Phẫu thuật thành công một phụ nữ có thai bám vào sẹo mổ cũ

SGGPO

Chiều 26-2, Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ cho biết vừa phẫu thuật cấp cứu bảo tồn tử cung thành công cho một phụ nữ có thai bám nguy hiểm ở sẹo mổ cũ lấy thai.

Theo đó, bệnh nhân Bùi Thị Tr. (sinh năm 1979, ngụ tại quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ) nhập viện trong tình trạng đau bụng nhiều kèm theo rong huyết, gây thiếu máu sau hút thai ngoại viện 3 tuần.

Sau khi nhập viện, chị Tr. được thăm khám, siêu âm và xét nghiệm đánh giá mức độ thiếu máu... Theo nhận định ban đầu của các bác sĩ, đây là một trường hợp thai bám ở sẹo mổ lấy thai có biến chứng, gây rong huyết dẫn đến thiếu máu. Đồng thời, đây cũng là một trường hợp khó bởi bệnh nhân có vết mổ cũ lấy thai 2 lần; hình ảnh qua siêu âm cho thấy khối nhau thai to, xâm lấn hết cơ tử cung vùng vết mổ, có nhiều mạch máu tăng sinh, tiên lượng có thể có tổn thương bàng quang.

Trước những nguy hiểm trên, các bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ đã nhanh chóng hội chẩn liên viện khẩn cấp và quyết định phẫu thuật để bóc khối thai bám sẹo mổ cũ. Sau 1 giờ 20 phút phẫu thuật, các bác sĩ đã bóc khối thai với đường kính 6cm ra khỏi sẹo mổ cũ, khâu phục hồi sẹo mổ và bảo tồn được tử cung cho bệnh nhân. Bệnh nhân cũng đã được truyền 2 khối hồng cầu trước mổ để ổn định tình trạng thiếu máu.

Hiện tại, bệnh nhân Tr. hết đau bụng, hết chảy máu và đang hồi phục tốt. Bác sĩ CKII. Huỳnh Thanh Liêm, Trưởng khoa Sanh (Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ) cho biết: “Đây là một trường hợp nguy hiểm, khối thai bám sẹo mổ cũ có kích thước khá lớn xâm lấn đến lớp thanh mạc tử cung, mạch máu tăng sinh nhiều, không thể điều trị nội khoa bảo tồn và nguy cơ mất máu nhiều trong phẫu thuật rất cao. Việc chẩn đoán và xử trí cần phải hết sức thận trọng cả về kỹ thuật khâu cầm máu xung quanh khối thai, bóc tách khối thai; đồng thời phải đảm bảo phương tiện hồi sức tốt tại chỗ, ngân hàng máu phải sẵn sàng cho cuộc phẫu thuật…”.

Bác sĩ Liêm cũng lưu ý: Thai bám vết mổ cũ được định nghĩa là sự làm tổ bất thường của túi thai tại sẹo mổ lấy thai lần trước đó. Trước đây, tỷ lệ thai bám vết mổ cũ khoảng 1/2500. Tuy nhiên, gần đây, tỷ lệ này ngày càng tăng cùng với sự gia tăng của tỷ lệ mổ lấy thai. Thai bám vết mổ cũ nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm có thể dẫn tới nhiều biến chứng nặng nề như vỡ tử cung, xuất huyết ồ ạt phải cắt tử cung và có thể nguy hiểm tính mạng… Vì vậy, tất cả các thai kỳ có vết mổ cũ ở tử cung cần được đánh giá cẩn thận, kiểm tra và theo dõi tại các bệnh viện chuyên khoa có uy tín chất lượng, nhằm giúp phát hiện kịp thời và xử trí sớm, tránh những nguy hiểm đáng tiếc xảy ra…

NGỌC DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Hơn 1500 người cao tuổi được Vinamilk hỗ trợ chăm sóc sức khoẻ

Vừa qua, tại Nhà Thi đấu Trịnh Hoài Đức, quận Đống Đa, Hà Nội, nhãn hàng Vinnamilk Sure Prevent đã phối hợp cùng Hội Sức khỏe ngoài trời người trung cao tuổi TP Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hà Nội tổ chức Gala thi đấu thể dục dưỡng sinh toàn quốc.

Thuốc

Việt Nam nghiên cứu sản xuất thành công vaccine cúm mùa

Hai loại vaccine cúm A/H5N1 và vaccine cúm mùa do Việt Nam sản xuất đã hoàn thành 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng đúng qui định của Bộ Y Tế, có sự giám sát chặt chẽ của các tổ chức độc lập quốc tế.