Peru cấm cựu Tổng thống Kuczynski xuất cảnh để điều tra tham nhũng

SGGPO
Thẩm phán Juan Carlos Sanchez ngày 24-3 ra phán quyết cấm rời khỏi đất nước trong 18 tháng với Pedro Pablo Kuczynski, 79 tuổi, vừa từ chức Tổng thống Peru ngày 21-3.

Pedro Pablo Kuczynski rời Dinh Tổng thống ở Lima, Peru, sau khi từ chức ngày 21-3-2018. Ảnh: REUTERS

Pedro Pablo Kuczynski rời Dinh Tổng thống ở Lima, Peru, sau khi từ chức ngày 21-3-2018. Ảnh: REUTERS

Ngày 23-3, Phó Tổng thống Martin Vizcarra tuyên thệ trở thành tổng thống với cam kết "chống tham nhũng bằng mọi giá".
Kuczynski, đang bị điều tra về khoản tiền 782.000 USD mà công ty tư vấn Westfield Capital của ông đã nhận một thập niên trước từ tập đoàn xây dựng Brazil Odebrecht, trung tâm vụ bê bối hối lộ lớn nhất Mỹ Latin.
Một phần khoản tiền này được cho là nhằm đổi các ưu đãi chính trị khi được Odebrecht chi khi Kuczynski còn là Bộ trưởng Tài chính thời Alejandro Toledo, Tổng thống Peru từ năm 2001-2006.
Tập đoàn Odebrecht đã thừa nhận chi đến 800 triệu USD hối lộ các quan chức ở Mỹ Latin, trong đó 29 triệu USD ở Peru.
Văn phòng công tố Peru cho biết trên Twitter ngày 24-3, nhà chức trách đã khám xét 2 ngôi nhà của Kuczynski ở thủ đô Lima trong cuộc điều tra rửa tiền.
Kuczynski, nhà kinh tế học tốt nghiệp ĐH Oxford và Princeton, cựu quan chức cao cấp Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế, được xem là một nhà kỹ trị hàng đầu, đã bất ngờ đắc cử tổng thống trong cuộc bầu cử tháng 7-2016 với cam kết giải quyết nạn tham nhũng tràn lan ở Peru.
Cựu Tổng thống Kuczynski đã phủ nhận mọi hành vi sai trái, cho biết công ty tư vấn Westfield Capital lúc đó do đối tác kinh doanh của ông quản lý và ông đã nộp thuế cho mọi khoản thu nhập từ thời đó.
Luật sư Cesar Nakazaki của Kuczynski cam kết ông sẽ tuân thủ lệnh cấm và sẽ hợp tác đầy đủ với cuộc điều tra.
AP dẫn lời Công tố viên chống tham nhũng Hamilton Castro, người đã yêu cầu tòa án cấm Kuczynski rời khỏi Peru, cho biết: "Từ thế kỷ 19, Peru đã chứng kiến những chương buồn khi các tổng thống và cựu tổng thống trốn khỏi đất nước và công lý. Những người thực thi công lý chúng tôi phải ngăn chặn hành vi lịch sử này".

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chứng khoán và giá dầu giảm mạnh

Chứng khoán và giá dầu giảm mạnh

Chứng khoán châu Á đồng loạt giảm giá vào ngày 17-7 cùng với sự sụt giảm mạnh của giá dầu thô trên thị trường năng lượng do tác động của cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ. 

 

Hồ sơ - tư liệu

Những bài học từ vụ giải cứu đội bóng nhí ở Thái Lan

Đã hơn 3 ngày kể từ khi toàn bộ đội bóng thiếu niên Thái Lan Wild Boars được cứu thoát khỏi hang Tham Luang, dư âm về chiến dịch giải cứu kỳ diệu vẫn còn đọng lại trong dư luận thế giới. Trong đó, có nhiều bài học cần rút ra là tinh thần hợp tác quốc tế, kỹ năng và công tác tổ chức.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Phát hiện xưởng gốm 4.500 tuổi ở Ai Cập

Các nhà khảo cổ Ai Cập đã phát lộ một xưởng gốm có niên đại khoảng 4.500 năm tuổi gần thành phố Aswan, miền Nam nước này, trong quá trình tu bổ Đền Kom Ombo bên bờ sông Nile.