Phản cảm “hóa vàng” sách

SGGP
Chiều ngày 22-1, lan truyền hình ảnh đốt sách từ trang facebook của Tao Đàn, một công ty sách ở Hà Nội. Trong ảnh là cuốn tiểu thuyết Hai kinh thành của nhà văn Charles Dickens do đơn vị này xuất bản (NXB Hội Nhà văn cấp phép), đang cháy nham nhở dưới nền đất. 

Phản cảm “hóa vàng” sách

Rất nhiều người khi thấy hình ảnh này tỏ ra bất ngờ và bất bình. Trong một chia sẻ được đăng tải trước đó, là hình ảnh một số đầu sách do đơn vị này xuất bản kèm dòng trạng thái: “Sách đem đi hóa vàng, cầu mong thần sách sang năm phù hộ”. Dưới phần bình luận, Tao Đàn có giải thích: “Mấy sách này bị lỗi hoặc hỏng phải hủy các bạn ơi. Không bán ra thị trường được”. 

Sở dĩ nhiều người bất ngờ là vì mới gia nhập thị trường xuất bản trong khoảng vài năm trở lại đây, nhưng Tao Đàn nhanh chóng được biết đến là một đơn vị làm sách tử tế, nghiêm túc, mang đến cho độc giả nhiều đầu sách chất lượng. Trong khi một số đơn vị tỏ ra e dè thì Tao Đàn lại kiên định với dòng sách kén độc giả, bằng những tác phẩm chất lượng đã được ra mắt như Nhà Golden, Đừng tự dối mình, Của chuột và người, Kẻ lãng du, Giữa lòng tăm tối… Tuy nhiên, việc đốt sách như Tao Đàn đã làm và đăng tải trên mạng xã hội, dù với bất kỳ lý do gì thì cũng là một hành động phản cảm, rất khó để chấp nhận - nhất là việc làm này lại đến từ một đơn vị làm sách, xa hơn là làm văn hóa. 

Trước phản ứng của độc giả, Tao Đàn đã tháo hình ảnh đốt sách xuống, nhưng dòng thông báo “Sách đem đi hóa vàng, cầu mong thần sách sang năm phù hộ” thì vẫn còn tồn tại trên Facebook của đơn vị này.

QUỲNH YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra, tạm dừng 60 dự án căn hộ nguồn gốc đất công: Quyền lợi người mua có bị ảnh hưởng?

Thanh tra, tạm dừng 60 dự án căn hộ nguồn gốc đất công: Quyền lợi người mua có bị ảnh hưởng?

Bộ Tài chính kiến nghị thanh tra, tạm dừng 60 dự án trong cả nước có nguồn gốc đất công, trong đó có nhiều dự án ở TPHCM. Nhiều người mua căn hộ tại các dự án này rất lo lắng, gọi đến đường dây nóng Báo SGGP hỏi việc này có làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua hay không? 

Bạn đọc viết

Biến tướng tục cúng sao giải hạn

Trong tháng Giêng hàng năm, có nhiều người muốn cúng sao giải hạn để tránh vận xui, rủi ro, tai ương; cầu mong một năm mới may mắn, an lành, khỏe mạnh, thành đạt. Trong những ngày này, tại nhiều đền, chùa, miếu… các thầy cúng, cô đồng rầm rộ tổ chức cúng giải hạn với nhiều biến tướng.

Cơ quan trả lời

Chế độ đối với người tham gia bảo vệ biển đảo?

Tháng 10-1979, tôi nhập ngũ, vào bộ đội, biên chế ở Tiểu đoàn 5 pháo binh, đóng quân ở đảo Ba Bình và Bình Hưng, thuộc Bộ Tư lệnh Hải quân Vùng 4. Tôi công tác và đóng quân ở đây đến tháng 3-1983 thì được phục viên về địa phương.

Từ thư bạn đọc

Nhà cao tầng, hàng quán giữa vòng xoay

Vòng xoay Vũ Tông Phan (phường An Phú, quận 2, TPHCM) đã nối kết giao thông. Đây là nút giao lộ nối các tuyến đường lớn là Mai Chí Thọ, Lương Định Của và xa lộ Hà Nội, nằm giữa khu đô thị mới, với nhiều chung cư cao tầng, dân cư đông đúc.

Ý kiến

Việc cấp bách

Chỉ chưa đầy 1 tháng, trên hệ thống đường sắt Bắc - Nam đã liên tục xảy ra 4 sự cố kỹ thuật, gây mất an toàn đường sắt nghiêm trọng.