chọn khác nếu hội nghị thượng đỉnh sụp đổ. Theo hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), Chủ tịch Tập Cận Bình đã đồng ý thăm chính thức Triều Tiên vào thời điểm thích hợp.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nuon Chea (trái) và Khieu Samphan. Ảnh:REUTERS

ECCC ra phán quyết Khmer Đỏ phạm tội “diệt chủng”

Sáng 16-11, Tòa án quốc tế xét xử tội ác Khmer Đỏ tại Campuchia (ECCC) phán quyết rằng 2 cựu lãnh đạo hàng đầu của Khmer Đỏ là Khieu Samphan và Nuon Chea đã phạm tội “diệt chủng” trong thời gian từ năm 1975-1979. Đây là phán quyết lịch sử của tòa án quốc tế đối với chế độ này sau gần 4 thập kỷ chính quyền tàn ác này bị lật đổ.

Hồ sơ - tư liệu

Italy cam kết không rời khỏi Eurozone


Phó Thủ tướng Italy Luigi Di Maio khẳng định rằng nước ông sẽ không rời khỏi Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), bất chấp cuộc tranh cãi đang diễn ra giữa Italy và Ủy ban châu Âu (EU) xoay quanh kế hoạch ngân sách 2019 của Rome. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây