Phát biểu của Bs Trương Thị Xuân Liễu, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Học bổng Nguyễn Văn Hưởng

Chăm sóc sức khỏe nhân dân là nhiệm vụ cao cả của những người thầy thuốc. Để có được những người thầy thuốc giỏi, ngoài nỗ lực bản thân của các thầy thuốc, đòi hỏi sự chung tay, góp sức của toàn xã hội trong việc tạo điều kiện học tập, nghiên cứu, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm… cho đội ngũ sinh viên ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức hàng năm chính thể hiện một phần sự quan tâm của toàn xã hội, giúp các học sinh, sinh viên ngành y có thêm điều kiện an tâm học tập để trở thành những thầy thuốc giỏi trong tương lai.

Thưa các đồng chí và các bạn; các em sinh viên thân mến!

Trong lịch sử y học nước nhà, tên tuổi của Hải Thượng Lãn Ông - Lê Hữu Trác được nhắc đến như một bậc đại danh y tài năng xuất chúng, hết lòng thương yêu người bệnh. Ông xứng đáng là một tấm gương, một nhân cách cao thượng, một nhà tư tưởng, nhà thơ nhà văn nổi tiếng của dân tộc thế kỷ XVIII. Di sản mà ông để lại cho hậu thế thật đồ sộ và quý giá, không chỉ là bộ sách “Hải thượng y tông tâm lĩnh” - cuốn sách gối đầu giường của bao thế hệ thầy thuốc mà còn là những lời giáo huấn và tấm gương ngời sáng về đạo đức của người thầy thuốc.

Xã hội ta bao đời nay vẫn luôn trân trọng những thầy thuốc nêu gương sáng ngời về y đức. Tuy nhiên, cũng cần nhìn thẳng vào sự thật, khi có hiện tượng suy thoái y đức hiện nay đã đến mức đáng quan ngại và cần được khắc phục kịp thời bằng những biện pháp đồng bộ và thiết thực. Lúc sinh thời BS Nguyễn Văn Hưởng từng nói “Phải sống sát với đồng bào: hiểu đồng bào, phải thông cảm được nỗi khổ của đồng bào thì mới có đủ điệu kiện tinh thần tìm sáng kiến phát minh cải tiến kỹ thuật  thắng mọi trở lực để săn sóc và phụng dưỡng đồng bào. Nếu cứ sống một đời trưởng giả, chỉ biết lo cho mình sung sướng thì làm sao đủ điều kiện để tìm mọi phương tiện chữa bịnh thích hợp với đồng bào”

Nhân buổi lễ trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng hôm nay, tôi muốn nhắc lại những tấm gương y đức của bậc đại danh y, để không ngừng bồi dưỡng, hun đúc, tôn vinh những đức tính cao quý của người thầy thuốc, nhất là trong sinh viên ngành y.

Thưa các đồng chí và các bạn; các em sinh viên thân mến!

Cách nay 17 năm, bác sĩ Nguyễn Văn Hưởng có tâm nguyện gửi gắm Báo Sài Gòn Giải Phóng về việc chăm lo sinh viên ngành y gia đình nghèo, có chí học tập ngành y. Báo Sài Gòn giải phóng đã xây dựng Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng để giúp cho những đối tượng theo ý nguyện của ông . Trong 17 năm qua đã có trên 1.100 lượt học sinh, sinh viên, bác sĩ nhận được học bổng Nguyễn văn Hưởng với tổng số tiền là 3,5 tỷ, đã tiếp sức cho các em vượt qua những khó khăn để vươn lên gặt hái những thành tích cao trong học tập. Nhiều lớp sinh viên y, dược đã tốt nghiệp, trưởng thành dang phục vụ chăm sóc sức khỏe người dân thành phố và các tỉnh phía Nam như BS Huỳnh Văn Bình, công tác tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã nhận được giải thưởng Phạm Ngọc Thạch; BS Trần Ninh Bảo Thy hiện là Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Cần giờ; BS  Đỗ Thị Tuyết Nga công tác tại khoa sản Bệnh viện Hùng Vương; BS Mai Thanh Thảo, ở Bệnh viện Đại học Y Dược; BS Nguyễn Thị Thanh Tân, ở Bệnh viện Phụ sản Mê Kông.

