Philippines “cấm cửa” một quan chức sứ quán Trung Quốc

Theo AP, các quan chức Philippines đã cấm Bí thư thứ nhất sứ quán Trung Quốc Li Yongsheng tham gia các cuộc họp vì có hành vi bị cho là thô lỗ. Đây là động thái mới nhất xuất phát từ tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa.

Các quan chức Bộ Ngoại giao Philippines ngày 5-7 cho biết Bí thư thứ nhất Li Yongsheng đã lớn tiếng với một sĩ quan Philippines hồi tháng trước, khi thảo luận về những cáo buộc của Philippines đối với hành vi xâm nhập của Trung Quốc vào các khu vực do Manila tuyên bố chủ quyền ở quần đảo Trường Sa.

Một bản ghi chép của Văn phòng phụ trách các vấn đề châu Á - Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Philippines cho biết, ông Li đã thể hiện “cách cư xử không xứng tầm của một nhà ngoại giao” và sứ quán Trung Quốc đã được thông báo về việc ông ta sẽ không được phép tham gia các cuộc họp sắp tới của văn phòng này.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin cho biết một chiếc máy bay không rõ lai lịch đã xuất hiện gần tàu của các ngư dân Philippines tại bãi đá chìm Dalagang Bukid Shoal, nằm giữa đảo Palawan của Philippines và quần đảo Trường Sa. Manila trong những tháng gần đây cáo buộc Bắc Kinh đã xâm phạm lãnh hải của họ ít nhất 9 lần.

K.Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi

Tổng thống Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

Lưỡng viện Quốc hội Mỹ lần lượt thông qua dự luật chi tiêu bảo đảm các hoạt động của chính quyền liên bang cũng như tránh tình trạng chính phủ đóng cửa trở lại. Tuy nhiên, điều khoản gây tranh cãi về việc chi 5,7 tỷ USD xây dựng bức tường biên giới với Mexico không nằm trong gói chi tiêu mới này.

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây