Pháp: Thử thách Tổng thống qua việc bầu cử Thượng viện

SGGP
Ngày 24-9, các đại cử tri Pháp đi bỏ phiếu bầu lại 171 ghế, khoảng một nửa 348 số ghế trong Thượng viện. Năm nay có tổng số 1.996 ứng cử viên thượng nghị sĩ. 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron - Ảnh: Reuters.

Cuộc bầu cử này được đánh giá là một thử thách với Tổng thống Emmanuel Macron, đó là phải có đủ số thượng nghị sĩ của đảng mình hoặc liên minh để giành được đa số phiếu ủng hộ trong Nghị viện. Đây là một điều kiện tiên quyết để các chương trình cải cách của Tổng thống được thông qua nhanh chóng. Rất nhiều đại cử tri có quyền đi bầu cử Thượng viện gần đây đã tỏ ra không hài lòng với các cải cách của chính phủ, nhất là liên quan đến việc làm, tiền trợ cấp, thuế nhà ở.

Sau ngày 24-9, Tổng thống sẽ phải nỗ lực giành lại sự tin tưởng của các thượng nghị sĩ, vốn đã bị sứt mẻ thời gian qua sau quyết định hủy bỏ khoản tài trợ 300 triệu EUR của Nhà nước đối với chính quyền địa phương. 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Mỹ - Hàn ngừng tập trận, ai được lợi?

Ngày 11-6, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bay đến Singapore trên một chiếc máy bay của Trung Quốc để dự cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Kim rời sự kiện cùng sự nhượng bộ đắt giá mà từ lâu Bắc Kinh vẫn tìm kiếm: Đó là việc ngừng các cuộc tập trận Mỹ - Hàn và tiến tới rút quân đội Mỹ về.

Chuyện đó đây

Máy tính nhỏ nhất thế giới chỉ bằng một góc hạt gạo

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Michigan (UM) của Mỹ đã chế tạo được chiếc “máy tính” nhỏ nhất thế giới, một thiết bị mỗi chiều chỉ có 0,3 mm, chỉ bằng một góc hạt gạo. Chiếc máy tính này đã phá kỷ lục chiếc máy tính nhỏ nhất thế giới dài 1 mm của hãng IBM trước đó hồi tháng 3.