Phòng chống sâu keo - xuống giống và phòng trừ đồng loạt

SGGP
Đây là loại sâu mới, nguy hại, thời gian đẻ trứng dài, sinh trưởng phát triển phức tạp, các lứa tuổi sâu liên tiếp trong khi điều kiện canh tác của nông dân mỗi nhà một thời vụ khác nhau tạo nguồn thức ăn cho sâu, vì thế việc phòng trừ gặp khó khăn...

Tại hội nghị phòng chống sâu keo mùa thu do Bộ NN-PTNT phối hợp với UBND tỉnh Sơn La tổ chức, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết, đây là loại sâu mới, nguy hại, thời gian đẻ trứng dài, sinh trưởng phát triển phức tạp, các lứa tuổi sâu liên tiếp trong khi điều kiện canh tác của nông dân mỗi nhà một thời vụ khác nhau tạo nguồn thức ăn cho sâu, vì thế việc phòng trừ gặp khó khăn.

Các địa phương không chủ quan cũng không hoảng sợ vì có nhiều giải pháp hiệu quả, như sử dụng giống kháng sâu tại huyện Mộc Châu. Cần tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức của bà con về tác hại của sâu cũng như các giải pháp phòng trừ hiệu quả. Triển khai đồng bộ các giải pháp theo hướng dẫn cơ quan chuyên ngành, cái tốt hiệu quả cần đưa vào ngay, quy trình có thể thay đổi nếu cần để phù hợp tình hình.

Thường xuyên thăm đồng, phát hiện và phòng trừ sớm; ứng dụng biện pháp bẫy bả sinh học; vận động bà con xuống giống và phòng trừ đồng loạt; sử dụng giống kháng sâu như DK 6919S, DK 9955S... Cục Bảo vệ thực vật tiếp tục thử nghiệm biện pháp diệt trừ hiệu quả để phổ biến. Theo báo cáo của Cục BVTV, đến cuối tháng 7, cả nước có 16.466ha ngô hè thu bị nhiễm sâu keo mùa thu, trong đó có 2.740ha bị nhiễm nặng. 

ĐĂNG LÃM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Doanh nghiệp Việt lại “nháo nhào” nuôi gia cầm

Doanh nghiệp Việt lại “nháo nhào” nuôi gia cầm

Từ sau khi có dịch tả heo châu Phi bùng nổ, thời gian gần đây, hàng loạt doanh nghiệp, chủ trại ở nước ta lại nháo nhào đầu tư, chuyển dịch sang chăn nuôi gia cầm để tạo nguồn thịt thay thế. Trong khi đó, giá thịt gà nhập về Việt Nam hiện khá rẻ, chỉ có 18.000 đồng/kg.

Thị trường

Giá rau Đà Lạt tăng mạnh

Sau đợt mưa lũ khoảng 1 tuần, giá rau thu mua tại Đà Lạt (Lâm Đồng) tăng mạnh do nhiều diện tích rau trồng ngoài trời bị thiệt hại nặng. 

Địa ốc

Lao đao với dự án “ma”

Hiện nay trên địa bàn phía Nam, có hàng ngàn dự án chậm tiến độ, dự án treo, dự án “ma” khiến người dân khổ sở. Nhiều người thiếu hiểu biết, nghe theo cò, đã phải tốn hàng chục năm kiện tụng. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thông tin kinh tế

Bất động sản nghỉ dưỡng không còn chỉ là sản phẩm thượng lưu

Nghiên cứu toàn cầu Savills vừa thực hiện khảo sát trên 4.300 chủ sở hữu ngôi nhà thứ 2 trên HomeAway tại 7 thị trường lớn là Mỹ, Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Ý, Hà Lan, và Bồ Đào Nha, và ghi nhận xu hướng phát triển của sản phẩm căn hộ giá thấp hơn trên thị trường nhà thứ 2.

Đầu tư

Thông tin kinh tế