Peru nhận lại mặt nạ vàng ngàn năm tuổi

SGGP
Sau gần 20 năm đấu tranh pháp lý với các nhà chức trách Đức, Chính phủ Peru vừa giành lại quyền sở hữu chiếc mặt nạ vàng 1.000 năm tuổi của nền văn minh Sican bị Văn phòng Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol) ở thành phố Wiesbaden (Đức) thu giữ từ năm 1999.

Peru nhận lại mặt nạ vàng ngàn năm tuổi

Mặt nạ vàng này đã bị 1 đối tượng buôn đồ cổ vận chuyển bất hợp pháp ra khỏi Peru năm 1998 và Interpol Đức tịch thu. Nền văn hóa Sican của Peru cổ đại tồn tại khoảng thế kỷ thứ 8 - 15 sau Công nguyên tại vùng bờ biển phía Bắc nước này, ghi dấu ấn trong các lĩnh vực kiến trúc và hợp kim.

PHƯƠNG AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bắc Kinh tu sửa Vạn lý trường thành

Bắc Kinh tu sửa Vạn lý trường thành

Giới chức TP Bắc Kinh, Trung Quốc cho biết thành phố này đã lên kế hoạch tu sửa khẩn cấp những đoạn Vạn lý trường thành bị xuống cấp trong vòng 5 năm tới. 

Hồ sơ - tư liệu

Các kỳ quan di sản thế giới đã biến mất mãi mãi

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame ở Paris, Pháp) khiến thế giới sửng sốt. Không chỉ Notre-Dame, cho dù vì bất cứ lý do nào, khi một di sản bị hủy hoại hay tự nhiên mất đi theo thời gian đều để lại sự hụt hẫng đầy tiếc nuối.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Phân phối thuốc bằng máy bay không người lái

Ngày 24-4, công ty khởi nghiệp Zipline của Mỹ ra mắt mạng lưới phân phối thuốc bằng máy bay không người lái tới 2.000 trạm y tế tại các khu vực vùng sâu vùng xa của Ghana.