Philippines và Trung Quốc điều tra chung vụ tàu cá chìm

SGGP
Ngày 22-6, người phát ngôn của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết, Tổng thống Duterte đã chấp nhận đề xuất của Trung Quốc, cùng điều tra các cáo buộc rằng một tàu Trung Quốc đã bỏ rơi 22 ngư dân Philippines sau khi đâm chìm tàu của họ ở biển Đông.

Một nhóm ngư dân được đưa vào bờ và tàu cá bị thiệt hại. Ảnh: Hải quân Philippines

Một nhóm ngư dân được đưa vào bờ và tàu cá bị thiệt hại. Ảnh: Hải quân Philippines

Nhưng ngoài Trung Quốc và Philippines, ông Duterte muốn một quốc gia thứ ba được đưa vào ủy ban điều tra chung sẽ được thành lập để xác định những gì thực sự xảy ra.

Vụ chìm tàu diễn ra vào ngày 9-6 gần bãi Cỏ Rong (bãi đá ngầm lớn phía Đông Bắc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nhưng hiện do Philippines kiểm soát). Nơi đây có nhiều mỏ khí đốt mà tòa án trọng tài quốc tế năm 2016 phán quyết Philippines có quyền chủ quyền khai thác.

Bắc Kinh cho rằng, khu vực này nằm trong đường yêu sách 9 đoạn phi pháp của họ.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila cho biết, thủy thủ đoàn Trung Quốc đã tìm cách giải cứu ngư dân Philippines nhưng đã phải bỏ chạy sau khi bị bất ngờ bao vây bởi 7 hoặc 8 tàu đánh cá Philippines. Sau đó tàu cá của Việt Nam đã cứu 22 ngư dân Philippines.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một tàu chiến Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Philippines

Lên án “chiến thuật ức hiếp” tại biển Đông

Với những diễn biến mới nhất đang diễn ra trên biển Đông, ngày 20-8 (giờ địa phương), Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã cáo buộc Trung Quốc sử dụng “chiến thuật ức hiếp” làm gia tăng căng thẳng tại biển Đông.

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Tìm thấy hạt nhựa trong băng Bắc cực

Giới khoa học mới phát hiện hạt nhựa trong một số lớp băng đá ở Bắc cực. Thông tin này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa trên thế giới.