Pháp chia sẻ với Việt Nam bộ quy tắc ứng xử chống tham nhũng

SGGP
Ngày 3-12, tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã tổ chức hội thảo “Giới thiệu kinh nghiệm của Pháp về xây dựng bộ quy tắc ứng xử chống tham nhũng”. 

Tại hội thảo, các chuyên gia thuộc cơ quan chống tham nhũng của Pháp cho biết, trong bộ quy tắc ứng xử chống tham nhũng ở quốc gia này thường vạch ra các đầu mục rất cụ thể. Trong đó có việc phòng ngừa xung đột lợi ích trong suốt chu trình mua hàng; quản lý các mối quan hệ với các doanh nghiệp; quy tắc ứng xử cần có trong trường hợp bị gây áp lực; các hành vi không được làm; các hình thức kỷ luật trong trường hợp vi phạm quy tắc ứng xử… Theo kinh nghiệm của Pháp, cơ quan chống tham nhũng trực thuộc Bộ Tư pháp và Bộ Ngân sách, có thẩm quyền trên toàn lãnh thổ. Cơ quan này cũng có nhiệm vụ điều phối hoạt động hành chính và tuyên truyền thông tin về chống tham nhũng; hỗ trợ các cơ quan hành chính nhà nước, địa phương; soạn thảo các khuyến nghị liên quan đến phòng ngừa và phát hiện các hành vi tham nhũng; kiểm soát các công cụ chống tham nhũng của các cơ quan nhà nước cũng như một số doanh nghiệp.

Đối với Việt Nam, Phó Tổng TTCP Trần Ngọc Liêm cho rằng, việc xây dựng một cơ chế giám sát, đánh giá, phòng ngừa xung đột lợi ích, phòng ngừa tham nhũng là nhằm xây dựng một nền hành chính công hiệu quả, đề cao trách nhiệm giải trình, tính công khai, minh bạch, đây là một trong những nội dung quan trọng nhằm thiết lập nền tảng đạo đức công vụ. Trong thời gian tới, TTCP và các cơ quan có liên quan của Việt Nam sẽ triển khai các công việc cần thiết để cụ thể hóa các quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng nhằm hướng dẫn việc thực hiện luật trong thực tiễn.

ĐỖ TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Việc có ích cho dân thì làm

Bằng tấm lòng của người dì, người mẹ, người chị, cùng với cái tâm vì mọi người xung quanh, nhiều năm nay, họ - những cán bộ dân vận tại khu phố - đã trợ sức cho rất nhiều mảnh đời lầm lỡ tìm lại con đường sáng, có việc làm và hòa nhập cuộc sống mới. 

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Cải cách hành chính

TPHCM khắc phục tình trạng “cửa khó vào, người khó gặp, vẻ mặt khó coi”

Bàn về trách nhiệm của cán bộ, công chức, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Phương Thảo đề nghị: “Phải kết nối nhanh hơn, làm thế nào để tiếng nói của người dân phản hồi tới lãnh đạo nhiều hơn, khắc phục tình trạng cửa khó vào, người khó gặp, vẻ mặt khó coi. Vì thế, thái độ phục vụ của cán bộ phải thân thiện, lắng nghe; có khuyết điểm thì xin lỗi người dân và khắc phục, chứ không xin lỗi rồi để đó”.