Peru nhận lại mặt nạ vàng ngàn năm tuổi

SGGP
Sau gần 20 năm đấu tranh pháp lý với các nhà chức trách Đức, Chính phủ Peru vừa giành lại quyền sở hữu chiếc mặt nạ vàng 1.000 năm tuổi của nền văn minh Sican bị Văn phòng Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol) ở thành phố Wiesbaden (Đức) thu giữ từ năm 1999.

Peru nhận lại mặt nạ vàng ngàn năm tuổi

Mặt nạ vàng này đã bị 1 đối tượng buôn đồ cổ vận chuyển bất hợp pháp ra khỏi Peru năm 1998 và Interpol Đức tịch thu. Nền văn hóa Sican của Peru cổ đại tồn tại khoảng thế kỷ thứ 8 - 15 sau Công nguyên tại vùng bờ biển phía Bắc nước này, ghi dấu ấn trong các lĩnh vực kiến trúc và hợp kim.

PHƯƠNG AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim hài đoạt quán quân phòng vé

Phim hài đoạt quán quân phòng vé

Sau 3 tuần ngự trị trên ngôi đầu bảng xếp hạng doanh thu phòng vé, bộ phim siêu anh hùng Aquaman đã phải nhường chỗ cho phim hài The Upside. Vị trí quán quân phòng vé với doanh thu khởi đầu 19,6 triệu USD là một bất ngờ, nhất là khi dòng phim tâm lý không phải lựa chọn tối ưu của nhiều khán giả.

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đối phó ngày nắng nóng

Sau những ngày nắng  nóng dữ dội, ngày cuối tuần Sydney bỗng nhiên mát trở lại. Nhiệt độ chỉ còn 21°C. Chỉ mới 1-2 ngày trước, nhiều thành phố của Australia lọt vào danh sách những nơi nóng nhất Trái đất.