Tại buổi lễ này, tôi nhiệt liệt chúc mừng các em sinh viên nhận học bổng. Các em xứng đáng là những tấm gương vượt khó vươn lên giành những thành tích cao trong học tập. Tôi mong mỏi, các em sẽ tiếp tục phấn đấu luyện rèn để sau này ra trường thực sự là những thầy thuốc có tâm có tài đề phụng sự Tổ quốc,  phụng sự nhân dân… Đó cũng là lời chia sẻ, mong muốn chân thành nhất của Hội đồng Quản lý Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng với các em sinh viên y dược đang có mặt hôm nay

Xin cám ơn các nhà sáng lập quỹ, đặc biệt là Báo Sài Gòn Giải Phóng, cảm ơn lãnh đạo các trường đại học y dược, các bệnh viện, các công ty dược phẩm, các gia đình và cá nhân mạnh thường quân đã đồng hành hiệu quả cùng Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành y  tế nước nhà suốt  17 năm qua.

Chúc quý vị đại biểu chúc tất cả các em sinh viên sức khỏe, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống. Xin cám ơn!

 BS TRƯƠNG THỊ XUÂN LIỄU,
Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Học bổng Nguyễn Văn Hưởng
tại Lễ trao học bổng lần thứ 17- năm 2015

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cơ quan tố tụng quận 7: Hô biến từ nạn nhân thành… tội phạm!

Cơ quan tố tụng quận 7: Hô biến từ nạn nhân thành… tội phạm!

Chủ quán karaoke bị khách say xỉn đánh chấn thương sọ não, người đánh đã bị khởi tố tội “Cố ý gây thương tích”. Bỗng dưng một năm rưỡi sau, công an khởi tố luôn chủ quán tội “Gây rối trật tự công cộng”! Cũng hồ sơ đó, không có gì mới, từ nạn nhân, các cơ quan tố tụng quận 7 (TPHCM) bỗng hô biến thành “tội phạm”!

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Vụ nâng điểm thi THPT ở Hà Giang: Bắt thêm Trưởng phòng khảo thí và Quản lý chất lượng

Chiều 23-7, liên quan tới vụ nâng điểm thi THPT quốc gia cho nhiều thí sính tại Hà Giang, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam 3 tháng đối với ông Nguyễn Thanh Hoài về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Giáo dục hội nhập

iSchool - 10 năm khẳng định một thương hiệu giáo dục định hướng quốc tế

Sáng 14-7, Hệ thống Trường Hội nhập Quốc tế iSchool (một thành viên của Tập đoàn Nguyễn Hoàng) tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hệ thống, ghi dấu chặng hành trình chinh phục những khát vọng đổi mới giáo dục của cả hệ thống gồm 14 trường iSchool tại 13 tỉnh thành cả nước.

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Sức lan tỏa từ học bổng Nguyễn Văn Hưởng

Để trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng cho sinh viên ngành y lần thứ 20 - năm 2018, từ danh sách đề xuất của 2 đơn vị thụ hưởng là Đại học Y Dược TPHCM và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Báo SGGP đã cử phóng viên tiếp cận xác minh gia cảnh của từng sinh viên được đề nghị xét nhận học bổng. Qua các bài báo về nghị lực, quyết tâm vượt khó của các em, nhiều bạn đọc đã đồng cảm, chân thành chia sẻ với các em.

Giải thưởng tôn đức thắng

Long “ong thợ”

Không chỉ bản lĩnh, giàu nghị lực sống, ở Xí nghiệp Bao bì (Tổng công ty Liskin), Nguyễn Thành Long (29 tuổi) còn được đồng nghiệp, bạn bè tin yêu, biết đến như một “chú ong thợ” cần mẫn, siêng năng và rất sáng tạo trong công việc.