Phát triển STEM toàn diện và linh hoạt

SGGP
STEM là phương pháp giáo dục được triển khai trong vài năm trở lại đây và thường chỉ dưới dạng câu lạc bộ, hoạt động cuối tuần tại các trường học. để có thể đạt được hiệu quả giáo dục tốt thì cần gắn liền STEM với các môn học liên quan, như những phương pháp học tập mindmap, bàn tay nặn bột… trước đây.

Trường THCS Lê Quý Đôn (quận 3, TPHCM) là một trong số ít trường đang áp dụng STEM vào chương trình học chính khóa qua các môn Lý, Hóa, Sinh. Vừa qua, trường Lê Quý Đôn cũng triển khai nhà kính quản lý tự động và dự kiến sẽ đưa vào hỗ trợ giảng dạy trong thời gian tới.

Đây là một phương pháp dạy học linh động, không bị bó buộc trong không gian nhất định nào, cho học sinh nhiều trải nghiệm mới, tạo thêm hứng thú học tập. Tuy nhiên phải cần một khoản đầu tư lớn, với khoảng 40 triệu đồng cho một chiếc kính VR và phần mềm học tập.

Phát triển STEM toàn diện và linh hoạt ảnh 1 Học sinh Trường THCS Lê Quý Đôn hứng thú thực hành tại phòng STEM
Một giáo viên Trường THCS Lê Quý Đôn cho biết, dạy học theo định hướng STEAM ở trường có thể được chia ra như sau: “Một là chủ đề STEAM, hai là tích hợp STEM vào bài giảng. STEM theo chủ đề là học sinh được trang bị kiến thức về khoa học và công nghệ, sau đó chúng tôi đưa ra chủ đề STEM và các em sẽ thực hiện. Còn đưa STEM vào bài giảng, như trong bài Sự nóng chảy và đông đặc, chúng tôi sẽ cho học trò đúc đèn sáp. Khi làm sẽ thấy đươc quá trình nóng chảy và quá trình đông đặc, học sinh biết thêm về công nghệ đúc, kỹ năng tạo khuôn và lấy vật phẩm khỏi khuôn. Từ thực tế đó, học sinh dễ dàng hiểu và nhớ lâu kiến thức của bài”. 

Với phương pháp học này, học sinh sẽ khắc phục được những điểm yếu và tự tin nghĩ, sáng tạo, tiếp cận sớm với công nghệ để khơi dậy đam mê.

Sau hơn một năm đưa vào sử dụng phòng thực hành STEM, các em đã hoàn thành được nhiều sản phẩm như đèn sáp thắp sáng bằng LED, kính tiềm vọng, pin trái cây (khối lớp 6, 7); máy lọc nước mưa và nước máy lạnh thành nước uống, máy phát điện lắc tay, xe băng xóa, kính thiên văn… (khối lớp 8 và 9).

Theo thầy Phạm Đăng Khoa, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Quý Đôn: “Sau một năm triển khai phương pháp dạy học này, chất lượng học sinh được nâng cao rất rõ và các em hứng thú hơn với việc học.

Tuy đây không phải là một trong những tiêu chí để đánh giá chất lượng trường học, nhưng là phương pháp giáo dục thực tế và hiệu quả để giúp không chỉ học sinh mà còn nâng cao trình độ chuyên môn cho giáo viên 

Để có thể đưa STEM vào chương trình học chính khóa thì không chỉ học sinh học mà giáo viên cũng phải học. Với mô hình nhà kính, thầy cô Trường Lê Quý Đôn cho biết đã phải mày mò, tìm hiểu cách trồng, chế độ chăm bón, công nghệ quản lý... để có thể chia sẻ, hướng dẫn cho các em bằng phương pháp hợp lý nhất. Hoặc cả thầy và trò cùng nhau tìm hiểu và phát triển đề tài cũng là một cách giáo dục hiệu quả.

LÊ DUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỳ vọng sau lễ khai khóa

Kỳ vọng sau lễ khai khóa

Suốt từ năm 2012 đến nay, lễ khai khóa (khai giảng năm học mới - PV) của Đại học Quốc gia (ĐHQG) TPHCM trở nên đặc biệt, khi mỗi năm, hàng ngàn sinh viên, cán bộ giảng viên lại có dịp chia sẻ, trao đổi với các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Trung ương và địa phương về những vấn đề thời sự của quốc gia.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Đề thi 2019 sẽ không có các câu quá khó

Bộ GD-ĐT vừa có báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2018, dự kiến chương trình công tác năm 2019 đối với lĩnh vực GD-ĐT tạo gửi Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội.

Giáo dục hội nhập

Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng nói gì về việc mua lại cổ phần của Đại học Hoa Sen?

Gần đây, “Ban Truyền thông – Thương hiệu Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng có nhận được một số câu hỏi liên quan đến Trường Đại học Hoa Sen (HSU) và Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG), nội dung đề cập: Có phải NHG đã mua lại một số cổ phần của HSU và nắm giữ bao nhiêu phần trăm cổ phần HSU? 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Sức lan tỏa từ học bổng Nguyễn Văn Hưởng

Để trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng cho sinh viên ngành y lần thứ 20 - năm 2018, từ danh sách đề xuất của 2 đơn vị thụ hưởng là Đại học Y Dược TPHCM và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Báo SGGP đã cử phóng viên tiếp cận xác minh gia cảnh của từng sinh viên được đề nghị xét nhận học bổng. Qua các bài báo về nghị lực, quyết tâm vượt khó của các em, nhiều bạn đọc đã đồng cảm, chân thành chia sẻ với các em.

Giải thưởng tôn đức thắng

Người truyền cảm hứng sáng tạo

Bằng sự nhiệt thành, đam mê, lửa nghề trong công việc, trung bình mỗi năm kỹ sư Huỳnh Ngọc Thạch (32 tuổi), Tổ phó Tổ in - Công ty cổ phần In nhãn hàng An Lạc, đã nghiên cứu thành công từ 7 - 10 cải tiến kỹ thuật, giúp đơn vị làm lợi hàng tỷ đồng. Mọi người thường gọi anh là “Thạch sáng tạo”.