Pháp kêu gọi châu Âu không mua vũ khí Mỹ

SGGP
Trả lời phỏng vấn kênh CNN ngày 11-11, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông không muốn các nước châu Âu tăng cường ngân sách quốc phòng để mua các loại vũ khí hay nguyên vật liệu từ Mỹ.

Theo ông Macron, Liên minh châu Âu (EU) cần phải tự đảm nhận việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống quốc phòng của khối và nếu phải tăng cường ngân sách thì điều đó là để xây dựng quyền tự trị. Ông Macron từng chỉ trích việc Bỉ hồi tháng trước đã quyết định mua các máy bay chiến đấu F-35 do Mỹ sản xuất, thay vì lựa chọn máy bay của châu Âu. 

Cuộc phỏng vấn trên được thực hiện sau khi Tổng thống Emmanuel Macron và người đồng cấp Mỹ Donald Trump có cuộc hội đàm tại điện Elysée nhân dịp lãnh đạo Mỹ tới Paris tham dự sự kiện 100 năm kết thúc Thế chiến I.

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Triển vọng từ năng lượng đại dương

Trong khi ngành sản xuất điện từ đại dương vẫn còn ở giai đoạn phát triển ban đầu nhưng một báo cáo mới đây cho thấy điện được tạo ra từ thủy triều và sóng biển là có triển vọng nhất trong số những công nghệ mới nổi trong tương lai.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Ghép bản đồ biển Chết từ 100.000 túi ni lông

Các học sinh tại Kathmandu, Nepal, mới đây đã tổ chức ghép tấm bản đồ biển Chết lớn nhất thế giới trên một tấm lưới dài khoảng 20m và cao 5m từ 100.000 túi ni lông nhằm nâng cao nhận thức về tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa trên đại dương toàn thế giới và kêu gọi mọi người hạn chế sử dụng túi ni lông.