Phòng, chống rửa tiền tại các ngân hàng còn yếu

(SGGP).- Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào phòng, chống rửa tiền tại các ngân hàng còn yếu. Đó là nhận định của ông Nguyễn Văn Ngọc, Cục trưởng Cục Phòng, chống rửa tiền tại hội thảo “Phòng, chống rửa tiền - thách thức và hướng tiếp cận giải pháp phòng, chống rửa tiền tại Việt Nam” được Hiệp hội Ngân hàng phối hợp với Công ty CP Komtex và Tập đoàn TIS (Nhật Bản) tổ chức tại TPHCM ngày 18-6.

Trên thực tế, nhiều ngân hàng chưa thật sự quan tâm đến việc đào tạo nâng cao nhận thức về phòng, chống rửa tiền; nhân viên công nghệ thông tin (CNTT) chưa hiểu rõ về phòng, chống rửa tiền nên còn lúng túng trong việc lựa chọn phần mềm để sử dụng trong ngân hàng. Đối với những ngân hàng đã triển khai hệ thống CNTT phục vụ phòng, chống rửa tiền chủ yếu quan tâm đến mục tiêu đảm bảo an toàn giao dịch hoặc sử dụng phần mềm phòng, chống rửa tiền sai mục đích.
 
Tại hội thảo, một số chuyên gia nước ngoài cho rằng, ngoài nỗ lực hoàn thiện hành lang pháp lý thì việc nâng cao năng lực công nghệ trong hoạt động phòng, chống rửa tiền sẽ góp phần giúp Việt Nam giảm lượng tội phạm và thu hút được đầu tư nước ngoài một cách bền vững; đồng thời củng cố chỗ đứng của các định chế tài chính và mở rộng cơ hội thiết lập các mối quan hệ giao dịch cho hệ thống ngân hàng.

NHUNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất