Pháp đánh thuế doanh thu các đại gia Internet

SGGPO
Các đại gia công nghệ và Internet như Google, Amazon, Facebook và Apple sẽ phải nộp thuế doanh thu 3%.

 Tứ đại gia Internet "GAFA", Google, Amazon, Facebook và Apple, là mục tiêu chính của thuế doanh thu mới ở Pháp

Tứ đại gia Internet "GAFA", Google, Amazon, Facebook và Apple, là mục tiêu chính của thuế doanh thu mới ở Pháp

Dự luật được Bộ trưởng Tài chính Bruno Le Maire trình bày tại cuộc họp chính phủ hôm nay 6-3, trước khi trình lên Quốc hội.

Theo dự luật, các công ty kỹ thuật số có doanh thu toàn cầu trên 750 triệu EUR (848 triệu USD), bao gồm doanh thu ở Pháp trên 25 triệu EUR, sẽ bị đánh thuế 3%, nhằm hạn chế việc nộp thuế toàn cầu ở các quốc gia có mức thuế thấp.

Nhật báo Pháp Le Parisien dẫn Bộ trưởng Le Maire cho biết, thuế này sẽ nhắm khoảng 30 công ty, phần lớn trụ sở ở Mỹ, còn lại ở Trung Quốc, Đức, Tây Ban Nha và Anh, cùng một công ty Pháp và một số công ty nguồn gốc Pháp đã được các công ty nước ngoài mua lại.

Theo Le Parisien, hàng đầu danh sách này là 4 đại gia Internet gọi là "GAFA", gồm Google, Amazon, Facebook và Apple, cùng các công ty Uber, Airbnb, Booking và công ty quảng cáo trực tuyến Pháp Criteo.

Bộ trưởng Le Maire ước tính thuế này sẽ đem lại khoảng 500 triệu EUR (568 triệu USD) mỗi năm.

Pháp quyết định thuế mới này sau khi một đề xuất tương tự ở cấp độ Liên minh Châu Âu đã không nhận được sự nhất trí từ các quốc gia thành viên.

Pháp cho biết đang làm việc với các thành viên Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) để tìm thỏa thuận toàn cầu về vấn đề này vào cuối năm nay.

BẢO NGHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Một thành viên của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) giám sát những người dân ở làng Baghouz, tỉnh Deir Al Zor, Syria, ngày 22/2/2019. (Nguồn: Reuters)

Syria: 157 phiến quân IS bị bắt

Ngày 19-3, một quan chức phụ trách truyền thông của Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) cho biết, lực lượng này đã giành được quyền kiểm soát hoàn toàn 1 doanh trại của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở thị trấn Baghouz, miền Đông Syria, gần biên giới Iraq.

 

Hồ sơ - tư liệu

Thế giới đối phó dịch tả heo châu Phi

Đã có 20 quốc gia ghi nhận xuất hiện dịch tả heo châu Phi (ASF), trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Trung Quốc. ASF là bệnh xuất huyết dễ lây lan ở heo mọi độ tuổi. Virus có độc lực cao, gây sốt cao, chán ăn, xuất huyết da và nội tạng. Tỷ lệ tử vong của heo nhiễm bệnh có thể lên tới 100%. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây từ heo sang người.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây