Phải khẩn trương, không được đủng đỉnh

SGGP
Tình trạng ngập nước đã ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của người dân TPHCM như thế nào, điều này chắc không cần phải nhắc. Thế nhưng, nhìn qua một số dự án chống ngập bức thiết của TP, không hiểu sao lại có nhiều dự án đang phải tạm ngưng hoặc chưa triển khai đúng tiến độ (?!).

Đường Võ Văn Ngân, quận Thủ Đức ngập nặng mỗi khi mưa lớn. Ảnh: VÕ THẮM

Đường Võ Văn Ngân, quận Thủ Đức ngập nặng mỗi khi mưa lớn. Ảnh: VÕ THẮM

Cơ quan chịu trách nhiệm chống ngập chính cho TPHCM là Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP đã nhiều lần kiến nghị lãnh đạo TP chỉ đạo các đơn vị liên quan chú trọng hơn đến công tác chống ngập. Và UBND TPHCM cũng đã nhiều lần có văn bản yêu cầu các quận, huyện, sở, ngành đẩy nhanh tiến độ xử lý các công việc liên quan như giải phóng mặt bằng, gấp rút hoàn thiện hồ sơ… để các nhà thầu có thể đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án chống ngập. 
Có thể kể, vừa mới đây Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập  nước TP đã kiến nghị UBND TPHCM chỉ đạo quận Tân Bình khẩn trương đẩy nhanh tiến độ cải tạo mương A41 (đoạn từ tường rào sân bay Tân Sơn Nhất đến đường Cộng Hòa), để đảm bảo thoát nước cho sân bay Tân Sơn Nhất. Trong thời gian chờ thực hiện dự án, đề nghị quận lắp camera giám sát nhằm phát hiện xử lý trường hợp lấn chiếm, xả rác xuống kênh gây tắc nghẽn dòng chảy. Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP cũng đề nghị Cảng vụ hàng không miền Nam nạo vét khơi thông hệ thống thoát nước bên trong sân bay, đồng thời có phương án xử lý đoạn thắt nút cổ chai tại tuyến mương hở ở khu đất phía sau Công ty Bay dịch vụ hàng không (VASCO).
Về lâu dài, Cảng vụ hàng không miền Nam cần triển khai dự án cải tạo hệ thống thoát nước khu vực hành lang bảo vệ sân bay (từ tường rào an ninh đến tường rào sân bay) đồng bộ với hệ thống thoát nước bên ngoài do TP quản lý. Hay trước nguy cơ dự án kiểm soát triều có xét đến biến đổi khí hậu - giai đoạn 1 (còn gọi là dự án chống ngập 10.000 tỷ) ngưng thi công, lãnh đạo TPHCM đã phải có Thông báo số 297/TB-VP ngày 15-5, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng sở - ngành yêu cầu giải quyết nhanh thủ tục theo quy định để ngân hàng thực hiện thủ tục tái cấp vốn cho dự án. Theo Công ty Trung Nam BT1547 (chủ đầu tư dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng), nguyên nhân tạm ngưng thi công dự án trên là do Ngân hàng TMCP Đầu tư Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Sài Gòn đã dừng giải ngân cho dự án, với lý do ngành chức năng chưa ký xác nhận báo cáo thanh toán về giá trị giải ngân để ngân hàng thực hiện thủ tục tái cấp vốn. 
Theo nhiều chuyên gia về quản lý đô thị, chỉ có một lời giải cho vấn đề này, đó là quy trách nhiệm rõ ràng và xử lý nghiêm những cán bộ, những đơn vị không nỗ lực thực hiện đúng chức trách của mình trong công tác chống ngập. Chỉ có bài thuốc “đắng” như vậy mới hy vọng giúp các cơ quan và công chức liên quan hết bệnh “đủng đỉnh”.

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu vực xã Suối Trầu, nơi sẽ xây dựng sân bay, vẫn là đồng quê yên ả, chưa có gì thay đổi

Ngổn ngang dự án sân bay Long Thành

Phóng viên Báo SGGP vừa có mặt tại một số xã nơi thực hiện Cảng Hàng không quốc tế Long Thành và nhận thấy mọi thứ vẫn “giậm chân tại chỗ”. 

Quy hoạch

Dự án Happy Home Cà Mau: Ồ ạt bán nền khi chưa đủ điều kiện góp vốn

Mặc dù Dự án Đầu tư xây dựng nhà ở thương mại An Sinh (Happy Home), tại khu đô thị cửa ngõ Đông Bắc, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau, mới chỉ được cấp phép xây dựng cổng chào, đang trong quá trình dọn dẹp mặt bằng, bồi thường giải tỏa, nhưng nhà đầu tư đã ồ ạt mở bán nền thông qua việc góp vốn sai quy định…

Bút Sài Gòn

Lý do duy nhất

- Nghĩ hoài vẫn không ra, tại sao hơn nửa năm áp dụng thuế nhập khẩu về 0% mà giá ô tô nhập vẫn chỉ tăng, không giảm. Không có cạnh tranh giảm giá của ô tô nhập, nên xe trong nước lắp ráp cứ ung dung treo giá cao. Các đại lý bán xe thì thản nhiên ép giá người mua do nguồn cung bị tịt. 

Sự kiện vấn đề

Lòng tin và niềm tự hào

Việc Ủy ban Doping của FIFA công bố kết quả kiểm tra đội tuyển Nga hoàn toàn trong sạch, chính là thử thách cuối cùng mà nước Nga vượt qua, để sau đó họ có thể tuyên bố với thế giới: World Cup 2018 thành công trọn vẹn!