Pháp kêu gọi châu Âu không mua vũ khí Mỹ

SGGP
Trả lời phỏng vấn kênh CNN ngày 11-11, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông không muốn các nước châu Âu tăng cường ngân sách quốc phòng để mua các loại vũ khí hay nguyên vật liệu từ Mỹ.

Theo ông Macron, Liên minh châu Âu (EU) cần phải tự đảm nhận việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống quốc phòng của khối và nếu phải tăng cường ngân sách thì điều đó là để xây dựng quyền tự trị. Ông Macron từng chỉ trích việc Bỉ hồi tháng trước đã quyết định mua các máy bay chiến đấu F-35 do Mỹ sản xuất, thay vì lựa chọn máy bay của châu Âu. 

Cuộc phỏng vấn trên được thực hiện sau khi Tổng thống Emmanuel Macron và người đồng cấp Mỹ Donald Trump có cuộc hội đàm tại điện Elysée nhân dịp lãnh đạo Mỹ tới Paris tham dự sự kiện 100 năm kết thúc Thế chiến I.

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chia sẻ nguồn nước là một vấn đề gây tranh cãi lâu nay giữa Ấn Độ và Pakistan

Căng thẳng Ấn Độ - Pakistan leo thang

Sau vụ tấn công ở Pulwama, Ấn Độ đã áp dụng một số biện pháp trả đũa như rút lại quy chế tối huệ quốc đối với Pakistan, áp thuế 200% đối với hàng hóa từ Pakistan,...

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Chuyện cho thuê nhà ở Mỹ

Chị Thủy Nguyễn, một trong những người kinh doanh bất động sản ở San Jose, phía Bắc bang California cho biết, ngày càng nhiều người Việt kinh doanh bất động sản ở Mỹ, trong đó phân khúc mua nhà cho thuê được nhiều người Mỹ gốc Việt lựa chọn.