Philippines quan ngại sâu sắc về máy bay ném bom Trung Quốc ở biển Đông

SGGP
Người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Harry Roque, ngày 21-5, cho biết Philippines “quan ngại sâu sắc” về sự hiện diện của các máy bay ném bom chiến lược của Trung Quốc tại biển Đông và Bộ Ngoại giao nước này đã thực hiện “hành động ngoại giao phù hợp”. 

Máy bay ném bom H-6K

Máy bay ném bom H-6K

Báo South China Morning Post dẫn lời ông Roque nói: “Chúng tôi bày tỏ mối quan ngại sâu sắc của chúng tôi về tác động của hành động này đối với nỗ lực duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực”. Bộ Ngoại giao Philippines cho biết họ đang theo dõi diễn biến của sự việc.

“Chúng tôi đang thực hiện hành động ngoại giao thích hợp cần thiết để bảo vệ các tuyên bố của chúng tôi và sẽ tiếp tục làm như vậy trong tương lai”, ông Roque tuyên bố.

Trước đó, tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc cho biết, trong cuộc tập trận gần đây, lực lượng không quân Trung Quốc đã cất cánh và hạ cánh máy bay ném bom H-6K trên một đường băng ở đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nhắc lại rằng ông sẽ không kích động Trung Quốc tiến hành một cuộc chiến tranh sau khi có thông tin cho rằng quân đội Trung Quốc đã hạ cánh các máy bay ném bom tầm xa trên một sân bay ở biển Đông.

Ông Duterte nói rằng không có sự đảm bảo rằng Mỹ sẽ vẫn ở bên cạnh Philippines nếu chiến tranh nổ ra. Một giải pháp khả thi hơn, theo ông, sẽ là thúc đẩy một hiệp ước hợp tác với Trung Quốc để khai thác tiềm năng vùng biển tranh chấp.

 

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Phát minh robot mới di chuyển không cần GPS

Lấy cảm hứng từ loài kiến sa mạc, các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp (CNRS) và Đại học Aix-Marseille vừa phát minh một loại robot thế hệ mới, mang tên AntBot, có thể di chuyển mà không cần đến hệ thống định vị (GPS).