Phát hiện nhiều hiện vật cổ trên nền tháp Cửu Diện ở Hà Tĩnh

SGGPO
Chiều ngày 27-2, ông Trần Phi Công, cán bộ Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, cơ quan này vừa phối hợp với Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tiến hành khảo sát tại xung quanh khu vực núi Nghèn, huyện Can Lộc và đã phát hiện được nhiều hiện vật quý hiếm sót lại trên nền tháp Cửu Diện cổ, có niên đại thời Trần, thế kỷ 13-14.

Ông Trần Phi Công, cán bộ Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh bên hiện vật vừa được phát hiện

Ông Trần Phi Công, cán bộ Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh bên hiện vật vừa được phát hiện

Trong số các hiện vật, có các viên gạch bề mặt khắc nhiều chữ Hán lớn phân bố theo chiều dọc từ trên xuống dưới với thể chân thư, các chữ Hán được cho là có nội dung ghi chép vị trí số tầng viên gạch được lắp ghép; các viên gạch có hình dẹt dày khoảng 0,05m, bề rộng khoảng 0,2m...

Ngoài ra, đoàn cũng phát hiện được viên gạch trang trí đầu rồng mang đặc trưng rồng thời Trần.

Phát hiện nhiều hiện vật cổ trên nền tháp Cửu Diện ở Hà Tĩnh ảnh 1 Hiện vật viên gạch được trang trí đầu rồng
Đặc biệt, trong nhóm hiện vật cổ này, đoàn còn phát hiện khuôn đúc lá đề bằng đất nung. Khuôn đúc có chiều cao khoảng 0,3m; dày 0,08m, giữa lòng in hình 3 ngôi tháp cao xếp thành hàng ngang, ngôi tháp ở giữa cao hơn 2 ngôi tháp còn lại.
Đây được xem là hiện vật cổ quý hiếm góp phần vào khẳng định các cấu kiện lắp ghép của ngôi tháp được chế tạo tại chỗ…
Phát hiện nhiều hiện vật cổ trên nền tháp Cửu Diện ở Hà Tĩnh ảnh 2 Hiện vật khuôn đúc bằng đất nung được phát hiện
Theo Bảo tàng Hà Tĩnh, công trình tâm linh phật giáo tháp Cửu Diện chín tầng bị đổ năm Cảnh Hưng thứ 35, được ghi chép trong các sách địa chí của địa phương và đã trở thành phế tích, hiện nay ít người còn biết đến.

Đợt khảo sát lần này sẽ góp phần khẳng định tháp Cửu Diện là có thật. Đây cũng là bước khởi đầu để các nhà khảo cổ học sớm có kế hoạch tiến hành khai quật nhằm xác định quy mô, niên đại, tính chất của di tích, từ đó làm cơ sở khoa học cho việc khôi phục lại ngôi tháp quý giá từng có trong lịch sử trong thời gian tới.

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điện ảnh

Giai thoại về Trạng Quỳnh lên màn ảnh rộng

Sau gần một năm chuẩn bị, Trạng Quỳnh - một trong những nhân vật dân gian được yêu thích nhất của người Việt, hiện thân của trí thông minh, tài ứng biến dí dỏm của cha ông xưa đã chính thức được đạo diễn Đức Thịnh đưa lên màn ảnh rộng trong bộ phim hài dân gian cùng tên. 

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sức sống của sách khoa học

Lâu nay, sách khoa học vẫn được mặc định là dòng sách khô khan, kén độc giả. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, xuất phát từ yêu cầu hội nhập và tìm hiểu nhu cầu của độc giả, dòng sách này đã được đón nhận nhiệt tình hơn nhiều so với khoảng 10 năm trước.

Sáng tác

Hình như và có thể

Hình như thu đã về
Lá cuộn xoay xào xạc
Tôi và em lại gặp
Giữa sắc trời hanh hao

Mỹ thuật

Phủ kín tường bẩn bằng những bức tranh 3D sống động

Chỉ trong 3 ngày, nhiều bức tường trong các con hẻm ở phường 10, quận 10, TPHCM từng bị bôi bẩn đã biến thành những bức tranh 3D đẹp mắt. Đây là công trình chào mừng 62 năm Ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam do Nhà Văn hoá Sinh viên TPHCM tổ chức với chủ đề “Khát vọng thành phố”.