Phát hiện hai loài trà mi hoa vàng tại Vườn Quốc gia Vũ Quang

SGGPO
Điều đặc biệt là cả hai loài trà mi vừa được tìm thấy tại Vườn Quốc gia Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh đều là trà mi hoa vàng, loài được các nhà nghiên cứu trên thế giới đặc biệt quan tâm. 

Trà mi Vũ Quang tại Vườn Quốc gia Vũ Quang

Trà mi Vũ Quang tại Vườn Quốc gia Vũ Quang

Sáng ngày 10-7, thông tin từ Vườn Quốc gia Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, các nhà nghiên cứu về thực vật của Việt Nam vừa tiếp tục phát hiện thêm hai loài thực vật mới tại Vườn Quốc gia Vũ Quang.

Đó là hai loài trà mi hoa vàng mới và được đặt tên theo khu vực và địa danh mà nó được tìm thấy “Trà mi Vũ Quang” - Camellia vuquangensis và “Trà mi Hà Tĩnh” - Camellia hatinhensis. 2 Loài mới được phát hiện này đã được mô tả chi tiết và được công bố trên tạp chí quốc tế khoa học chuyên ngành Korean Journal of Plant Taxonomy số 48, trang 115-122 (30-6-2018).

Theo Vườn Quốc gia Vũ Quang, trước đó trong khuôn khổ chuyến hợp tác điều tra đa dạng sinh học giữa Vườn Quốc gia Vũ Quang và Trường Đại học Đà Lạt, các nhà nghiên cứu đã liên tiếp phát hiện 2 loài thực vật mới chưa từng được mô tả về hình thái trước đó tại khu vực Vườn Quốc gia Vũ Quang. Hai loài được tìm thấy thuộc chi trà mi (Camellia) thuộc thực vật họ chè (Theaceae), điều đặc biệt là cả 2 loài trà mi được tìm thấy đều là trà mi hoa vàng, loài được các nhà nghiên cứu trên thế giới đặc biệt quan tâm. Hai loài trà mi được đặt tên theo tuần tự phát hiện là “Trà mi Vũ Quang” - Camellia vuquangensis Luong, Tran et L. T. Nguyen và “Trà mi Hà Tĩnh” - Camellia hatinhensis Luong, Tran et L. T. Nguyen.

Phát hiện hai loài trà mi hoa vàng tại Vườn Quốc gia Vũ Quang, Hà Tĩnh ảnh 1 Trà mi Hà Tĩnh tại Vườn Quốc gia Vũ Quang
Loài Trà mi Vũ Quang (Camellia vuquangensis) có đặc điểm là cây bụi, cao 3-4m. Cành non, lá non màu tím nhạt… Loài Trà mi Vũ Quang được phát hiện tại các đai thấp từ 50 đến 100m so với mực nước biển, phân bố ở sinh cảnh ven sông suối, số cá thể được tìm thấy rất ít…
Loài Trà mi Hà Tĩnh (Camellia hatinhensis) có đặc điểm là cây bụi hoặc gỗ nhỏ, cao 4-6m, phân bố rộng từ đai 100 đến 700m so với mực nước biển, mọc chung với các loài ưu thế như táu mặt quỷ (Hopia mollissima), dẻ (Lithocarpus sp), két balansea (Beilschmiedia balansae ), một số loài trâm (Syzygium sp)…

Với phát hiện mới này, Vườn Quốc gia Vũ Quang, Hà Tĩnh đã bổ sung thêm 2 loài trà mi hoa vàng cho Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.

Phát hiện hai loài trà mi hoa vàng tại Vườn Quốc gia Vũ Quang, Hà Tĩnh ảnh 2 Vườn Quốc gia Vũ Quang nhìn trên bản đồ

Đại diện Vườn Quốc gia Vũ Quang cho biết, các loài trà mi hoa vàng trên thế giới được xếp vào một trong những loại thực vật quý có nhiều giá trị cần được nhân giống và bảo tồn. Có hơn 200 loại trà mi hoa vàng khác nhau trên thế giới và Việt Nam góp mặt 24 loại trà hoa vàng (chiếm tỷ lệ 12% tổng số loại trà vàng trên thế giới) và được xem là nguồn gen tự nhiên vô cùng quý hiếm. Tuy nhiên với tình trạng khai thác không kế hoạch và đe dọa vì mất môi trường sống như hiện nay thì thời gian sắp tới trà hoa vàng có thể có nguy cơ sẽ bị mất dần ở Việt Nam.

DƯƠNG QUANG - NGUYỄN VIỆT HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch TP Hà Nội đến bệnh viện thăm nạn nhân sốc ma túy - Dư luận “dậy sóng“!

Phó Chủ tịch TP Hà Nội đến bệnh viện thăm nạn nhân sốc ma túy - Dư luận “dậy sóng“!

Vụ việc 7 thanh niên tử vong do sử dụng ma túy khi tham gia Lễ hội Âm nhạc điện tử "Du hành tới mặt trăng" vẫn chưa kịp nguôi ngoai thì dư luận xã hội, người dân lại xôn xao, "dậy sóng" trước sự việc ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đích thân đến bệnh viện thăm hỏi 5 bệnh nhân suýt chết do sốc ma túy tại lễ hội âm nhạc trên. 

Giao thông - Đô thị

Tăng cường xe buýt phục vụ lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ

Ngày 21-9, Phó Giám đốc Sở GTVT TPHCM Võ Khánh Hưng cho biết, nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và đảm bảo trật tự an toàn giao thông khi tham gia Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ (từ 23-9-2018 đến 25-9-2018), Trung tâm Quản lý Giao thông Công cộng tăng cường các chuyến xe buýt hoạt động trên địa bàn huyện. 

Quy hoạch

Còn nhiều vướng mắc trong việc tách thửa đất

Chiều 31-8, Sở TNMT TPHCM đã có buổi gặp gỡ các cơ quan báo, đài để trao đổi, lắng nghe nhằm tháo gỡ các vướng mắc khó khăn trong thực hiện các quyền của người sử dụng đất.

Tin buồn