Phòng chống dịch tả heo châu Phi: Tăng cường trách nhiệm người đứng đầu

SGGP
Ngày 19-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến trang trại heo ở xã Tiên Dương (huyện Đông Anh) để kiểm tra công tác chống dịch tả heo châu Phi. Đây là một trong những địa phương có số lượng heo bị tiêu hủy lớn nhất của Hà Nội. 

Thủ tướng kiểm tra công tác chống dịch tả heo châu Phi ở Đông Anh. Ảnh VGP

Thủ tướng kiểm tra công tác chống dịch tả heo châu Phi ở Đông Anh. Ảnh VGP

Sau khi trực tiếp thị sát tình hình tại trại heo của ông Trần Văn Mậu, Thủ tướng đã có cuộc làm việc với lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), UBND TP Hà Nội, huyện Đông Anh và các hộ chăn nuôi heo. Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, với hơn 1,87 triệu con heo, Hà Nội là địa phương có tổng đàn heo đứng nhóm đầu cả nước. Ổ dịch tả heo châu Phi đầu tiên xuất hiện tại hộ chăn nuôi heo rừng sử dụng thức ăn tận dụng tại phường Ngọc Thụy (quận Long Biên) vào ngày 24-2.

Đến nay, bệnh dịch đã xảy ra ở 9.465 hộ chăn nuôi, với hơn 147.700 con heo bị tiêu hủy. Dịch bệnh có chiều hướng lây lan nhanh ở phạm vi rộng, ở quy mô chăn nuôi lớn, kể cả một số hộ có điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học tốt hơn. Ở 24/24 huyện, quận, heo đã bị nhiễm bệnh với 10% tổng đàn bị thiệt hại... Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, dù đã có sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị nhưng đến nay bệnh vẫn lây lan ở 34 tỉnh, thành phố. Số lượng heo tiêu hủy đến nay khoảng 1,5 triệu con, chiếm 5% tổng đàn heo. Nếu không làm tốt công tác phòng chống, dịch sẽ tiếp tục lây lan, có thể tới 100% địa bàn, thậm chí những nơi hết dịch sau 30 ngày, bệnh vẫn có thể quay trở lại. 

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng nhấn mạnh, chủ trương phòng chống dịch tả heo châu Phi cần huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Phải tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác này. Phòng là chính, cơ sở là chính, dân là chính.

Các cơ sở, địa phương không đợi có dịch rồi mới chống. Nếu có dịch rồi, cần ngăn chặn lây lan kịp thời theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ NN-PTNT; hỗ trợ người dân kịp thời, chặt chẽ, minh bạch; phải bảo đảm vệ sinh môi trường. Thủ tướng cũng lưu ý, chúng ta mới bị thiệt 5% tổng đàn, còn 95% vẫn bình thường. “Không quay lưng lại với thịt heo sạch, được kiểm soát. Phải có biện pháp phát triển các loại sản phẩm khác để bảo đảm đời sống cho nông dân và giải quyết thực phẩm cho người dân, nhất là giai đoạn cuối năm…”, Thủ tướng lưu ý và yêu cầu cấp ủy, chính quyền địa phương vào cuộc chống dịch quyết liệt, hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người dân, cho ngành nông nghiệp; thông tin về dịch bệnh phải thường xuyên được cập nhật để các cơ quan, người dân nắm tình hình, không chủ quan, lơ là...

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành lập phòng thí nghiệm các loại nấm

Thành lập phòng thí nghiệm các loại nấm

Ban Quản lý Khu Nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) TPHCM vừa khai trương Phòng Thí nghiệm giống nấm các loại, là nơi sưu tập, chọn lọc và phát triển các giống nấm. Theo Tiến sĩ Đinh Minh Hiệp, Trưởng Ban Quản lý Khu NNCNC TPHCM, đây là phòng thí nghiệm mở, đón nhận tất cả những cá nhân, đơn vị cùng đến trao đổi, hợp tác, thực hành.

Thị trường

Giá xăng giảm mạnh

Từ 15 giờ ngày 17-6, giá xăng RON95-III giảm 1.085 đồng/lít, không cao hơn 20.134 đồng/lít; xăng E5 RON92 giảm 986 đồng/lít, không cao hơn 19.233 đồng/lít...

Địa ốc

Nghiên cứu mô hình quản lý nhà, đất công hiệu quả

Chiều 28-5, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM tổ chức hội nghị chuyên đề về tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác quản lý, sử dụng nhà, đất và tài sản gắn liền với đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn thành phố. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Cải cách thủ tục, tăng khả năng tiếp cận tín dụng

Ngày 17-6, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức hội nghị triển khai các nghị quyết của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp năm 2018 và định hướng giải pháp năm 2019.

Thông tin kinh tế

Vì sao nhiều nhà đầu tư “chuộng” đất nền Quy Nhơn, Bình Định?

Sau Phú Quốc, Nha Trang thì Quy Nhơn, Bình Định đang dần chứng minh vị thế của một đô thị biển trẻ và đầy tiềm năng phát triển. Chính vì thế, nhìn thấy được “con gà đẻ trứng vàng” thị trường bất động sản (BĐS) nơi đây, nhiều nhà đầu tư đã mạnh dạn “xuống tiền” nhờ vào các điều kiện tự nhiên, cơ sở hạ tầng, chính sách phát triển bền vững của Quy Nhơn.

Đầu tư

Thông tin kinh tế