Peru cấm cựu Tổng thống Kuczynski xuất cảnh để điều tra tham nhũng

SGGPO
Thẩm phán Juan Carlos Sanchez ngày 24-3 ra phán quyết cấm rời khỏi đất nước trong 18 tháng với Pedro Pablo Kuczynski, 79 tuổi, vừa từ chức Tổng thống Peru ngày 21-3.

Pedro Pablo Kuczynski rời Dinh Tổng thống ở Lima, Peru, sau khi từ chức ngày 21-3-2018. Ảnh: REUTERS

Pedro Pablo Kuczynski rời Dinh Tổng thống ở Lima, Peru, sau khi từ chức ngày 21-3-2018. Ảnh: REUTERS

Ngày 23-3, Phó Tổng thống Martin Vizcarra tuyên thệ trở thành tổng thống với cam kết "chống tham nhũng bằng mọi giá".
Kuczynski, đang bị điều tra về khoản tiền 782.000 USD mà công ty tư vấn Westfield Capital của ông đã nhận một thập niên trước từ tập đoàn xây dựng Brazil Odebrecht, trung tâm vụ bê bối hối lộ lớn nhất Mỹ Latin.
Một phần khoản tiền này được cho là nhằm đổi các ưu đãi chính trị khi được Odebrecht chi khi Kuczynski còn là Bộ trưởng Tài chính thời Alejandro Toledo, Tổng thống Peru từ năm 2001-2006.
Tập đoàn Odebrecht đã thừa nhận chi đến 800 triệu USD hối lộ các quan chức ở Mỹ Latin, trong đó 29 triệu USD ở Peru.
Văn phòng công tố Peru cho biết trên Twitter ngày 24-3, nhà chức trách đã khám xét 2 ngôi nhà của Kuczynski ở thủ đô Lima trong cuộc điều tra rửa tiền.
Kuczynski, nhà kinh tế học tốt nghiệp ĐH Oxford và Princeton, cựu quan chức cao cấp Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế, được xem là một nhà kỹ trị hàng đầu, đã bất ngờ đắc cử tổng thống trong cuộc bầu cử tháng 7-2016 với cam kết giải quyết nạn tham nhũng tràn lan ở Peru.
Cựu Tổng thống Kuczynski đã phủ nhận mọi hành vi sai trái, cho biết công ty tư vấn Westfield Capital lúc đó do đối tác kinh doanh của ông quản lý và ông đã nộp thuế cho mọi khoản thu nhập từ thời đó.
Luật sư Cesar Nakazaki của Kuczynski cam kết ông sẽ tuân thủ lệnh cấm và sẽ hợp tác đầy đủ với cuộc điều tra.
AP dẫn lời Công tố viên chống tham nhũng Hamilton Castro, người đã yêu cầu tòa án cấm Kuczynski rời khỏi Peru, cho biết: "Từ thế kỷ 19, Peru đã chứng kiến những chương buồn khi các tổng thống và cựu tổng thống trốn khỏi đất nước và công lý. Những người thực thi công lý chúng tôi phải ngăn chặn hành vi lịch sử này".

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tên lửa phòng không Syria đánh trả đòn tập kích của Israel

Israel không kích Syria: Đòn thăm dò mở màn bão lửa

Đêm 15 rạng sáng 16-9, không quân Israel đã liên tiếp tấn công các mục tiêu quân sự của Syria. Đây được đánh giá là đòn thăm dò mở màn cho bão lửa mà Mỹ và đồng minh đang chuẩn bị.

Hồ sơ - tư liệu

Biểu tượng của tình đoàn kết

Ngay từ những ngày đầu tháng 9, cả Cuba và Việt Nam đã có nhiều hoạt động kỷ niệm 45 năm ngày lãnh tụ Cuba Fidel Castro thăm vùng giải phóng Quảng Trị (14, 15-9-1973­ - 14, 15-9-2018). Chuyến thăm lịch sử trở thành biểu tượng của tình đoàn kết anh em thủy chung, gắn bó cùng lý tưởng cao đẹp chống chủ nghĩa đế quốc, vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ trên thế giới.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

ECB phát hành tờ 100 và 200 euro mới

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã công bố hai tờ tiền mới mệnh giá 100 EUR và 200 EUR. Dự kiến, hai tờ tiền mới sẽ chính thức lưu thông từ ngày 28-5-2019 tại 19 nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu.