Phản hồi loạt bài “Sóng ngầm ở Côn Đảo”: Sẽ xem xét, nâng mức kỷ luật các cán bộ sai phạm

SGGP
Liên quan đến những sai phạm trong quản lý đất đai của cán bộ, lãnh đạo huyện Côn Đảo,  Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã họp để xử lý. 

Tin liên quan

Khu nhà nghỉ Sở Rẫy của nguyên Trưởng phòng TN-MT huyện Côn Đảo Võ Thái Hòa

Khu nhà nghỉ Sở Rẫy của nguyên Trưởng phòng TN-MT huyện Côn Đảo Võ Thái Hòa

Liên quan đến những sai phạm trong quản lý đất đai của cán bộ, lãnh đạo huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mà báo Sài Gòn Giải Phóng đã đăng trong loạt bài “Sóng ngầm ở Côn Đảo” (3 bài đăng từ ngày 18 đến 20-7-2018), đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã họp và cho ý kiến về vụ việc báo nêu.

Theo đó, đối với khu K, Thanh tra tỉnh đã có kết luận, UBND tỉnh đang chỉ đạo kiểm điểm các tập thể, cá nhân có liên quan đến việc cấp đất chưa đúng quy định đối với một số cán bộ như báo nêu; giao Sở Tài nguyên - Môi trường, Thanh tra tỉnh, UBND huyện Côn Đảo kiểm tra rà soát, đề xuất phương án xử lý các tồn tại ở khu K đối với 51 hộ dân đang sinh sống hoặc có liên quan, theo hướng đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các hộ dân.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã giao Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thẩm định hồ sơ vụ việc, xem xét mức độ sai phạm của các cán bộ thuộc thẩm quyền quản lý của Ban Thường vụ để tham mưu, đề xuất nâng mức kỷ luật cả về Đảng và chính quyền.  Đặc biệt, trường hợp ông Võ Thái Hòa (nguyên Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường) như báo SGGP đã phản ánh trong bài 2 “Vơ vét đất công” là có đến 15 lô đất và đã có 3 lô đất bị thu hồi (tổng diện tích 3 lô lên đến 3289m2 hiện có giá trị vài chục tỷ đồng) thì Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Hồng Lĩnh cho rằng chỉ xử lý cho thôi chức vụ là nhẹ, chưa nghiêm và vụ việc có dấu hiệu hình sự, sẽ xem xét chuyển cơ quan Công an tiến hành điều tra làm rõ. Bí thư Tỉnh ủy cũng cho rằng, lịch sử để lại hậu quả về đất đai có nhiều sai phạm, phải xem xét và xử lý đúng theo pháp luật và quy định của Đảng.

Trước đó, trong loạt bài “Sóng ngầm ở Côn Đảo” đã phản ánh sai phạm của UBND huyện Côn Đảo trong việc cấp hơn 4.887m2 đất ở khu K cho hàng chục cán bộ trên giấy tờ, cán bộ không ở mà mang bán, dẫn đến xung đột giữa người có sổ và hàng chục hộ đang ở thực tế. Các quyết định giao, cấp đất do nhiều thế hệ lãnh đạo huyện Côn Đảo ký nhưng đến nay mới chỉ có 2 trường hợp nguyên là cán bộ phòng bị xử lý kiểm điểm, phê bình, còn 1 trường hợp đã nghỉ hưu nên không xử lý. Ngoài ra, báo cũng phản ánh nhiều trường hợp cán bộ huyện Côn Đảo được cấp đất vốn là rừng phòng hộ di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Côn Đảo, rồi phân lô bán nền, thu lợi bất chính hàng chục tỷ đồng. 

VĂN PHONG - NÔNG NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo Thành ủy TPHCM nhắn tin ủng hộ người nghèo

Lãnh đạo Thành ủy TPHCM nhắn tin ủng hộ người nghèo

Gần 500 cán bộ, công chức, nhân viên đang công tác tại các ban đảng cùng hơn 2.000 nhân viên, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trực thuộc Thành ủy TPHCM ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” TPHCM hơn 405 triệu đồng.

Giao thông - Đô thị

Thanh tra đột xuất dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể vừa ký quyết định thanh tra đột xuất việc quản lý, thực hiện, khai thác dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi do Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư.

Quy hoạch

Đảm bảo quyền lợi cho người dân tạm cư tại quận 2

UBND TPHCM vừa chỉ đạo UBND quận 2 phối hợp với các đơn vị liên quan lập điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu (điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị) tỷ lệ 1/2000 Khu dân cư Bình Trưng Đông; đồng thời xác định các trường hợp đủ điều kiện bố trí nhà ở tái định cư nhưng chưa thực hiện chính sách bố trí nhà ở tái định cư, cũng như các trường hợp lấn chiếm đất. 

Tin buồn

TIN BUỒN


Quận ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ quận 8, TPHCM; Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ phường 10, quận 8, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: