Phạt nặng nạn khai thác cát trái phép

SGGP
Hiện nay, tình hình khai thác cát lậu trên vùng biển Cần Giờ và các tỉnh giáp ranh TPHCM vẫn hết sức phức tạp. Nguyên nhân chính là công tác quản lý hiện nay còn gặp nhiều khó khăn do lực lượng thanh tra mỏng, phương tiện hỗ trợ thiếu; trong khi các thủ phạm ngày càng có những thủ đoạn khai thác trái phép tinh vi hơn.

Hành vi khai thác cát lậu không chỉ gây sạt lở mà làm mất đất, mất sinh kế của người dân. Để khắc phục tình trạng này, UBND TPHCM đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường hơn nữa công tác quản lý, thanh kiểm tra các hoạt động khai thác cát trái phép.

Thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TPHCM cho thấy 6 tháng đầu năm, công an thành phố đã bắt giữ và xử lý 24 vụ liên quan hành vi khai thác cát trái phép, tạm giữ 22 phương tiện, xử phạt gần 80 triệu đồng. Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP cũng đã bắt giữ 35 vụ, 53 phương tiện, phạt hành chính 706 triệu đồng.

Nhiều ý kiến cho rằng, công tác kiểm tra hành vi khai thác cát trái phép trên địa bàn thành phố còn gặp nhiều bất cập. Chẳng hạn như, các đối tượng tổ chức khai thác cát khá quy mô, diễn ra rầm rộ, nhất là vào ban đêm, với nhiều thủ đoạn nhằm né tránh sự kiểm tra của các cơ quan chức năng.

Trong khi lực lượng chức năng còn thiếu và mỏng, phương tiện hỗ trợ thanh kiểm tra chưa đáp ứng đủ nhu cầu. Khai thác cát trái phép không chỉ gây mất an ninh trật tự, ô nhiễm môi trường, nguy cơ sụt lún mà còn làm ảnh hưởng đến tính mạng người dân.

Để ngăn chặn tình trạng này, một số ý kiến cho rằng, bên cạnh việc xử lý thu giữ phương tiện, phạt hành chính, cần xử lý hình sự một số trường hợp vi phạm nghiêm trọng để mang tính răn đe.

Bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó Giám đốc Sở TN-MT TPHCM, cũng nhìn nhận việc phát hiện, xử lý khai thác cát trái phép gặp khó khăn. Theo quy định pháp luật, việc tịch thu tang vật đối với hành vi khai thác cát trái phép phải từ 50m3 trở lên nên khi bị phát hiện, các đối tượng thường điều khiển phương tiện bỏ chạy, xả cát xuống sông, biển nhằm tẩu tán.

Việc tiếp cận và xử lý các trường hợp vi phạm cũng không dễ do thời tiết diễn biến bất thường, nhất là vào ban đêm, lúc sóng to gió lớn nên việc truy bắt rất nguy hiểm.

Để thực hiện hiệu quả công tác phối hợp giữa các địa phương, TPHCM và các tỉnh giáp ranh, cần rà soát các quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực khoáng sản; xem xét, đề xuất bổ sung, sửa đổi theo hướng tăng mức xử phạt đối với hành vi khai thác cát trái phép, kinh doanh, vận chuyển cát không rõ nguồn gốc; tăng cường các biện pháp xử lý, chế tài các phương tiện và người tham gia điều khiển phương tiện khai thác cát trái phép, đảm bảo đủ sức răn đe nhằm phòng ngừa tái diễn.  

VĂN HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nâng cao vai trò doanh nghiệp trong bảo vệ môi trường

Nâng cao vai trò doanh nghiệp trong bảo vệ môi trường

Phát triển xanh và bền vững được xem là giải pháp mang lại lợi ích kép cho doanh nghiệp. Theo đó, doanh nghiệp vừa có thể tiết kiệm nhiên liệu sản xuất, vừa thực hiện trách nhiệm với môi trường sống của cộng đồng. 

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Tây Ninh phát triển điện mặt trời

Với lợi thế có sẵn về điều kiện tự nhiên khi có khí hậu cận nhiệt đới, thời gian nắng trong năm dài, ước trung bình giờ nắng đạt 2.220 - 2.500 giờ/năm (cao hơn 20% so với các tỉnh, thành khác), Tây Ninh đang phát triển mạnh các dự án điện mặt trời (ĐMT) góp phần đảm bảo nguồn điện cho sản xuất, sinh hoạt của người dân và hòa lưới điện quốc gia.

Phòng cháy chữa cháy

Hè sôi động cùng kỹ năng thoát hiểm

Nhằm giúp các em học sinh có thêm sân chơi bổ ích trong những ngày hè, vừa qua, tại Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (quận 6, TPHCM), Ban chỉ huy Chiến dịch “Hoa phượng đỏ” quận 6 phối hợp Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC-CNCH) Công an TPHCM, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên (thuộc Thành đoàn TPHCM) tổ chức chương trình tập huấn, diễn tập kỹ năng thoát hiểm và CNCH cho 500 học sinh trung học phổ thông là những chiến sĩ “Hoa phượng đỏ”. 

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Chậm cổ phần hóa vì sợ trách nhiệm

Nhiều năm qua, việc sắp xếp đổi mới doanh nghiệp nhà nước, cũng như công tác cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước không đạt chỉ tiêu đề ra. Mặc dù Chính phủ liên tục tháo gỡ, thậm chí còn “đe” sẽ xử lý trách nhiệm người đứng đầu nếu chậm tiến độ cổ phần hóa; thế nhưng, các cấp vẫn cho rằng vướng các quy định đất đai nên không dám thực hiện vì… sợ trách nhiệm! Đó là lý do qua gần 2/3 thời gian nhưng chỉ thực hiện được hơn 1/4 kế hoạch.