Phải to mới thích

- Tại sao một tỉnh nhỏ như Lào Cai mà lại đề xuất xây sân bay, với tổng vốn đầu tư tới gần 6.000 tỷ đồng? Khoản đầu tư bự như vậy đến bao giờ mới huề vốn, chứ chưa nói có lời. Phải liệu cơm gắp mắm chớ?

- Cũng không lạ, nếu dòm rộng ra khỏi một cái sân bay còn nằm trên giấy. Bữa trước, tỉnh Hà Giang bị Bộ Kế hoạch - Đầu tư nhắc chừng về đề xuất xây trụ sở dự kiến tiêu tốn 1.900 tỷ đồng. Tỉnh này được trung ương trợ cấp tới 80% ngân sách. Nói kiểu dân dã là phải chạy ăn từng bữa mà vẫn chơi sang. Nhưng người ta khoái như thế, vì cả cơm lẫn mắm đều quen được… ăn chùa!
- Xứ mình hiện có 22 sân bay, nhưng chắc chỉ 1/10 là làm ăn có lãi. Vậy số sân bay còn lại cũng được “trợ cấp” để tiếp tục thua lỗ à?
- Nếu sân bay gắn với phát triển du lịch theo kế hoạch khả thi thì từ từ cũng bù đắp được khoản lỗ. Nhưng nếu mục đích ngầm của đầu tư dự án lớn là để chia chác hoa hồng, lại quả, thì còn khuya mới thu hồi được vốn. Người ta để ý rằng cứ mỗi dự án đầu tư bằng tiền ngân sách được duyệt, sau đó lập tức biệt thự, biệt phủ, tài sản khác của các sếp dự án sẽ bự ra. 
- Hiểu rồi. Ngân sách là chùm khế ngọt, cho anh trèo hái mỗi ngày. Địa phương nhỏ, nguồn thu bé, nhưng dự án cứ phải to mới thích!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phỏng vấn một khoản nợ

- Thưa anh, chia đổ đồng, mỗi người dân xứ mình phải gánh khoản nợ công trong năm 2018 dự tính lên tới 35 triệu đồng. Mắc nợ nhiều là khổ hay sướng?

Giao thông - Đô thị

TPHCM tăng gần 1.000 chuyến xe buýt phục vụ lễ 2-9

Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TPHCM dự kiến sẽ tăng chuyến trên 13 tuyến xe buýt với 937 chuyến. Trong đó, tuyến xe buýt có trợ giá 151 hoạt động tại Bến xe An Sương lúc 4 giờ 30 (thay vì 5 giờ như hiện nay) trong ngày 1-9. 

Quy hoạch

Bình Phước: Thu hồi đất của dự án Trường Đại học Á Châu

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Trăm vừa ký quyết định thu hồi 228.070m² đất thuộc phường Tân Phú, thị xã Đồng Xoài đã giao cho Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Tân Bách Khoa (Tân Bách Khoa) là chủ đầu tư Dự án Đại học Tư thục Á Châu. 

Sự kiện vấn đề