Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân 4 năm ngủ ngồi, do khó thở

SGGPO
Chiều 5-10, Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cho biết, vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân ngủ ngồi suốt 4 năm, do bị chứng khó thở.

Sau 4 năm ngủ ngồi, nay bệnh nhân S. có thể nằm được, sau khi phẫu thuật thành côn

Sau 4 năm ngủ ngồi, nay bệnh nhân S. có thể nằm được, sau khi phẫu thuật thành côn

Theo đó, ông L.T.S (50 tuổi, ở phường An Hòa, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) nhập viện trong tình trạng bị khó thở nặng, ho… và liên tục 4 năm nay ông S. không thể nằm để ngủ, mà buộc phải ngủ ngồi, do chứng bệnh khó thở.

Các bác sĩ tiến hành kiểm tra và phát hiện ở ông S. có tình trạng thông khí phổi 2 bên giảm nhiều ở đỉnh, nên ông phải ngồi thở. Bên cạnh đó, ông còn có kén khí phổi 2 bên phình to như bong bóng, phần bên phải to chiếm gần hết phổi phải…

Trước tình hình trên, các bác sĩ đã hội chẩn và thống nhất phẫu thuật, mở ngực phải của bệnh nhân.

Các bác sĩ đã tiến hành cắt kén khí giải phóng thuỳ trên phổi phải và các nhu mô còn lại của thuỳ giữa và dưới. Sau đó bệnh nhân hết bị khó thở, đồng thời nằm được bình thường trở lại.

Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân 4 năm ngủ ngồi, do khó thở ảnh 1 Các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân S. 
 Bác sĩ CK II Phạm Văn Phương, trưởng Khoa Ngoại lồng ngực Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cho biết, bệnh nhân S. từng làm nghề than đá hơn 10 năm và có thể hít phải khói, bụi than… lâu ngày, gây nên bệnh.
Đối với tình trạng này nếu không được phẫu thuật cắt kén khí sớm, thì về lâu dài kén khí ngày càng to gây xẹp phổi khiến cho bệnh nhân không thở được, sẽ rất nguy hiểm…  

NGỌC DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chữa bệnh kiểu mê tín dị đoan: Tiền mất, tật mang

Chữa bệnh kiểu mê tín dị đoan: Tiền mất, tật mang

Với tâm lý có bệnh thì vái tứ phương, hiện có không ít người bệnh vẫn tin tưởng trông chờ vào phép màu, nên làm theo những phương pháp chữa bệnh quái gở, phản khoa học, sặc mùi mê tín dị đoan. Nhiều trường hợp không chỉ gánh thêm nỗi đau về thể xác, mà bệnh tình cũng ngày một nặng thêm.

Tư vấn dinh dưỡng

Làm thế nào để giảm cân an toàn và hiệu quả?

Hiện nay rất nhiều người trẻ và trung niên đều muốn dựa vào thực phẩm chức năng (TPCN) để giảm cân, tuy nhiên họ không nhận định được sản phẩm nào tốt cho sức khoẻ. 

Thuốc