Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân 4 năm ngủ ngồi, do khó thở

SGGPO
Chiều 5-10, Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cho biết, vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân ngủ ngồi suốt 4 năm, do bị chứng khó thở.

Sau 4 năm ngủ ngồi, nay bệnh nhân S. có thể nằm được, sau khi phẫu thuật thành côn

Sau 4 năm ngủ ngồi, nay bệnh nhân S. có thể nằm được, sau khi phẫu thuật thành côn

Theo đó, ông L.T.S (50 tuổi, ở phường An Hòa, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) nhập viện trong tình trạng bị khó thở nặng, ho… và liên tục 4 năm nay ông S. không thể nằm để ngủ, mà buộc phải ngủ ngồi, do chứng bệnh khó thở.

Các bác sĩ tiến hành kiểm tra và phát hiện ở ông S. có tình trạng thông khí phổi 2 bên giảm nhiều ở đỉnh, nên ông phải ngồi thở. Bên cạnh đó, ông còn có kén khí phổi 2 bên phình to như bong bóng, phần bên phải to chiếm gần hết phổi phải…

Trước tình hình trên, các bác sĩ đã hội chẩn và thống nhất phẫu thuật, mở ngực phải của bệnh nhân.

Các bác sĩ đã tiến hành cắt kén khí giải phóng thuỳ trên phổi phải và các nhu mô còn lại của thuỳ giữa và dưới. Sau đó bệnh nhân hết bị khó thở, đồng thời nằm được bình thường trở lại.

Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân 4 năm ngủ ngồi, do khó thở ảnh 1 Các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân S. 
 Bác sĩ CK II Phạm Văn Phương, trưởng Khoa Ngoại lồng ngực Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cho biết, bệnh nhân S. từng làm nghề than đá hơn 10 năm và có thể hít phải khói, bụi than… lâu ngày, gây nên bệnh.
Đối với tình trạng này nếu không được phẫu thuật cắt kén khí sớm, thì về lâu dài kén khí ngày càng to gây xẹp phổi khiến cho bệnh nhân không thở được, sẽ rất nguy hiểm…  

NGỌC DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Bác sĩ” Robot

“Bác sĩ” Robot

Một năm trở lại đây, 2 bệnh viện (BV) trên địa bàn TPHCM là BV Chợ Rẫy và BV Bình Dân đã tiên phong đưa vào sử dụng hệ thống robot hiện đại nhất thế giới trong phẫu thuật. 

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy cơ thiếu thuốc tiêm Digoxin

Ngày 8-7, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cho biết đã yêu cầu sở y tế các địa phương, các bệnh viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế và Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương CPC1 khẩn trương cung ứng thuốc Digoxin tiêm.