Phát hiện nhiều hiện vật cổ trên nền tháp Cửu Diện ở Hà Tĩnh

SGGPO
Chiều ngày 27-2, ông Trần Phi Công, cán bộ Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, cơ quan này vừa phối hợp với Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tiến hành khảo sát tại xung quanh khu vực núi Nghèn, huyện Can Lộc và đã phát hiện được nhiều hiện vật quý hiếm sót lại trên nền tháp Cửu Diện cổ, có niên đại thời Trần, thế kỷ 13-14.

Ông Trần Phi Công, cán bộ Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh bên hiện vật vừa được phát hiện

Ông Trần Phi Công, cán bộ Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh bên hiện vật vừa được phát hiện

Trong số các hiện vật, có các viên gạch bề mặt khắc nhiều chữ Hán lớn phân bố theo chiều dọc từ trên xuống dưới với thể chân thư, các chữ Hán được cho là có nội dung ghi chép vị trí số tầng viên gạch được lắp ghép; các viên gạch có hình dẹt dày khoảng 0,05m, bề rộng khoảng 0,2m...

Ngoài ra, đoàn cũng phát hiện được viên gạch trang trí đầu rồng mang đặc trưng rồng thời Trần.

Phát hiện nhiều hiện vật cổ trên nền tháp Cửu Diện ở Hà Tĩnh ảnh 1 Hiện vật viên gạch được trang trí đầu rồng
Đặc biệt, trong nhóm hiện vật cổ này, đoàn còn phát hiện khuôn đúc lá đề bằng đất nung. Khuôn đúc có chiều cao khoảng 0,3m; dày 0,08m, giữa lòng in hình 3 ngôi tháp cao xếp thành hàng ngang, ngôi tháp ở giữa cao hơn 2 ngôi tháp còn lại.
Đây được xem là hiện vật cổ quý hiếm góp phần vào khẳng định các cấu kiện lắp ghép của ngôi tháp được chế tạo tại chỗ…
Phát hiện nhiều hiện vật cổ trên nền tháp Cửu Diện ở Hà Tĩnh ảnh 2 Hiện vật khuôn đúc bằng đất nung được phát hiện
Theo Bảo tàng Hà Tĩnh, công trình tâm linh phật giáo tháp Cửu Diện chín tầng bị đổ năm Cảnh Hưng thứ 35, được ghi chép trong các sách địa chí của địa phương và đã trở thành phế tích, hiện nay ít người còn biết đến.

Đợt khảo sát lần này sẽ góp phần khẳng định tháp Cửu Diện là có thật. Đây cũng là bước khởi đầu để các nhà khảo cổ học sớm có kế hoạch tiến hành khai quật nhằm xác định quy mô, niên đại, tính chất của di tích, từ đó làm cơ sở khoa học cho việc khôi phục lại ngôi tháp quý giá từng có trong lịch sử trong thời gian tới.

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điện ảnh

Phim Việt - Trăn trở câu chuyện xuất ngoại

Chuyện xuất ngoại của phim Việt chưa bao giờ mới. Cái mới ở đây có chăng là các hình thức phát hành hiện nay ngày càng đa dạng, nhưng để đạt được tiêu chuẩn, từ việc hiểu được đến làm được là cả một khoảng cách lớn.

Âm nhạc

Joss Stone biểu diễn ở Triều Tiên

Trên trang mạng xã hội Instagram, ca sĩ người Anh Joss Stone đăng bức ảnh chụp cô đang biểu diễn trong quán bar ở Bình Nhưỡng (Triều Tiên) tuần qua.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Thoảng cánh hồng nhung

Một mình bên ly cà phê nóng. Tự nhiên thoảng mùi hương phảng phất, ngưòi đàn ông ngước mắt nhìn lên. Trên ban công căn biệt thự đối diện, những đóa hồng nhung bừng nở.

Mỹ thuật