Phát hiện nhiều hiện vật cổ trên nền tháp Cửu Diện ở Hà Tĩnh

SGGPO
Chiều ngày 27-2, ông Trần Phi Công, cán bộ Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, cơ quan này vừa phối hợp với Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tiến hành khảo sát tại xung quanh khu vực núi Nghèn, huyện Can Lộc và đã phát hiện được nhiều hiện vật quý hiếm sót lại trên nền tháp Cửu Diện cổ, có niên đại thời Trần, thế kỷ 13-14.

Ông Trần Phi Công, cán bộ Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh bên hiện vật vừa được phát hiện

Ông Trần Phi Công, cán bộ Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh bên hiện vật vừa được phát hiện

Trong số các hiện vật, có các viên gạch bề mặt khắc nhiều chữ Hán lớn phân bố theo chiều dọc từ trên xuống dưới với thể chân thư, các chữ Hán được cho là có nội dung ghi chép vị trí số tầng viên gạch được lắp ghép; các viên gạch có hình dẹt dày khoảng 0,05m, bề rộng khoảng 0,2m...

Ngoài ra, đoàn cũng phát hiện được viên gạch trang trí đầu rồng mang đặc trưng rồng thời Trần.

Phát hiện nhiều hiện vật cổ trên nền tháp Cửu Diện ở Hà Tĩnh ảnh 1 Hiện vật viên gạch được trang trí đầu rồng
Đặc biệt, trong nhóm hiện vật cổ này, đoàn còn phát hiện khuôn đúc lá đề bằng đất nung. Khuôn đúc có chiều cao khoảng 0,3m; dày 0,08m, giữa lòng in hình 3 ngôi tháp cao xếp thành hàng ngang, ngôi tháp ở giữa cao hơn 2 ngôi tháp còn lại.
Đây được xem là hiện vật cổ quý hiếm góp phần vào khẳng định các cấu kiện lắp ghép của ngôi tháp được chế tạo tại chỗ…
Phát hiện nhiều hiện vật cổ trên nền tháp Cửu Diện ở Hà Tĩnh ảnh 2 Hiện vật khuôn đúc bằng đất nung được phát hiện
Theo Bảo tàng Hà Tĩnh, công trình tâm linh phật giáo tháp Cửu Diện chín tầng bị đổ năm Cảnh Hưng thứ 35, được ghi chép trong các sách địa chí của địa phương và đã trở thành phế tích, hiện nay ít người còn biết đến.

Đợt khảo sát lần này sẽ góp phần khẳng định tháp Cửu Diện là có thật. Đây cũng là bước khởi đầu để các nhà khảo cổ học sớm có kế hoạch tiến hành khai quật nhằm xác định quy mô, niên đại, tính chất của di tích, từ đó làm cơ sở khoa học cho việc khôi phục lại ngôi tháp quý giá từng có trong lịch sử trong thời gian tới.

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điện ảnh

Nỗi buồn phim Việt

3 sự việc xảy ra liên tiếp và chưa đi đến hồi kết của làng phim Việt những ngày gần đây khiến chúng ta phải đặt ra câu hỏi: Đến khi nào chúng ta mới thực sự chuyên nghiệp, minh bạch và tôn trọng lẫn nhau.

Âm nhạc

Chương trình Giao hưởng Mùa đông

Chương trình “Giao hưởng Mùa đông” (Winter Sinfonia, ảnh) đã đến với khán giả yêu nhạc tại Hội Âm nhạc TPHCM. Theo tiếng Italy, “sinfonia” hay “symphony” trong tiếng Anh - không chỉ là giao hưởng mà bao gồm sự hòa âm, âm hưởng, là sự giao thoa của những nhạc cụ, giọng hát để vẽ nên những giai điệu muôn màu. 

Sân khấu

100 năm sân khấu cải lương - Tằm mãi vương tơ: Rực rỡ thời vàng son

Thời hoàng kim, cải lương đi vào đời sống người dân bằng sức sống mạnh mẽ, lan tỏa rộng khắp làng xóm, phố phường, làm sinh động không gian sinh hoạt văn hóa nghệ thuật từ thành thị đến nông thôn. Từ sân khấu cải lương đã tạo nên những lớp nghệ sĩ tài danh mà tên tuổi sống mãi với thời gian. 

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Nỗi nhớ chiều đông

Ta về giữa buổi chiều sương
Đồng khô rơm rạ thơm hương mùa màng
Nhà ai hé nụ mai vàng
Lưng trời mây trắng nhẹ nhàng qua sông

Mỹ thuật

Tranh chân dung HLV Park Hang Seo lên sàn đấu giá

Tác phẩm “Người thầy của tôi” khắc họa chân dung huấn luyện viên đội tuyển bóng đá Việt Nam, ông Park Hang Seo sẽ chính thức lên sàn đấu giá tại Nhà Đấu giá nghệ thuật Chọn tại số 17, Trần Quốc Toản, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội trong phiên đấu giá ngày 30-12 tới đây.