SGGP Official Website - Saigon VNN - Năm Gà sà tới, lấy cuốn
Tết đến - tìm đọc những cuốn sách hay
Năm Gà sà tới, lấy cuốn
22:25', 29/1/ 2005 (GMT+7)

Những tiếng trống qua cửa nhà sấm (NXB Trẻ) của Huệ Thiên, giở đọc, thấy viết đến Con gà trong ngôn ngữ dân gian, có “giải mã” hoặc “cải chính” một số từ, một số câu về Gà như lờ đờ như gà ban hôm (gà không thấy đàng vào lúc đêm hôm) được người đời truyền miệng thành: lờ ngờ như gà mang hòm, báo hại một nhà làm từ điển tự hỏi: “không hiểu gà mang hòm là ở tích gì”.

Thật ra chẳng có “tích” nào cả, mà do dân gian nói chệch mà thành. Hoặc như vắng chủ nhà, gà mọc đuôi tôm, chẳng có nghĩa gì cả, nguyên là: vắng chúa nhà, gà vọc niêu tôm. Qua hơn 600 trang sách, tác giả đã giới thiệu 64 bài nghiên cứu, trao đổi về ngữ văn và lịch sử như : Mười hai con giáp đề cập chuyện gà, Thịt chó trong chữ Hán, Hợi và heo, “Ngưu” là trâu hay là bò?, Con rồng chẳng qua là con cá sấu lên đời, Một chút chữ nghĩa về chi Mùi và con dê… Những nội dung trên có thể đọc trong ba ngày Tết cạnh những bài chữ nghĩa chắc nịch và chuyên sâu khác của tập sách, do một “người Sài Gòn” có tuổi đời vừa tròn 70 chấp bút..

Cũng ở tuổi “cổ lai hi”, nhà văn Toan Ánh từng nổi tiếng với bộ Nếp cũ viết về phong tục, văn hóa, con người Việt Nam, năm nay có nhiều tác phẩm được tái bản như: Tìm hiểu phong tục Việt Nam qua Tết Lễ Hội Hè, Trong lũy tre xanh..

Cũng có thể tìm đọc Tạp bút năm Quý Dậu 1993, của cụ Vương Hồng Sển (1907 - 1996) trích in lần đầu từ hàng ngàn trang bản thảo đánh máy và viết tay của cụ Vương những năm cuối đời. Tạp bút này có bài về Tết tây, Tết ta, Tết ôi là Tết, Cảm đề - chưa chi Tết đã đến, Nhắc vài chuyện cũ về Tết… Về thơ, thi sĩ Bùi Giáng có tập Thơ vui vô tận (NXB Thuận Hóa) thuộc di cảo in lần đầu, có mấy câu nhân năm hết Tết đến: Xuân xanh xúm xít hẹn rằng. Sớm sương đổi lục chiều trăng thay hồng (…) Người từ xa lắc về thăm viếng. Xuân sắc quê hương đẹp quá chừng.

Tết, để biết thêm về tuổi thanh xuân các nhân vật nổi tiếng, bạn có thể tìm đọc hồi ký do chính các vị ấy viết như hồi ký của Đào Duy Anh, Nguyễn Hiến Lê, Nguyễn Văn Thương, Quách Tấn, Trần Văn Khê, Huy Cận, Dương Thiệu Tống… Mới đây, Hồi ký nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý : Tự họa (NXB Trẻ - Công ty Phát hành sách khu vực II phát hành) là một trong những hồi ký sống động từ thuở ấu thơ, thời làm ca sĩ phòng trà, đi hát hằng đêm cho nhà hàng Moon Gate ở thành phố Vinh, những người yêu, người vợ và lai lịch những tình ca đã viết... của tác giả Dư âm.

