Phẫu thuật thành công một phụ nữ có thai bám vào sẹo mổ cũ

SGGPO

Chiều 26-2, Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ cho biết vừa phẫu thuật cấp cứu bảo tồn tử cung thành công cho một phụ nữ có thai bám nguy hiểm ở sẹo mổ cũ lấy thai.

Theo đó, bệnh nhân Bùi Thị Tr. (sinh năm 1979, ngụ tại quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ) nhập viện trong tình trạng đau bụng nhiều kèm theo rong huyết, gây thiếu máu sau hút thai ngoại viện 3 tuần.

Sau khi nhập viện, chị Tr. được thăm khám, siêu âm và xét nghiệm đánh giá mức độ thiếu máu... Theo nhận định ban đầu của các bác sĩ, đây là một trường hợp thai bám ở sẹo mổ lấy thai có biến chứng, gây rong huyết dẫn đến thiếu máu. Đồng thời, đây cũng là một trường hợp khó bởi bệnh nhân có vết mổ cũ lấy thai 2 lần; hình ảnh qua siêu âm cho thấy khối nhau thai to, xâm lấn hết cơ tử cung vùng vết mổ, có nhiều mạch máu tăng sinh, tiên lượng có thể có tổn thương bàng quang.

Trước những nguy hiểm trên, các bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ đã nhanh chóng hội chẩn liên viện khẩn cấp và quyết định phẫu thuật để bóc khối thai bám sẹo mổ cũ. Sau 1 giờ 20 phút phẫu thuật, các bác sĩ đã bóc khối thai với đường kính 6cm ra khỏi sẹo mổ cũ, khâu phục hồi sẹo mổ và bảo tồn được tử cung cho bệnh nhân. Bệnh nhân cũng đã được truyền 2 khối hồng cầu trước mổ để ổn định tình trạng thiếu máu.

Hiện tại, bệnh nhân Tr. hết đau bụng, hết chảy máu và đang hồi phục tốt. Bác sĩ CKII. Huỳnh Thanh Liêm, Trưởng khoa Sanh (Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ) cho biết: “Đây là một trường hợp nguy hiểm, khối thai bám sẹo mổ cũ có kích thước khá lớn xâm lấn đến lớp thanh mạc tử cung, mạch máu tăng sinh nhiều, không thể điều trị nội khoa bảo tồn và nguy cơ mất máu nhiều trong phẫu thuật rất cao. Việc chẩn đoán và xử trí cần phải hết sức thận trọng cả về kỹ thuật khâu cầm máu xung quanh khối thai, bóc tách khối thai; đồng thời phải đảm bảo phương tiện hồi sức tốt tại chỗ, ngân hàng máu phải sẵn sàng cho cuộc phẫu thuật…”.

Bác sĩ Liêm cũng lưu ý: Thai bám vết mổ cũ được định nghĩa là sự làm tổ bất thường của túi thai tại sẹo mổ lấy thai lần trước đó. Trước đây, tỷ lệ thai bám vết mổ cũ khoảng 1/2500. Tuy nhiên, gần đây, tỷ lệ này ngày càng tăng cùng với sự gia tăng của tỷ lệ mổ lấy thai. Thai bám vết mổ cũ nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm có thể dẫn tới nhiều biến chứng nặng nề như vỡ tử cung, xuất huyết ồ ạt phải cắt tử cung và có thể nguy hiểm tính mạng… Vì vậy, tất cả các thai kỳ có vết mổ cũ ở tử cung cần được đánh giá cẩn thận, kiểm tra và theo dõi tại các bệnh viện chuyên khoa có uy tín chất lượng, nhằm giúp phát hiện kịp thời và xử trí sớm, tránh những nguy hiểm đáng tiếc xảy ra…

NGỌC DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cứu sống bệnh nhân bị cướp đâm thủng tim, gan

Cứu sống bệnh nhân bị cướp đâm thủng tim, gan

Bệnh viện Xuyên Á cho biết vừa phẫu thuật cứu sống một bệnh nhân nữ tên N.T.A. (35 tuổi, ngụ huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) bị cướp tấn công tại nhà trong đêm, đâm thấu ngực gây thủng tim, thủng cơ hoành, thủng gan và mạch máu trên gan gây sốc mất máu nặng đe dọa tính mạng.

Sức khỏe cộng đồng

Đắp thuốc, nắn xương, bấm huyệt không chữa được thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là bệnh khá phổ biến tại Việt Nam cũng như các nước trên thế giới. Hằng năm, số người mới mắc đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm chiếm từ 5 - 10% dân số. Là căn bệnh dễ mắc nhưng lại khó điều trị, thoát vị đĩa đệm ngày càng ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người bệnh.

Tư vấn dinh dưỡng

4 nguyên tắc trong chế độ ăn cho người bệnh thận mãn

Hội thảo “Tăng cường các hoạt động dinh dưỡng lâm sàng và tăng cường nguồn nhân lực dinh dưỡng tại bệnh viện” lần thứ 8, trong khuôn khổ Dự án Phát triển hệ thống dinh dưỡng Việt Nam (VINEP) vừa được Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế), Quỹ Ajinomoto (Tập đoàn Ajinomoto, Công ty Ajinomoto Việt Nam) và Bệnh viện Quốc tế FV phối hợp tổ chức. Nội dung hội thảo tập trung bàn về chế độ dinh dưỡng hợp lý cho những người mắc bệnh thận mãn.

Thuốc

Dùng thuốc từ “nhau thai người”: Tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm bệnh

Trước việc báo chí quốc tế vừa đưa tin, do Tổ chức Tiêu chuẩn Nigeria công bố rằng “dược phẩm của Trung Quốc trên thị trường Nigeria có chứa thành phần thịt người”, Bộ Y tế đã lên tiếng khẳng định Việt Nam không cho phép đăng ký, sản xuất, nhập khẩu và lưu hành loại thuốc này.