Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân có đôi chân như rễ cây

SGGP
Theo Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (BV 108), các bác sĩ của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân có đôi chân bị dị dạng cong queo như rễ cây được trở lại bình thường. Bệnh nhân may mắn này là anh Nguyễn Mạnh H. (28 tuổi, ở Nam Định).

Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân có đôi chân như rễ cây

Ngay khi ra đời, anh H. đã có đôi chân dị dạng, càng lớn độ cong của chân càng nặng khiến việc đi lại rất khó khăn. Muốn di chuyển anh phải dùng 2 tay để định hướng toàn thân, lúc anh di chuyển nhìn giống con ếch. Nhiều năm qua, người thân đã đưa anh H. đi khám nhiều nơi nhưng các bác sĩ đều lắc đầu trước căn bệnh kỳ quái mà anh H. mắc phải.

Cho tới đầu tháng 4-2018, một hôm khi bố chở xe máy, anh H. bị tai nạn giao thông làm gãy hở phức tạp tại nhiều vị trí trên đôi chân dị tật. Ngay sau đó, anh H. được đưa vào điều trị tại BV 108.

Đại tá, GS-TS Nguyễn Thế Hoàng, Phó Giám đốc BV 108, chia sẻ: “Chúng tôi thực sự bất ngờ trước đôi chân dị dạng của bệnh nhân H. khi vào viện. Hình ảnh X-quang cả 2 chi dưới cho thấy toàn bộ hệ thống xương khớp ở vùng đùi, cẳng chân, bàn chân đều bị biến dạng cong vẹo và phức tạp theo nhiều chiều, nhiều hướng khác nhau (ảnh). Chiều dài xương 2 bên là hoàn toàn khác biệt. Các cấu trúc phần mềm quan trọng để che phủ, nuôi dưỡng và bảo đảm hoạt động chức năng cho 2 chân như da, cơ, gân, mạch máu và thần kinh cũng bị thay đổi hoàn toàn”.

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật với mong muốn trả lại đôi chân như người bình thường cho anh H. Sau 8 tháng điều trị và trải qua 3 lần phẫu thuật, hiện giờ đôi chân của anh H đã hoàn toàn bằng nhau. Vận động cảm giác của 2 bên chi dưới được phẫu thuật đều rất tốt. Do có cảm giác tốt và đạt được sự cân bằng về chức năng vận động của các khối cơ gấp - duỗi và xoay trong - xoay ngoài cả 2 chân, nên bệnh nhân H. sẽ có thể đi lại được.

GS-TS Nguyễn Thế Hoàng cho biết thêm, hiện nay, do can xương còn chưa vững nên bệnh nhân H. cần được tập thêm hồi phục chức năng và cố định nẹp bột bổ sung. Dự kiến sau 4 - 6 tháng nữa, bệnh nhân H. hoàn toàn có thể đi lại, chạy nhảy trên chính đôi chân của mình như người bình thường.

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TS Nguyễn Thị Hiệp (bìa phải) hướng dẫn nhóm nghiên cứu tại Trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TPHCM

10 năm nghiên cứu làm lành vết thương trong 1 phút

10 năm nghiên cứu về vật liệu sinh học, TS Nguyễn Thị Hiệp - Trưởng Bộ môn Kỹ thuật y sinh, Trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TPHCM, đã thành công trong việc thiết kế một loại keo có khả năng “dán” vết thương, làm lành nhanh vết thương trong vòng 1 phút. Phương pháp này mang tới cơ hội trị thương nhanh chóng cho những người dân ở xa bệnh viện.

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh viện Răng Hàm Mặt TPHCM khám và tư vấn răng miệng miễn phí

Nhằm hưởng ứng Ngày Sức khỏe răng miệng thế giới (20-3) và tăng cường công tác tuyên truyền, chăm sóc sức khỏe răng miệng cho gia đình, sáng nay 20-3, Bệnh viện Răng Hàm Mặt TPHCM phối hợp với nhãn hàng kem đánh răng P/S tổ chức Tháng chào mừng với thông điệp "Hãy nói A: Hành động cho sức khỏe răng miệng".

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Cảnh giác với thực phẩm chức năng giảm cân bán trên thị trường

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, hiện nay trên thị trường sản phẩm thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân đang có những cơ sở sản xuất, kinh doanh lợi dụng tâm lý muốn giảm cân của người dân để tư vấn bán hàng, quảng cáo tâng bốc công dụng sản phẩm hoặc đưa chất cấm vào sản phẩm mà không hề công bố gây ảnh hưởng tới người tiêu dùng.