Phải to mới thích

- Tại sao một tỉnh nhỏ như Lào Cai mà lại đề xuất xây sân bay, với tổng vốn đầu tư tới gần 6.000 tỷ đồng? Khoản đầu tư bự như vậy đến bao giờ mới huề vốn, chứ chưa nói có lời. Phải liệu cơm gắp mắm chớ?

- Cũng không lạ, nếu dòm rộng ra khỏi một cái sân bay còn nằm trên giấy. Bữa trước, tỉnh Hà Giang bị Bộ Kế hoạch - Đầu tư nhắc chừng về đề xuất xây trụ sở dự kiến tiêu tốn 1.900 tỷ đồng. Tỉnh này được trung ương trợ cấp tới 80% ngân sách. Nói kiểu dân dã là phải chạy ăn từng bữa mà vẫn chơi sang. Nhưng người ta khoái như thế, vì cả cơm lẫn mắm đều quen được… ăn chùa!
- Xứ mình hiện có 22 sân bay, nhưng chắc chỉ 1/10 là làm ăn có lãi. Vậy số sân bay còn lại cũng được “trợ cấp” để tiếp tục thua lỗ à?
- Nếu sân bay gắn với phát triển du lịch theo kế hoạch khả thi thì từ từ cũng bù đắp được khoản lỗ. Nhưng nếu mục đích ngầm của đầu tư dự án lớn là để chia chác hoa hồng, lại quả, thì còn khuya mới thu hồi được vốn. Người ta để ý rằng cứ mỗi dự án đầu tư bằng tiền ngân sách được duyệt, sau đó lập tức biệt thự, biệt phủ, tài sản khác của các sếp dự án sẽ bự ra. 
- Hiểu rồi. Ngân sách là chùm khế ngọt, cho anh trèo hái mỗi ngày. Địa phương nhỏ, nguồn thu bé, nhưng dự án cứ phải to mới thích!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đâu có ngán

- Vài năm trước, nhiều người sợ rằng hệ thống bán lẻ nội của xứ mình sẽ không chịu nổi sức ép cạnh tranh. Bởi lẽ khi đó, những tên tuổi “có số má” của châu Á và thế giới đều dòm ngó sát sao thị trường nội. Một vài tập đoàn bán lẻ nhào vô mở siêu thị, các doanh nghiệp khác thì tấp nập khảo sát để đặt bàn đạp.

Giao thông - Đô thị

Sửa chữa 3km đường, hơn thập niên vẫn nằm trên giấy

 Năm 2009, TPHCM chấp thuận chủ trương chỉ định Tổng công ty Xây dựng số 1 (CC1) sửa chữa theo hình thức hợp đồng tổng thầu “chìa khóa trao tay”. Tuy nhiên, từ đó đến nay đã hơn một thập niên, tuyến đường này vẫn chưa được sửa chữa, nâng cấp.

Quy hoạch

Sự kiện vấn đề

Câu chuyện của bóng đá nữ

Những hình ảnh không đẹp tại Giải bóng đá nữ vô địch quốc gia 2018 vừa qua khiến nhiều người cảm thấy sốc.