Phát triển nhà ở cần theo nhu cầu người dân

SGGP
Ngày 6-10, Sở Xây dựng TPHCM tổ chức Hội thảo Chương trình phát triển nhà ở TPHCM giai đoạn 2016 - 2020 và định hướng đến 2025 (gọi tắt là Chương trình). 
Hội thảo lấy ý kiến đóng góp từ các chuyên gia nhằm hoàn thiện dự thảo chương trình nhà ở của TP để UBND TP thống nhất trình HĐND TP xem xét thông qua tại kỳ họp tháng 12-2017 sắp tới.
Theo Trung tâm tư vấn nghiên cứu nhà ở (Bộ Xây dựng), đơn vị được Sở Xây dựng TPHCM thuê để xây dựng Chương trình, trong giai đoạn 2011 - 2015, TPHCM xây mới 39 triệu m2 sàn nhà ở, đạt diện tích bình quân 17m²/người; giai đoạn 2016 - 2020 xây mới đạt 40 triệu m² sàn nhà ở, diện tích bình quân 19,8m²/người. Tỷ lệ kiên cố hóa nhà ở đạt 75%, đất ở đô thị năm 2016 có 19.815ha, tỷ trọng đất ở 9,45%, dự kiến đến năm 2020 diện tích này tăng lên 24.060ha.
Trên địa bàn TP hiện nay, tỷ lệ nhà chung cư xây mới tăng dần trong những năm gần đây nhưng cũng chỉ chiếm khoảng 25%, nhà phố riêng lẻ vẫn chiếm tỷ lệ áp đảo. Theo định hướng phát triển trong thời gian tới, tại các quận nội thành chỉ phát triển nhà cao tầng tại các khu vực có kế hoạch xây dựng hạ tầng, đặc biệt dọc tuyến metro số 1. Tại các quận huyện hạ tầng không phát triển, sẽ không tăng thêm nhà ở nếu không phát triển hạ tầng. Ngoài ra, TP cần tập trung phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp, nhà ở cho công nhân, nhóm đối tượng chính sách đặc biệt khó khăn về nhà ở. TP cũng cần có giải pháp về vốn, cơ chế ưu đãi để thu hút các nhà đầu tư triển khai dự án mới, cải tạo chung cư cũ…
Phát triển nhà ở cần theo nhu cầu người dân ảnh 1 TP cần tập trung phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp, nhà ở cho công nhân, nhóm đối tượng chính sách đặc biệt khó khăn về nhà ở
Tại buổi hội thảo, nhiều chuyên gia cho rằng, nhiều nội dung của dự thảo cần xem lại, bởi có quá nhiều nghiên cứu thiên về định lượng mà chưa nghiên cứu về định tính; xem xét phát triển nhà ở cần phải tìm hiểu một cách tổng quan về bức tranh dân số của TP; cần tìm hiểu động lực phát triển của từng khu vực. Bởi TP đã từng không định hướng phát triển mạnh khu vực Bình Tân, Bình Chánh, quận 12 nhưng thực tế hơn 10 năm trở lại đây, “hướng phụ” này lại trở thành hướng phát triển chính! Phát triển từng khu vực, từng phân khúc nhà ở nên để thị trường điều tiết… để đáp ứng nhu cầu của người dân. Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Trần Trọng Tuấn ghi nhận những đóng góp của các chuyên gia và cho biết sẽ bổ sung, điều chỉnh dự thảo để phù hợp hơn.

TRÀ GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu vực xã Suối Trầu, nơi sẽ xây dựng sân bay, vẫn là đồng quê yên ả, chưa có gì thay đổi

Ngổn ngang dự án sân bay Long Thành

Phóng viên Báo SGGP vừa có mặt tại một số xã nơi thực hiện Cảng Hàng không quốc tế Long Thành và nhận thấy mọi thứ vẫn “giậm chân tại chỗ”. 

Quy hoạch

Dự án Happy Home Cà Mau: Ồ ạt bán nền khi chưa đủ điều kiện góp vốn

Mặc dù Dự án Đầu tư xây dựng nhà ở thương mại An Sinh (Happy Home), tại khu đô thị cửa ngõ Đông Bắc, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau, mới chỉ được cấp phép xây dựng cổng chào, đang trong quá trình dọn dẹp mặt bằng, bồi thường giải tỏa, nhưng nhà đầu tư đã ồ ạt mở bán nền thông qua việc góp vốn sai quy định…

Bút Sài Gòn

Lý do duy nhất

- Nghĩ hoài vẫn không ra, tại sao hơn nửa năm áp dụng thuế nhập khẩu về 0% mà giá ô tô nhập vẫn chỉ tăng, không giảm. Không có cạnh tranh giảm giá của ô tô nhập, nên xe trong nước lắp ráp cứ ung dung treo giá cao. Các đại lý bán xe thì thản nhiên ép giá người mua do nguồn cung bị tịt. 

Sự kiện vấn đề

Lòng tin và niềm tự hào

Việc Ủy ban Doping của FIFA công bố kết quả kiểm tra đội tuyển Nga hoàn toàn trong sạch, chính là thử thách cuối cùng mà nước Nga vượt qua, để sau đó họ có thể tuyên bố với thế giới: World Cup 2018 thành công trọn vẹn!