Nếu bạn muốn đọc tác phẩm của của một số nhà văn mình yêu thích thì có tuyển tập của Nguyễn Huy Tưởng, Sơn Nam, Nguyễn Khải, Ma Văn Kháng… do Công ty Văn hóa Phương Nam liên kết với các NXB Trẻ, Tổng hợp TPHCM, Văn nghệ TPHCM, Văn học, Hội Nhà văn… Hiện nay ở các nhà sách có một số sách nghiên cứu, biên khảo triết học, sử học, xã hội học, văn học…

Đặc biệt về văn hóa Phương Đông có: Lịch sử văn minh và các triều đại Trung Quốc do TS Dương Ngọc Dũng và nhà nghiên cứu Lê Anh Minh biên soạn, Người Nhật của V.Promikov và J.Ladanov, Đức Dương biên soạn, giới thiệu những nét cơ bản về đời sống văn hóa, lịch sử Nhật Bản, cùng hương vị thi ca Haiku đặc trưng trên thi đàn xứ Phù Tang như: “Trên nền trời năm mới.Bỗng mênh mang một vũ điệu."Của ngàn cánh hạc bay về” (Kawabata)... Sách còn có phụ lục: Cung hoàng đạo, giúp bạn đọc giải trí với cách luận giải của Người Nhật về tính cách của từng người qua tướng mạo và qua mười hai con giáp: Chuột, Trâu, Cọp, Mèo, Rồng, Rắn, Ngựa, Dê, Khỉ, Chó, Gà, Heo.

Trong dịp giáp Tết, có một số tác phẩm của tác giả người Việt hiện sinh sống ở nước ngoài như Cao Huy Thuần, Nguyễn Tường Bách, Thái Kim Lan… được phát hành như :Nắng và Hoa của Cao Huy Thuần- giáo sư đại học tại Pháp có đoạn viết về mùa xuân và vị hoàng đế anh hùng Trần Nhân Tông, đồng thời là sư tổ thiền phái Trúc Lâm: “Ngắm cảnh, vua còn gởi lòng nơi muôn hoa, còn vướng với hoa, còn vui còn buồn. Bây giờ hiểu được mặt mày của sự vật, vua thản nhiên, thanh thoát, nhìn xuân qua, hoa rụng. Đây là xuân đi: Niên thiếu chưa từng hiểu sắc không. Xuân sang hoa sắc vướng tơ lòng. Diện mục xuân nay từng khám phá. Thiền tọa an nhiên ngắm rụng hồng”.

Đầu xuân đọc sách, người viết kính chúc đọc giả đọc được nhiều sách hay, khám phá ra thế giới tự tại bình yên, hài hòa, thường trụ nơi mỗi tâm người, để năm mới “nhẹ nhàng như mưa rơi trên không - dựng nên cõi đời vô sự”. 

Giao Hưởng
 

In trang Gửi phản hồi Về đầu trang

CÁC TIN KHÁC >>
Cuốn sách đi tìm tư liệu xa nhất, tốn kém nhất   (29/01/2005)
“Theo chân người tình & Một mảnh tình riêng”  (29/01/2005)
“Cô nàng rắc rối”  (29/01/2005)
“Phút nhìn lại mình”  (29/01/2005)
Cha con tôi  (23/01/2005)
Truyện phù thủy Chuyện xứ Lang Biang ra khổ lớn  (23/01/2005)
Bộ sách nhiều tập, nhiều trang và nhiều tiền nhất  (23/01/2005)
Một góc nhìn Hà Nội, với “36 truyện ngắn hay”  (23/01/2005)
Truyện chưởng lậu mới ... sáng tác !   (15/01/2005)
“Giành lại” bạn đọc trong nhịp sống gấp gáp  (15/01/2005)
Nhà văn viết nhiều truyện thiếu niên nhất ở Việt Nam  (15/01/2005)
“Tôi đã làm giàu như thế”  (14/01/2005)
“Hoàng hôn dát đỏ”  (14/01/2005)
Truyện tranh phóng tác các tác phẩm văn học nổi tiếng  (09/01/2005)
Gặp “Kìm len trâu”   (08/01/2005)