Phẫu thuật dị vật nằm trong phổi trẻ suốt 6 tháng

(SGGPO).- Sáng 13-4, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Tuấn Như, Phó Khoa Tai -Mũi - Họng, Bệnh viện Nhi Đồng 1, cho biết vừa tiến hành phẫu thuật lấy dị vật sau 6 tháng nằm trong phổi bé Cao Ngọc Bảo, 4 tuổi ở Long An.

Vùng khoanh tròn là đoạn ống phổi bị dị vật che mờ

Anh Cao Văn Lắm, ba của bé Bảo kể lại, cách đây khoảng 6 tháng, Bảo nói với gia đình rằng em vừa mới nuốt lõi phát âm của cây kèn vào bụng. Nghe vậy, người nhà nghĩ dị vật sẽ tự thải ra ngoài nên không chú ý. Những ngày sau đó, bé ho liên tục, người nhà nhiều lần đưa đi khám, chụp X-quang nhưng vẫn không phát hiện.

Trong lần tái khám gần đây nhất tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, người nhà có kể lại với bác sĩ những lúc ho mạnh có nghe tiếng kèn phát ra. Bác sĩ nghi ngờ bé bị hóc dị vật trong phổi, liền tiến hành chụp X-quang tái tạo 3D thì phát hiện 1 đoạn ống phổi bị dị vật che mờ, nên bác sĩ tiến hành phẫu thuật nội soi gắp dị vật ra khỏi phổi của bé. Hiện sức khỏe của Bảo đã ổn định, chuẩn bị xuất viện.

Lõi phát phát âm của cây kèn được lấy ra khỏi người Bảo.

Bác sĩ Tuấn Như cho biết thêm, trường hợp của bé Bảo là cực kỳ may mắn. Bởi nếu dị vật mắc kẹt ngay thanh quản, sau 3 đến 5 phút không xử lý kịp thời bé sẽ bị chết não dẫn đến tàn phế hoặc tử vong. Ngoài ra, dị vật nằm trong phổi của bé suốt 6 tháng nhưng chỉ bị viêm phổi nhẹ, còn các trường hợp thông thường, khi dị vật rơi vào trong lá phổi nếu không lấy ra kịp thời rất dễ gây nhiễm trùng phổi và lan sang tim.

QUANG KHOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn dinh dưỡng

Phòng, chống bệnh cúm B (cúm mùa)

Cúm B, hay còn gọi cúm mùa, là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus cúm B gây ra. Virus hoạt động mạnh vào thời điểm mùa lạnh hoặc những lúc giao mùa, có thể bùng phát thành dịch lớn tại những nơi đông dân cư.

Thuốc

Chặt đứt việc “núp bóng” phân phối thuốc

Theo Cục Quản lý dược Bộ Y tế, phân phối dược phẩm và phát triển hệ thống phân phối dược phẩm có ý nghĩa rất lớn trong đảm bảo đủ thuốc chất lượng, đáp ứng nhu cầu phòng, chữa bệnh cho nhân dân, thực hiện tốt chính sách bảo hiểm y tế toàn dân.