Phát triển rau an toàn tại TPHCM

Theo Chương trình mục tiêu phát triển rau an toàn TPHCM, đến năm 2020 diện tích gieo trồng đủ điều kiện sản xuất an toàn đạt hơn 16.300ha, giá trị sản xuất đạt trên 800 triệu đồng/ha/năm; trên 90% các tổ chức, cá nhân tại các vùng sản xuất rau an toàn tập trung được giám sát kiểm tra, đảm bảo đủ điều kiện sản xuất, sơ chế sản phẩm phù hợp tiêu chuẩn VietGAP. 
Đến nay, các đơn vị chức năng của Sở NN-PTNT đã tổ chức trên 200 lớp tập huấn cho khoảng 8.500 lượt người tham dự, hướng dẫn sản xuất rau an toàn theo quy trình VietGAP; đã chứng nhận VietGAP cho 1.054 tổ chức, cá nhân với tổng diện tích canh tác 805ha (tương đương 4.509,4ha diện tích gieo trồng), sản lượng trên 104.600 tấn/năm. Triển khai thí điểm mô hình dán tem truy xuất nguồn gốc rau VietGAP tại Hợp tác xã (HTX) Phước An (huyện Bình Chánh) và HTX Phú Lộc (huyện Củ Chi), với 16 chủng loại rau củ quả, 82 xã viên, sản lượng đạt 12 tấn/ngày (chiếm 80% sản lượng của 2 HTX), được bán tại 50 điểm của hệ thống siêu thị BigC, Lotte, AEON. 
Năm 2017, diện tích gieo trồng đạt 17.270ha, tăng 12,4% so cùng kỳ; sản lượng đạt trên 490.400 tấn, tăng 14,3%. Một số dự án chuyển đổi sang trồng các loại rau ăn lá và ăn quả ứng dụng công nghệ cao đã đi vào sản xuất, đến nay đã có hơn 389ha, tăng 385,5% so với năm 2016 (101ha).
Từ tháng 8-2016 đến nay đã tổ chức 104 kỳ chợ phiên nông sản an toàn vào sáng thứ bảy, chủ nhật hàng tuần, tại Nhà hàng Đông Hồ và Công viên Lê Thị Riêng (quận 10), Công viên Lê Văn Tám (quận 1). Qua các chợ phiên đã có 80 đơn đặt hàng, hợp đồng cung ứng hàng hóa, với giá trị bình quân mỗi tháng trên 7,2 tỷ đồng. 

Tin cùng chuyên mục