Phí bảo hiểm

SGGP
 Bắt đầu từ tháng 7-2019, du học sinh tại Hàn Quốc có thể phải trả tiền bảo hiểm gấp 7 lần so với hiện nay, do luật mới yêu cầu họ phải tham gia hệ thống bảo hiểm y tế nhà nước nếu ở lại Hàn Quốc quá 6 tháng.

Một nhóm du học sinh tại Hàn Quốc

Một nhóm du học sinh tại Hàn Quốc

Hiện nay, đa số các sinh viên nước ngoài đều sử dụng chính sách bảo hiểm tư nhân với chi phí 100.000 - 110.000 won (tương đương 85-94 USD/năm). Tuy nhiên, khi Đạo luật Bảo hiểm y tế quốc gia được sửa đổi có hiệu lực từ ngày 16-7 tới, toàn bộ người nước ngoài, trong đó có sinh viên, sẽ phải tham gia hệ thống bảo hiểm nhà nước với mức phí ước tính khoảng 678.000 won/năm (577 USD) nếu ở lại Hàn Quốc 6 tháng hoặc lâu hơn.

Theo hãng tin Yonhap, luật mới đã được điều chỉnh để ngăn người nước ngoại lạm dụng bảo hiểm nhà nước. Trước đó, đã có trường hợp người nước ngoài chỉ trả mức phí thấp để tham gia hệ thống này nhằm đổi lấy các khoản điều trị đắt đỏ.

Trước diễn biến trên, các trường đại học đã kêu gọi không áp dụng luật mới với sinh viên, bởi đây sẽ là gánh nặng với các du học sinh tới từ những nước đang phát triển. Mặc dù hệ thống bảo hiểm này mang lại lợi ích tốt hơn so với loại tư nhân, song đa số các sinh viên trong độ tuổi 20 không cần đến quá nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Bộ Giáo dục Hàn Quốc tuyên bố, sẽ đề nghị Bộ Y tế nước này đưa du học sinh ra khỏi nhóm bắt buộc phải đóng bảo hiểm y tế nhà nước. Các quan chức Bộ Y tế cho biết, sẽ xem xét nếu nhận được yêu cầu chính thức.

 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: Reuters.

Trung Quốc kháng nghị Mỹ về lệnh cấm Huawei

Ngày 23-5, Bộ Thương mại Trung Quốc xác nhận đã gửi kháng nghị chính thức đến Mỹ về việc Bộ Thương mại Mỹ bổ sung Tập đoàn Công nghệ viễn thông Huawei của Trung Quốc và 68 thực thể khác vào một “danh sách đen” xuất khẩu nhằm cấm tập đoàn này mua các bộ phận và công nghệ từ các công ty Mỹ nếu chưa có sự đồng ý của Chính phủ Mỹ. 

Hồ sơ - tư liệu

Những sáng kiến chống bạo lực học đường

Bạo lực học đường đang là vấn nạn của nhiều nền giáo dục trên thế giới. Theo thống kê của Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF), khoảng 50% thanh thiếu niên trên thế giới, tức 150 triệu học sinh, thường xuyên phải đối mặt với tình trạng bạo lực học đường. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Lễ hội âm nhạc và ánh sáng lớn nhất thế giới

Lễ hội ánh sáng Vivid Sydney lần thứ 11- 2019 vừa được khai diễn tối 24-5 tại nhà hát Opera House và một số địa điểm du lịch nổi tiếng khác của TP Sydney, bang New South Wales, Australia.