Phạt nặng hành vi đốt rác trong khu dân cư

SGGP
Vụ đốt rác thải gây cháy lan và thiêu rụi căn nhà tạm trong khu lán trại xảy ra tại quận Gò Vấp, TPHCM, vào đêm 8-11 mới đây đã tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về thói quen rất xấu của không ít người dân hiện nay là gom rác lại và đốt!

Chỉ nói riêng ở các đô thị đất chật người đông (không thoáng đãng như khu vực nông thôn) thì việc đốt rác gây ra rất nhiều ảnh hưởng không tốt như ô nhiễm không khí, vi phạm an toàn phòng cháy chữa cháy. Ngọn lửa lớn từ những chỗ đốt rác thải có thể gây ra những hậu họa khó lường, đe dọa tới tài sản, thậm chí cả tính mạng của những người khác sống xung quanh.

Đó là chưa kể nhiều người còn bất cẩn đến mức gom rác thải và châm lửa đốt rác, lá cây ngay dưới gốc cây xanh, khiến cây chết vì hơi nóng hoặc đốt xong bỏ đi ngay mà không ở lại dập tàn khi đốt xong.

Vụ đốt rác thải gây cháy lan và thiêu rụi căn nhà tạm trong khu lán trại xảy ra tại quận Gò Vấp nói trên đã rất may mắn là được một số người dân phát hiện sớm, báo cảnh sát PCCC quận kịp thời đến dập lửa; nếu không, thiệt hại có thể lớn hơn khi xung quanh có nhiều nhà dân san sát khu lán trại.

Tham gia chữa cháy lán trại, đại diện Cảnh sát PCCC thuộc Công an quận Gò Vấp cho biết, nhiều người dân cứ nghĩ đốt rác thế này không sao nhưng thật ra hành vi này có thể bị xử phạt khá nặng.

Khoản 2, Điều 7 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định rõ, những người tự ý đốt rác, chất thải, chất độc hoặc các chất nguy hiểm khác ở khu vực dân cư, nơi công cộng sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 - 2.000.000 đồng.

Bị phạt tiền có thể là chuyện nhỏ nhưng nếu đám cháy trở thành cháy lan, gây thiệt hại nghiêm trọng, nhất là mạng người thì khi đó mọi sự hối hận hay rút kinh nghiệm đều đã muộn. Do đó, ở các khu dân cư, rất cần lực lượng chức năng thường xuyên tuyên truyền để người dân từ bỏ thói quen đốt rác, đốt lá gần khu dân cư.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra cũng như vận động người dân báo động ngay khi có người gom đốt rác, lá ở gần khu vực mình sinh sống để đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

CAO TRIẾT

Các tin, bài viết khác

Giao thông vận tải

Quy hoạch kiến trúc

Duyệt dự án mới phải phù hợp với chương trình phát triển nhà ở

Trong văn bản gửi UBND TPHCM về ban hành Kế hoạch phát triển nhà ở TPHCM năm 2019 mới đây, Sở Xây dựng TPHCM kiến nghị UBND TP khi chấp thuận chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư, chấp thuận đầu tư hoặc điều chỉnh chủ trương hay điều chỉnh nội dung chấp thuận đầu tư của dự án nhà ở phải phù hợp với nội dung Chương trình phát triển nhà ở TPHCM giai đoạn 2016-2025 và Kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2016-2020 đã được UBND TPHCM phê duyệt tại Quyết định 5086/QĐ-UBND ngày 14-11-2018 và Quyết định 5087/QĐ-UBND ngày 14-11-2018.

Phát triển bền vững

Đại sứ Mỹ thăm Nhà máy Sữa Vinamilk

Đoàn công tác của Đại sứ quán Hoa Kỳ do Đại sứ Daniel J. Kritenbrink dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại Nhà máy Sữa Vinamilk ở Nghệ An. 

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.