Pháp chia sẻ với Việt Nam bộ quy tắc ứng xử chống tham nhũng

SGGP
Ngày 3-12, tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã tổ chức hội thảo “Giới thiệu kinh nghiệm của Pháp về xây dựng bộ quy tắc ứng xử chống tham nhũng”. 

Tại hội thảo, các chuyên gia thuộc cơ quan chống tham nhũng của Pháp cho biết, trong bộ quy tắc ứng xử chống tham nhũng ở quốc gia này thường vạch ra các đầu mục rất cụ thể. Trong đó có việc phòng ngừa xung đột lợi ích trong suốt chu trình mua hàng; quản lý các mối quan hệ với các doanh nghiệp; quy tắc ứng xử cần có trong trường hợp bị gây áp lực; các hành vi không được làm; các hình thức kỷ luật trong trường hợp vi phạm quy tắc ứng xử… Theo kinh nghiệm của Pháp, cơ quan chống tham nhũng trực thuộc Bộ Tư pháp và Bộ Ngân sách, có thẩm quyền trên toàn lãnh thổ. Cơ quan này cũng có nhiệm vụ điều phối hoạt động hành chính và tuyên truyền thông tin về chống tham nhũng; hỗ trợ các cơ quan hành chính nhà nước, địa phương; soạn thảo các khuyến nghị liên quan đến phòng ngừa và phát hiện các hành vi tham nhũng; kiểm soát các công cụ chống tham nhũng của các cơ quan nhà nước cũng như một số doanh nghiệp.

Đối với Việt Nam, Phó Tổng TTCP Trần Ngọc Liêm cho rằng, việc xây dựng một cơ chế giám sát, đánh giá, phòng ngừa xung đột lợi ích, phòng ngừa tham nhũng là nhằm xây dựng một nền hành chính công hiệu quả, đề cao trách nhiệm giải trình, tính công khai, minh bạch, đây là một trong những nội dung quan trọng nhằm thiết lập nền tảng đạo đức công vụ. Trong thời gian tới, TTCP và các cơ quan có liên quan của Việt Nam sẽ triển khai các công việc cần thiết để cụ thể hóa các quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng nhằm hướng dẫn việc thực hiện luật trong thực tiễn.

ĐỖ TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân trao quà lưu niệm tặng Đô đốc Davidson

Bí thư Thành ủy TPHCM tiếp Tư lệnh USINDOPACOM

Chiều 17-4, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, đã tiếp Đô đốc Philip S. Davidson, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Hoa Kỳ (USINDOPACOM).

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Một câu di chúc gửi gắm bao điều

“Phải có tình đồng chí thương yêu lẫn nhau” - là mong mỏi được Bác gửi gắm trong bản Di chúc của mình. Học tập và làm theo Bác, xin hãy bắt đầu từ đây, từ điểm cốt lõi này.

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Công an TPHCM

Chiều 18-4, tại trụ sở Công an TPHCM, Trung tướng Lê Đông Phong, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an TPHCM thừa ủy quyền của Bộ Công an chủ trì Lễ công bố và trao quyết của Bộ trưởng Bộ Công an về việc bổ nhiệm Đại tá Nguyễn Sỹ Quang giữ nhiệm vụ Phó Giám đốc Công an TPHCM.

Cải cách hành chính

Quận Tân Bình chưa xử lý triệt để vi phạm của công chức

Chủ tịch UBND quận Tân Bình nhìn nhận công tác cải cách hành chính của quận vẫn còn những hạn chế. Một số lãnh đạo phường chưa xác định được tầm quan trọng trong công tác cách hành chính nên chưa có sự quan tâm đúng mực; chưa xử lý triệt để các hạn chế, thiếu sót, vi phạm của công chức, viên chức khi giao tiếp với người dân và tổ chức thông qua kết quả khảo sát sự hài lòng.