Phẫu thuật thành công cho bà cụ 84 tuổi bị sỏi bàng quang, hiếm gặp

SGGPO
Ngày 3-9, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, vừa phẫu thuật thành công cho bà cụ 84 tuổi bị sỏi bàng quang rất to, hiếm gặp và bị bệnh tim mạch nặng.

Cụ bà tên Huỳnh Thị L. (84 tuổi ngụ thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau) nhập viện trong tình trạng bị sỏi bàng quang, hẹp van động mạch chủ, hẹp van hai lá nặng. Bệnh nhân có triệu chứng tiểu khó, tiểu gắt, đau vùng hạ vị, đau nhiều vùng hông lưng phải trong thời gian dài 10 năm; có bệnh lý tim mạch... Khoảng 10 ngày trước khi nhập viện, triệu chứng của bệnh nhân nặng hơn khi tiểu ra máu, đau vùng hạ vị, tiểu không kiểm soát được nên nhập viện tại địa phương điều trị không hết; sau đó chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Phẫu thuật thành công cho bà cụ 84 tuổi bị sỏi bàng quang, hiếm gặp ảnh 1 Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân 84 tuổi
Tại đây, các bác sĩ kiểm tra và kết quả siêu âm bụng cho thấy bệnh nhân có sỏi bàng quang to, chụp X-Quang và CT Scan thấy thận ứ nước độ I, niệu quản dãn đến bàng quang, rất nhiều sỏi chiếm hết lòng bàng quang, trong có một viên sỏi nằm cạnh phải bàng quang to khoảng 12cm trong túi thừa bàng quang, thận phải ứ nước độ I nhu mô thận phải còn dầy. Kết quả siêu âm tim màu tổn thương hẹp hở van 2 lá mức độ trung bình, hở van chủ mức độ nặng, hẹp van động mạch chủ mức độ trung bình, tăng áp phổi. Ngoài ra, bệnh nhân có bệnh lý tăng huyết áp và lớn tuổi.

Các bác sĩ khoa Ngoại niệu và khoa Gây mê hồi sức (Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ) tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật thành công trong thời gian khoảng 50 phút. Trong lúc phẫu thuật các bác sĩ đã lấy ra rất nhiều sỏi từ 3cm - 8cm (khoảng 15 viên), có một viên sỏi rất to khoảng 12 cm nằm trong túi thừa bên phải, cạnh bàng quang đè lên niệu quản vùng chậu phải, gây ứ nước thận, mô xung quanh túi thừa rất dính do viêm, bóc tách túi thừa lấy ra sỏi 12cm. Sau đó bệnh nhân được cắt túi thừa và khâu tạo hình lại bàng quang để tránh tái phát sỏi.

Hiện bệnh nhân tỉnh, dấu hiệu sinh tồn ổn định, vết mổ khô, dự kiến được ra viện trong hai ngày tới.

NGỌC DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tăng khả năng tiếp cận dinh dưỡng sữa cho trẻ khó khăn

Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam và Vinamilk tiếp tục trao tặng hàng triệu ly sữa cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn. Đây cũng là hoạt động nhằm thực hiện sứ mệnh “để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày” và góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng, đem niềm vui uống sữa đến cho trẻ em nghèo trong năm 2019

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Việt Nam sắp có vaccine phòng sốt xuất huyết

Việt Nam vừa hoàn tất công trình nghiên cứu Dự án thử nghiệm lâm sàng đánh giá hiệu quả và an toàn của vaccine mới ngừa sốt xuất huyết (SXH), với 2.336 trẻ từ 2 - 14 tuổi ở Mỹ Tho (Tiền Giang) và Long Xuyên (An Giang).