Phạt nặng hành vi vừa điều khiển xe vừa sử dụng điện thoại

SGGP
Luật Giao thông đường bộ, Nghị định 46/2016 và các văn bản pháp luật liên quan khác quy định rất rõ mức xử phạt đối với hành vi vừa điều khiển phương tiện giao thông vừa sử dụng điện thoại. 

Đơn cử, với hành vi vừa điều khiển xe gắn máy 2 bánh vừa dùng điện thoại bị phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng và còn có thể bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây: bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 - 4 tháng, nếu tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần thì bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 3 - 5 tháng, tịch thu phương tiện. Đối với hành vi vừa lái ô tô vừa sử dụng điện thoại bị phạt tiền từ 600.000 - 800.000 đồng và có thể bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung như bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 - 4 tháng. 

Tuy vậy, hiện vẫn có rất nhiều người vừa điều khiển xe đi trên đường vừa sử dụng điện thoại chưa bị xử lý nghiêm. Thời gian gần đây, với sự bùng nổ của các dịch vụ Grabbike, Goviet, dịch vụ giao hàng bằng xe gắn máy 2 bánh, ngày càng có nhiều người sử dụng điện thoại, thậm chí vừa nhắn tin, xem bản đồ khi đang lái xe. Việc này đã gây nguy hiểm rất cao cho những người cùng lưu thông, nhất là khi ngành chức năng chưa xử lý rốt ráo tình trạng ô tô lưu thông lấn vào làn đường xe 2 bánh hoặc ngược lại. Chỉ cần một va quẹt nhỏ là tai nạn giao thông có thể xảy ra.

TPHCM đã gắn rất nhiều camera theo dõi trật tự an toàn xã hội và dùng hình ảnh ghi nhận hành vi vi phạm luật giao thông để phạt “nguội” người vi phạm. Đề nghị phạt thật nặng những hành vi vừa điều khiển xe vừa sử dụng điện thoại, vì sự an toàn của những người cùng tham gia giao thông.

SƠN LAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phòng cháy chữa cháy

VWS diễn tập chữa cháy 2019

Sáng 13-6, tại Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) đã diễn ra tình huống cháy giả định ở khu vực văn phòng thuộc nhà điều hành. Đây là tình huống thực tập trích từ tình huống cháy phức tạp, nằm trong kế hoạch thực tập phương án chữa cháy định kỳ hàng năm.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Vinamilk nâng tổng đàn bò cung ứng sữa lên 130 ngàn con

Thông tin từ Công ty Cổ phần sữa Vinamilk cho biết, tổng số đàn bò đang nuôi tại các trang trại bò sữa trong nước của công ty đã lên 130 ngàn con, nâng công suất cung ứng nguyên liệu sữa tươi lên hơn 1 triệu lít/ngày.