Phiên dịch viên tại lễ tưởng niệm cố Tổng thống Mandela bị tâm thần phân liệt

(SGGPO).- Theo Reuters, ngày 12-12, chính phủ Nam Phi chính thức lên tiếng thừa nhận phiên dịch viên ngôn ngữ ký hiệu tại buổi lễ tưởng niệm cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela vừa qua bị “Tâm thần phân liệt”.

Phiên dịch viên Thamsanqa Jantjie (34 tuổi) cũng thừa nhận bản thân “bị ảo giác dẫn đến cử chỉ không mang ý nghĩa khi phiên dịch” gây ra sự phẫn nộ của cộng đồng người khiếm tính trên toàn thế giới khi theo dõi lễ tưởng niệm cố Tổng thống Mandela.

Phiên dịch viên Jantjie (ngoài cùng bên phải) bị tâm thần phân liệt.

“Tôi đã cố gắng kiểm soát bản thân và giấu không cho mọi người thấy những gì đang diễn ra. Tôi thành thật xin lỗi”- phiên dịch viên Jantjie nói.

Các chuyên gia ngôn ngữ ký hiệu cáo buộc rằng ngay cả những dấu hiệu cơ bản như “cảm ơn” hay “Mandela” ông Thamsanqa Jantjie cũng… không biết.

Sau sự cố “múa may” không ý nghĩa của phiên dịch viên khi đứng trước rất đông các nhà lãnh đạo thế giới có mặt trong buổi lễ, buộc chính phủ Nam Phi phải ra lệnh mở cuộc điều tra. Kết quả cho thấy Jantjie chỉ là phiên dịch viên nghiệp dư làm việc cho công ty SA Interpreters, được chỉ định tới sân vận động FNB ở thành phố Johannesburg để làm nhiệm vụ.

Hiện các nhà điều tra Nam Phi đang truy tìm ông chủ của công ty SA Interpreters, được cho là đã bỏ trốn sau khi sự cố vỡ lỡ.

Đăng Hưng

>> Phiên dịch tại lễ tang ông Nelson Mandela bị tố giả mạo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Putin. Ảnh: RT.

Từng bước xoay trục

Sau các cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, một số nguồn tin cho hay trong tháng này, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhiều khả năng sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Moscow. 

 

Hồ sơ - tư liệu

Italy cam kết không rời khỏi Eurozone


Phó Thủ tướng Italy Luigi Di Maio khẳng định rằng nước ông sẽ không rời khỏi Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), bất chấp cuộc tranh cãi đang diễn ra giữa Italy và Ủy ban châu Âu (EU) xoay quanh kế hoạch ngân sách 2019 của Rome. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Phát khẩu trang cho người vô gia cư ở New Delhi

Chính quyền New Delhi (Ấn Độ) thông báo sẽ phát khẩu trang cotton cho những người vô gia cư ở thành phố này để ngăn khói bụi. Dự kiến, khoảng 10.000 chiếc khẩu trang sẽ đưa đến tay nhiều gia đình không có chỗ ở, phụ nữ, bệnh nhân và trẻ em, khi mức ô nhiễm tăng cao.