Phó Chánh văn phòng Nhà Trắng được đề cử làm Bộ trưởng An ninh nội địa

SGGPO
Ngày 11-10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cử Phó Chánh văn phòng Nhà Trắng Kirstjen Nielsen làm Bộ trưởng An ninh nội địa (DHS).

Bà Kirstjen Nielsen được  đề cử làm Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ. Ảnh: NBC News

Bà Kirstjen Nielsen được đề cử làm Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ. Ảnh: NBC News

Bà sẽ kế nhiệm ông John Kelly, người đã được bổ nhiệm làm Chánh Văn phòng Nhà Trắng từ ngày 31-7 vừa qua. 

Bà Nielsen, 45 tuổi, chính trị gia thuộc đảng Cộng hòa, tốt nghiệp Đại học Georgetown và Đại học Virginia, từng làm Chánh Văn phòng DHS trong những tháng đầu của chính quyền Tổng thống Trump.

Bà được đánh giá là người giàu kinh nghiệm về chính sách và chiến lược an ninh nội địa, an ninh mạng, cơ sở hạ tầng quan trọng và xử lý các vấn đề khẩn cấp.

Là luật sư, bà Nielsen cũng từng làm việc tại Cơ quan An ninh và vận tải dưới thời cựu  Tổng thống George W. Bush, chuyên giải quyết các vấn đề chính sách pháp lý, trước khi chuyển sang làm việc tại Hội đồng An ninh nội địa của Nhà Trắng, phụ trách các vấn đề an ninh mạng, an ninh hạ tầng cơ sở và tình trạng khẩn cấp. 

Bà Nielsen được đánh giá là một người giàu kinh nghiệm và có năng lực phù hợp với vị trí trên, nhiều khả năng bà Nielsen sẽ dễ dàng vượt qua "cửa ải" Thượng viện trong phiên điều trần sắp tới. 

DHS được thành lập sau loạt vụ tấn công khủng bố ngày 11-9-2001, gồm 230.000 nhân viên, với nhiệm vụ xử lý các vấn đề liên quan đến chống khủng bố và an ninh quốc gia, đảm bảo thực thi các quy định về nhập cư và bảo vệ biên giới.

Cơ quan Quản lý tình trạng khẩn cấp liên bang, Cơ quan Mật vụ và Cơ quan An ninh và vận tải đều thuộc DHS. 

DHS đóng vai trò quan trọng trong cam kết của Tổng thống Trump nhằm ngăn chặn tình trạng nhập cư trái phép vào Mỹ, thực thi quyết định cấm nhập cư cũng như cam kết xây dựng một bức tường dọc biên giới Mỹ - Mexico.

Bộ này cũng đóng vai trò chính trong phản ứng của chính phủ đối với các trận bão nhiệt đới gần đây hoành hành tại vịnh Mexcio, bang Florida và vùng lãnh thổ Puerto Rico của Mỹ.

NGUYÊN KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Biểu tình ở Irap

Bất ổn Trung Đông mang diện mạo mới

Truyền thông Trung Đông đưa tin, hàng ngàn người Iraq đã xuống đường biểu tình ở các thành phố thuộc khu vực miền Nam và thủ đô Baghdad của Iraq để phản đối các dịch vụ công yếu kém. Giới quan sát cho rằng bất ổn khu vực Trung Đông đang chuyển sang một bộ mặt khác.

Hồ sơ - tư liệu

Tin tức giả, hệ lụy thật

Việc lan truyền tin giả, còn gọi là fake news, đang trở thành mối lo ngại lớn khi truyền thông xã hội ngày càng phát triển. Không những làm xói mòn lòng tin của độc giả vào truyền thông, tin giả còn gây ra hàng loạt hậu quả ở nhiều quốc gia trên thế giới. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây