Phát hiện người làm lộ đề thi khối 11 ở Đồng Tháp

SGGPO

Sáng 19-5, Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp cho biết, sau thời gian điều tra, đến nay ngành chức năng vừa tìm được người làm lộ đề thi học kỳ 2. 

Tin liên quan

Trường THPT TP Cao Lãnh nơi ông Bùi. N. A công tác

Trường THPT TP Cao Lãnh nơi ông Bùi. N. A công tác

Theo điều tra ban đầu, vào ngày 6-5, ông Bùi N. A. là giáo viên Trường THPT TP Cao Lãnh, thành viên Ban in sao đề thi của trường này, đã lợi dụng nhiệm vụ được giao, tự ý mang đề thi học kỳ 2 môn Toán và Lịch sử lớp 11 về nhà.

Sau đó đưa cho chị Lý T.T. (44 tuổi, ở phường Mỹ Phú, TP Cao Lãnh) có con trai học lớp 11, nhưng yếu môn Toán và Lịch sử xem nhằm biết trước đề thi 2 môn này. Nguyên nhân là do chị T. nhiều lần giúp đỡ ông A. nên ông A. muốn “trả ơn” lại.

Cũng trong thời gian ông A. để đề thi môn Toán và môn Lịch sử ở nhà, thì con gái của ông A. là em Bùi Ngọc M. L. (20 tuổi) phát hiện và lén chụp lại 2 đề thi trên bằng điện thoại di động, sau đó gửi tin nhắn  Facebook cho em Quảng Ngọc Th., học sinh lớp 11 Trường THPT Cao Lãnh 1 (huyện Cao Lãnh) giúp Th. xem trước để có bước chuẩn bị thi vào ngày 9-5.

Có được đề thi 2 môn Toán và Lịch sử, khiến Th. rất vui mừng và gửi cho các bạn khác. Cứ thế đề thi nhanh chóng lan truyền đi trước khi diễn ra kỳ thi. Đến khoảng 21 giờ ngày 8-5, Nguyễn Phước D. học sinh lớp 11 thuộc Trung tâm Giáo dục thường xuyên và Kỹ thuật hướng nghiệp tỉnh, đã đưa công khai 2 đề thi môn Toán và Lịch sử lên Facebook.

Ngay sau đó, một số giáo viên và học sinh của Trường THPT Thống Linh (Đồng Tháp) phát hiện, nên báo cáo cho Sở GD-ĐT biết. Sau khi kiểm tra sự việc lộ đề thi trước khi thi, Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp đã quyết định tạm dừng thi 2 môn trên trong phạm vi toàn tỉnh; đồng thời dời ngày thi các môn còn lại của 2 khối lớp 10 và lớp 11 sang ngày 12 đến 16-5, để điều tra tìm nguyên nhân.

Đến nay, cơ quan chức năng đã xác định được ông Bùi N. A. (giáo viên trường THPT TP Cao Lãnh) là người tự ý mang đề thi về nhà dẫn đến lộ đề; đối với học sinh khối lớp 10 và lớp 11 cũng vừa thi xong những môn còn lại theo đúng qui định.  

Trao đổi với Báo SGGP, lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp cho biết, đây là sự việc đáng tiếc và lần đầu tiên xảy ra ở tỉnh. Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh đã gửi thư xin lỗi đến quý thầy cô các trường THPT, các bậc phụ huynh và các em học sinh về sự cố trên. Đồng thời, xem xét khen thưởng giáo viên, học sinh trường THPT Thống Linh đã phát hiện sớm vụ lộ đề và báo cho sở có hướng xử lý kịp thời, hạn chế phần nào hậu quả sự việc. Bên cạnh đó, Sở GD-ĐT tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng điều tra làm rõ vụ lộ đề này. Xử lý nghiêm theo qui định những cá nhân vi phạm, làm rõ sai phạm và trách nhiệm của lãnh đạo đơn vị xảy ra lộ đề…

 

NGỌC DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Liên kết và phục vụ cộng đồng

Năm 2007, Đại học Quốc gia (ĐHQG) TPHCM và UBND tỉnh Bình Dương đã ký thỏa thuận chương trình liên kết, hợp tác giữa 2 đơn vị, giai đoạn 2007-2015. Đến năm 2008-2009, Trường ĐH Thủ Dầu Một, Trường ĐH Quốc tế Miền Đông, dự án Bảo tàng sinh thái tre Phú An được hình thành, đánh dấu thành quả đầu tiên của chặng đường “Liên kết và phục vụ cộng đồng” của ĐHQG TPHCM.

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng năm 2017 cho 135 SV ngành y

Sáng 16-5, tại Tòa nhà Văn hóa Nghiệp vụ Báo Sài Gòn Giải Phóng, Lễ trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng lần thứ 19 - năm 2017 được tổ chức trang trọng. Hơn 900 triệu đồng đã được trao cho 135 sinh viên y khoa.

 

Giải thưởng tôn đức thắng

Long “ong thợ”

Không chỉ bản lĩnh, giàu nghị lực sống, ở Xí nghiệp Bao bì (Tổng công ty Liskin), Nguyễn Thành Long (29 tuổi) còn được đồng nghiệp, bạn bè tin yêu, biết đến như một “chú ong thợ” cần mẫn, siêng năng và rất sáng tạo trong công việc.