Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân có đôi chân như rễ cây

SGGP
Theo Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (BV 108), các bác sĩ của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân có đôi chân bị dị dạng cong queo như rễ cây được trở lại bình thường. Bệnh nhân may mắn này là anh Nguyễn Mạnh H. (28 tuổi, ở Nam Định).

Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân có đôi chân như rễ cây

Ngay khi ra đời, anh H. đã có đôi chân dị dạng, càng lớn độ cong của chân càng nặng khiến việc đi lại rất khó khăn. Muốn di chuyển anh phải dùng 2 tay để định hướng toàn thân, lúc anh di chuyển nhìn giống con ếch. Nhiều năm qua, người thân đã đưa anh H. đi khám nhiều nơi nhưng các bác sĩ đều lắc đầu trước căn bệnh kỳ quái mà anh H. mắc phải.

Cho tới đầu tháng 4-2018, một hôm khi bố chở xe máy, anh H. bị tai nạn giao thông làm gãy hở phức tạp tại nhiều vị trí trên đôi chân dị tật. Ngay sau đó, anh H. được đưa vào điều trị tại BV 108.

Đại tá, GS-TS Nguyễn Thế Hoàng, Phó Giám đốc BV 108, chia sẻ: “Chúng tôi thực sự bất ngờ trước đôi chân dị dạng của bệnh nhân H. khi vào viện. Hình ảnh X-quang cả 2 chi dưới cho thấy toàn bộ hệ thống xương khớp ở vùng đùi, cẳng chân, bàn chân đều bị biến dạng cong vẹo và phức tạp theo nhiều chiều, nhiều hướng khác nhau (ảnh). Chiều dài xương 2 bên là hoàn toàn khác biệt. Các cấu trúc phần mềm quan trọng để che phủ, nuôi dưỡng và bảo đảm hoạt động chức năng cho 2 chân như da, cơ, gân, mạch máu và thần kinh cũng bị thay đổi hoàn toàn”.

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật với mong muốn trả lại đôi chân như người bình thường cho anh H. Sau 8 tháng điều trị và trải qua 3 lần phẫu thuật, hiện giờ đôi chân của anh H đã hoàn toàn bằng nhau. Vận động cảm giác của 2 bên chi dưới được phẫu thuật đều rất tốt. Do có cảm giác tốt và đạt được sự cân bằng về chức năng vận động của các khối cơ gấp - duỗi và xoay trong - xoay ngoài cả 2 chân, nên bệnh nhân H. sẽ có thể đi lại được.

GS-TS Nguyễn Thế Hoàng cho biết thêm, hiện nay, do can xương còn chưa vững nên bệnh nhân H. cần được tập thêm hồi phục chức năng và cố định nẹp bột bổ sung. Dự kiến sau 4 - 6 tháng nữa, bệnh nhân H. hoàn toàn có thể đi lại, chạy nhảy trên chính đôi chân của mình như người bình thường.

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Làm đẹp đón tết: Coi chừng rước họa

Làm đẹp đón tết: Coi chừng rước họa

Theo thông tin từ Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy, những tháng cận tết, BV liên tục tiếp nhận các ca tai biến do thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ tại cơ sở kém chất lượng. Chỉ trong một tháng gần đây, trung bình mỗi ngày có gần 5 ca nhập viện điều trị tai biến thẩm mỹ, tăng gấp đôi so với trước. 

Sức khỏe cộng đồng

Đắp thuốc, nắn xương, bấm huyệt không chữa được thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là bệnh khá phổ biến tại Việt Nam cũng như các nước trên thế giới. Hằng năm, số người mới mắc đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm chiếm từ 5 - 10% dân số. Là căn bệnh dễ mắc nhưng lại khó điều trị, thoát vị đĩa đệm ngày càng ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người bệnh.

Tư vấn dinh dưỡng

4 nguyên tắc trong chế độ ăn cho người bệnh thận mãn

Hội thảo “Tăng cường các hoạt động dinh dưỡng lâm sàng và tăng cường nguồn nhân lực dinh dưỡng tại bệnh viện” lần thứ 8, trong khuôn khổ Dự án Phát triển hệ thống dinh dưỡng Việt Nam (VINEP) vừa được Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế), Quỹ Ajinomoto (Tập đoàn Ajinomoto, Công ty Ajinomoto Việt Nam) và Bệnh viện Quốc tế FV phối hợp tổ chức. Nội dung hội thảo tập trung bàn về chế độ dinh dưỡng hợp lý cho những người mắc bệnh thận mãn.

Thuốc