Phạt nặng hành vi vừa điều khiển xe vừa sử dụng điện thoại

SGGP
Luật Giao thông đường bộ, Nghị định 46/2016 và các văn bản pháp luật liên quan khác quy định rất rõ mức xử phạt đối với hành vi vừa điều khiển phương tiện giao thông vừa sử dụng điện thoại. 

Đơn cử, với hành vi vừa điều khiển xe gắn máy 2 bánh vừa dùng điện thoại bị phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng và còn có thể bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây: bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 - 4 tháng, nếu tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần thì bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 3 - 5 tháng, tịch thu phương tiện. Đối với hành vi vừa lái ô tô vừa sử dụng điện thoại bị phạt tiền từ 600.000 - 800.000 đồng và có thể bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung như bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 - 4 tháng. 

Tuy vậy, hiện vẫn có rất nhiều người vừa điều khiển xe đi trên đường vừa sử dụng điện thoại chưa bị xử lý nghiêm. Thời gian gần đây, với sự bùng nổ của các dịch vụ Grabbike, Goviet, dịch vụ giao hàng bằng xe gắn máy 2 bánh, ngày càng có nhiều người sử dụng điện thoại, thậm chí vừa nhắn tin, xem bản đồ khi đang lái xe. Việc này đã gây nguy hiểm rất cao cho những người cùng lưu thông, nhất là khi ngành chức năng chưa xử lý rốt ráo tình trạng ô tô lưu thông lấn vào làn đường xe 2 bánh hoặc ngược lại. Chỉ cần một va quẹt nhỏ là tai nạn giao thông có thể xảy ra.

TPHCM đã gắn rất nhiều camera theo dõi trật tự an toàn xã hội và dùng hình ảnh ghi nhận hành vi vi phạm luật giao thông để phạt “nguội” người vi phạm. Đề nghị phạt thật nặng những hành vi vừa điều khiển xe vừa sử dụng điện thoại, vì sự an toàn của những người cùng tham gia giao thông.

SƠN LAM

Các tin, bài viết khác

Phòng cháy chữa cháy

Cảnh giác cháy nổ ở nơi sản xuất vàng mã

Khu vực đường Nguyễn Duy (phường 10 quận 8, TPHCM) được biết đến là “xóm làm giấy tiền vàng mã” ở Sài Gòn, tập trung khoảng 20 cơ sở sản xuất vàng mã. Vào thời điểm cuối năm, các cơ sở sản xuất vàng mã tại đây lại tăng cường sản xuất để phục vụ cho nhu cầu của người tiêu dùng. Tuy nhiên, tỷ lệ thuận với việc sản xuất tăng cao là những nguy cơ cháy nổ luôn rình rập.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Gắn kết đội ngũ từ hoạt động truyền thống

Một ngày cuối năm 2018, lần thứ 2 được mời dự hội thao truyền thống của Tổng công ty Tín Nghĩa diễn ra tại cù lao Tân Vạn (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), tôi hiểu thêm nhiều về các hoạt động truyền thống của một trong những doanh nghiệp (DN) lớn của tỉnh Đồng Nai.