Pháp: Bạo động bùng phát sau bầu cử

Sáng nay (7-5), sau khi Ủy ban bầu cử Pháp công bố kết quả chiến thắng áp đảo với 53,06% số phiếu bầu cho ứng viên đảng Liên minh vì phong trào nhân dân ( UMP) Nicolas Sarkozy, bạo động đã bùng phát tại thủ đô Paris. Cảnh sát chống bạo động đã sử dụng tới hơi cay và vòi rồng để trấn áp người biểu tình tập trung tại khu vực này phản đối chiến thắng của ông Sarkozy.

Cảnh sát Paris trấn áp những người quá khích tại Quảng trường de la Bastille

Trong khi hàng ngàn người ủng hộ ông Sarkozy vui mừng trước chiến thắng thì khoảng 300 người khác ủng hộ bà Segolene Royal đã gây bạo động, một số người buộc khăn quàng cổ che mặt, tấn công cảnh sát chống bạo động bằng chai lọ và gạch đá tại Quảng trường de la Bastille.

Phần lớn người ủng hộ bà Royal, trong đó có một số người biểu tình ngồi trước các hàng rào cảnh sát, vẫn tiếp tục cuộc biểu tình hòa bình của họ trong lúc các cuộc bạo động đang xảy ra ở một góc khác của quảng trường.

Trong khi đó, dư luận thế giới đã ngoan nghênh chiến thắng được cho là không quá bất ngờ của ông Sarkozy. Tổng thống Mỹ G.W. Bush, Thủ tướng Đức A. Merkel, Thủ tướng Israel E. Olmert, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso... đã gửi thông điệp chúc mừng đến tân Tổng thống Pháp.

P.N. (theo AFP, THX)

Các tin, bài viết khác