Phát động Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam” năm 2018 ​

SGGPO
Sáng 18-7, tại Hà Nội, Bộ GD-ĐT tổ chức họp báo giới thiệu Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam” năm 2018.

Phát động giải báo chí  về giáo dục

Phát động giải báo chí về giáo dục

Giải Báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam" năm 2018 do Bộ GD-ĐT phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức, Báo Giáo dục và Thời đại là đơn vị thường trực.

Đây là năm đầu tiên giải này được tổ chức với mục đích tôn vinh các tác giả, tác phẩm viết về thành tựu, kết quả trong thực hiện đổi mới, sáng tạo dạy và học trên mọi miền Tổ quốc. Qua đó, phát hiện và tri ân các cá nhân, tập thể tiêu biểu có nhiều đóng góp cho ngành giáo dục, đổi mới sáng tạo trong dạy và học.

Thể lệ giải thi ghi rõ, tác phẩm báo chí được trao Giải là tác phẩm bằng tiếng Việt, được đăng, phát trên các phương tiện thông tin đại chúng kể từ ngày 5-9-2017 đến ngày 5-9-2018. Nếu tác phẩm đăng, phát nhiều kỳ thì ít nhất phải có có 2/3 số tác phẩm trong khoảng thời gian nêu trên.

Tác phẩm được xét trao Giải phải là những tác phẩm bảo đảm tính chân thực, chính xác, khách quan, có định hướng tư tưởng, chính trị đúng đắn. Nội dung tác phẩm phải nêu được những vấn đề về giáo dục và đang được dư luận xã hội quan tâm; có tính phát hiện, tổng kết hoặc hướng dẫn có tính thuyết phục và hiệu quả xã hội cao; có phương pháp thể hiện hấp dẫn, sáng tạo; có tác động tích cực phục vụ công tác đổi mới giáo dục.

Mỗi tác giả, nhóm tác giả gửi tối đa 5 tác phẩm tham gia dự. Tác giả có tác phẩm gửi dự Giải không được vi phạm các quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo, không vi phạm Luật báo chí và các quy định khác của pháp luật. Thành viên Hội đồng chấm Giải, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức không được gửi tác phẩm tham dự Giải.

Tác phẩm dự thi gửi đến Báo Giáo dục và Thời đại, số 29B Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội; hoặc qua Email: cuocthiVSNGDVN@gmail.com từ ngày phát động (18-7-2018) đến 15-9-2018.

Mỗi loại hình báo chí sẽ có 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và một số giải khuyến khích. Giải Nhất 30 triệu đồng/giải, giải Nhì 15 đồng/giải, giải Ba 10 đồng/giải; giải Khuyến khích 5 đồng/giải. Đặc biệt, một tác phẩm xuất sắc được xét chọn từ 4 tác phẩm đoạt giải Nhất của 4 loại hình được nhận phần thưởng: chuyến thăm tìm hiểu giáo dục tại Vương quốc Anh dành cho 1 người, thời gian 14 ngày, trị giá 130 đồng, không quy đổi thành tiền mặt.

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức cũng trao thưởng cho nhân vật tiêu biểu trong tác phẩm đoạt giải.

Lễ tổng kết và trao giải được tổ chức và truyền hình trực tiếp trên VTV1 vào dịp 20-11-2018.

Trong bối cảnh vụ gian lận thi cử ở Hà Giang đang làm “nóng” xã hội, trả lời câu hỏi về việc liệu các tác phẩm báo chí mang tính phản biện, phản ánh các tiêu cực trong lĩnh vực giáo dục có được xem xét trao giải báo chí hay chỉ trao giải cho các tác phẩm về “người tốt việc tốt”, ông Nguyễn Viết Lộc, Chánh Văn phòng Bộ GD-ĐT cho rằng, vụ việc ở Hà Giang là sai phạm nghiêm trọng. Ngành giáo dục đang phối hợp với lực lượng công an để tiếp tục làm rõ các sai phạm, xử lý nghiêm minh. Các tác phẩm báo chí mang tính phản biện vẫn được xem xét trao giải, “bởi phản biện là để hướng đến xây dựng điều tốt đẹp hơn”.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thận trọng với đỉnh triều cường

Thận trọng với đỉnh triều cường

Theo cảnh báo của Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia và các đài dự báo khí tượng - thủy văn khu vực, hiện nay mới là tâm điểm của mùa lũ và triều cường tại Nam bộ. 

Giao thông - Đô thị

Chấp thuận đề xuất tháo dỡ 3 biệt thự cũ tại TPHCM

Chiều 15-10, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến chấp thuận đề xuất của Viện Nghiên cứu Phát triển và Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP về việc tháo dỡ đối với 3 công trình có nguồn gốc biệt thự tại quận 3 và quận Bình Thạnh.

Quy hoạch

Đảm bảo quyền lợi cho người dân tạm cư tại quận 2

UBND TPHCM vừa chỉ đạo UBND quận 2 phối hợp với các đơn vị liên quan lập điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu (điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị) tỷ lệ 1/2000 Khu dân cư Bình Trưng Đông; đồng thời xác định các trường hợp đủ điều kiện bố trí nhà ở tái định cư nhưng chưa thực hiện chính sách bố trí nhà ở tái định cư, cũng như các trường hợp lấn chiếm đất. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ quận 6, TPHCM; Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ phường 13, quận 6 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin Bà mẹ Việt Nam anh hùng LÊ THỊ HỒNG.