Pháp: Thử thách Tổng thống qua việc bầu cử Thượng viện

SGGP
Ngày 24-9, các đại cử tri Pháp đi bỏ phiếu bầu lại 171 ghế, khoảng một nửa 348 số ghế trong Thượng viện. Năm nay có tổng số 1.996 ứng cử viên thượng nghị sĩ. 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron - Ảnh: Reuters.

Cuộc bầu cử này được đánh giá là một thử thách với Tổng thống Emmanuel Macron, đó là phải có đủ số thượng nghị sĩ của đảng mình hoặc liên minh để giành được đa số phiếu ủng hộ trong Nghị viện. Đây là một điều kiện tiên quyết để các chương trình cải cách của Tổng thống được thông qua nhanh chóng. Rất nhiều đại cử tri có quyền đi bầu cử Thượng viện gần đây đã tỏ ra không hài lòng với các cải cách của chính phủ, nhất là liên quan đến việc làm, tiền trợ cấp, thuế nhà ở.

Sau ngày 24-9, Tổng thống sẽ phải nỗ lực giành lại sự tin tưởng của các thượng nghị sĩ, vốn đã bị sứt mẻ thời gian qua sau quyết định hủy bỏ khoản tài trợ 300 triệu EUR của Nhà nước đối với chính quyền địa phương. 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Phủ xanh sân thượng

Làm nông ở đô thị đã và đang trở thành một trong những xu hướng phổ biến trên thế giới. Mái nhà hay ban công của những tòa chung cư hay văn phòng sẵn sàng được tận dụng để phát triển các trang trại hữu cơ trên cao. 

Chuyện đó đây

Thư của nạn nhân tàu Titanic được bán với giá kỷ lục

Một bức thư tay được tìm thấy trên thi thể doanh nhân Alexander Oskar Holverson tử nạn trong thảm họa đắm tàu Titanic đã được mua lại với giá kỷ lục 126.000 bảng Anh (166.000 USD) trong phiên đấu giá ở thị trấn Devizes, miền Nam nước Anh.