Phòng cháy từ những việc đơn giản

SGGP
Vụ cháy xảy ra mới đây ở tòa nhà Land Mark (quận 1, TPHCM) gây nhiều sự chú ý. Theo quản lý tòa nhà, vụ cháy có quy mô rất nhỏ, xảy ra trong khu vực công nhân đang thi công. Nguyên nhân sự cố được xác định do công nhân bất cẩn khi hàn xì. Dù không gây thiệt hại lớn, nhưng đây tiếp tục là hồi chuông cảnh báo đối với những công trình cao tầng.

Nhìn chung, đa số công trình đang xây dựng, nhất là những công trình ở đô thị lớn, chưa có phương án xử lý sự cố về cháy trong quá trình thi công. Ví dụ: Việc hàn cắt kim loại chưa có thiết bị che chắn bảo vệ các vật dễ bắt cháy xung quanh. Hay ở những khu chung cư cao tầng, do tập trung nhiều gia đình sinh sống nên nhu cầu sửa chữa, xây dựng, lắp đặt các thiết bị, vật dụng diễn ra lẻ tẻ, khó quản lý và kiểm soát.

Người thi công vẫn chủ quan, thường có thói quen hút thuốc bừa bãi. Những tình huống gây cháy như trên xảy ra bắt nguồn từ những nguyên nhân đơn giản như vậy, xuất hiện ngày một nhiều.

Nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình xây dựng, đơn vị thi công nên cẩn trọng khi sử dụng điện, thiết bị điện. Đặc biệt, công nhân cần trang bị thiết bị che chắn khi hàn, cắt kim loại.

Như vậy, vảy hàn nóng đỏ không bắn vào các vật dễ bén lửa gây cháy. Mọi công trình phải có thiết bị chữa cháy ban đầu để dập tắt đám lửa ngay khi vừa phát sinh (bình chữa cháy xách tay).

Ngoài ra, trước, trong và sau khi lắp đặt các thiết bị điện, thiết bị nội thất cho công trình, người thi công nên dọn sạch bao bì, vỏ hộp dễ bén lửa, đề phòng nguy cơ chập điện gây cháy từ các vật liệu này.

Có thể nói, đây là những biện pháp tại chỗ đơn giản nhưng hiệu quả khi phòng, chống cháy ở những công trình xây dựng trên cao.

PHƯƠNG TRANG

Các tin, bài viết khác

Giao thông vận tải

Nâng tầm quản lý hoạt động xe buýt

TPHCM đã trở thành địa phương đầu tiên trên cả nước ứng dụng công nghệ Radio Frequency Identification (gọi tắt công nghệ RFID) để xác nhận chuyến vận hành trong hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt.

Quy hoạch kiến trúc

Cú hích mới cho khu vực Tây Bắc TPHCM

Các dự án hạ tầng giao thông sẽ được đầu tư thêm để kết nối khu vực trung tâm TPHCM với huyện Củ Chi và Hóc Môn. Các dự án có quy mô lớn đang được tái khởi động, quỹ đất dồi dào, cao ráo… sẽ là động lực để cửa ngõ Tây Bắc TPHCM bứt phá phát triển trong thời gian tới.

Phát triển bền vững

Tập đoàn TH sản xuất thành công sữa tươi A2

Theo Medical news today (Trang tin Y khoa của Anh) sữa bò là nguồn cung cấp đạm dồi dào với 2 protein chính trong sữa là casein và whey. Casein chiếm khoảng 80% protein trong sữa và có các loại casein khác nhau, một trong số đó là beta-casein. 

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.