Phản cảm “hóa vàng” sách

SGGP
Chiều ngày 22-1, lan truyền hình ảnh đốt sách từ trang facebook của Tao Đàn, một công ty sách ở Hà Nội. Trong ảnh là cuốn tiểu thuyết Hai kinh thành của nhà văn Charles Dickens do đơn vị này xuất bản (NXB Hội Nhà văn cấp phép), đang cháy nham nhở dưới nền đất. 

Phản cảm “hóa vàng” sách

Rất nhiều người khi thấy hình ảnh này tỏ ra bất ngờ và bất bình. Trong một chia sẻ được đăng tải trước đó, là hình ảnh một số đầu sách do đơn vị này xuất bản kèm dòng trạng thái: “Sách đem đi hóa vàng, cầu mong thần sách sang năm phù hộ”. Dưới phần bình luận, Tao Đàn có giải thích: “Mấy sách này bị lỗi hoặc hỏng phải hủy các bạn ơi. Không bán ra thị trường được”. 

Sở dĩ nhiều người bất ngờ là vì mới gia nhập thị trường xuất bản trong khoảng vài năm trở lại đây, nhưng Tao Đàn nhanh chóng được biết đến là một đơn vị làm sách tử tế, nghiêm túc, mang đến cho độc giả nhiều đầu sách chất lượng. Trong khi một số đơn vị tỏ ra e dè thì Tao Đàn lại kiên định với dòng sách kén độc giả, bằng những tác phẩm chất lượng đã được ra mắt như Nhà Golden, Đừng tự dối mình, Của chuột và người, Kẻ lãng du, Giữa lòng tăm tối… Tuy nhiên, việc đốt sách như Tao Đàn đã làm và đăng tải trên mạng xã hội, dù với bất kỳ lý do gì thì cũng là một hành động phản cảm, rất khó để chấp nhận - nhất là việc làm này lại đến từ một đơn vị làm sách, xa hơn là làm văn hóa. 

Trước phản ứng của độc giả, Tao Đàn đã tháo hình ảnh đốt sách xuống, nhưng dòng thông báo “Sách đem đi hóa vàng, cầu mong thần sách sang năm phù hộ” thì vẫn còn tồn tại trên Facebook của đơn vị này.

QUỲNH YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chung tay làm sạch nhà, đẹp phố

Chung tay làm sạch nhà, đẹp phố

Ở phường Phước Long B (quận 9, TPHCM),  cuộc vận động thực hiện Chỉ thị 19 của Thành ủy TPHCM về việc “không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước” đã đi vào đời sống. Không chỉ cán bộ, đảng viên mà nhiều người dân cũng nhiệt thành hưởng ứng, chung tay làm sạch nhà, đẹp phố. 

Bạn đọc viết

Điều tiết, hạn chế tác hại của rượu bia

Một trong những đề án mà TPHCM đang lập để thực hiện Nghị quyết 54/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm cơ chế chính sách đặc thù phát triển TPHCM là tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với rượu bia. Đây là giải pháp cần thiết để điều tiết, hạn chế tác hại của rượu bia.

Cơ quan trả lời

Sinh viên thanh toán thẻ xe buýt chỉ 2.000 đồng/lượt

Báo SGGP số ra ngày 25-3 có bài “Thẻ thanh toán tự động cho xe buýt: Cần cải tiến”, trong đó có nêu thông tin nhiều sinh viên dù đã có thẻ xe buýt nhưng vẫn mua vé bằng tiền mặt do chỉ tốn 2.000 đồng/lượt, trong khi quẹt thẻ thì bị trừ 5.000 đồng/lượt. 

Từ thư bạn đọc

Sản xuất bột giặt gây ô nhiễm khu dân cư

Suốt nhiều năm nay, cư dân đường Số 2 (phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TPHCM) và khu phố Bình Đường 2 (phường An Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) rất bức xúc vì Công ty cổ phần Bột giặt Lix (số 3 đường Số 2) xả khí thải ra môi trường, khiến khu dân cư nồng nặc mùi bột giặt. 

Ý kiến

Nâng cấp tiêu chuẩn an toàn thực phẩm

Qua vụ Nhật Bản thu hồi tương ớt Chin-su Việt Nam do trong sản phẩm có chứa chất bảo quản acid benzoic bị cấm dùng trong tương ớt ở Nhật Bản, người tiêu dùng Việt Nam mới vỡ lẽ lâu nay nhiều tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm tại Việt Nam đang ở ngưỡng cho phép thấp hơn các nước trong khu vực và thế giới.