Phòng ngừa tai họa từ thú cưng

Cách nay 2 tuần, một bé gái 8 tháng tuổi ở Hà Nội bị chó ngao Tây Tạng nuôi trong nhà cắn, gây thương tích trầm trọng vùng đầu, dù được phát hiện và đưa ngay đến viện cấp cứu nhưng đã không qua khỏi do vết thương quá nặng.

Mới đây, lại có thêm 2 trẻ em ở Hà Nội bị chó nuôi ở nhà cắn, phải vào bệnh viện. Những trường hợp bị thương tích bởi thú nuôi xảy ra phổ biến đến mức báo động. Tại TPHCM, Bệnh viện Nhi đồng thường xuyên tiếp nhận các bệnh nhi bị chó tấn công, nhiều ca thương tích rất trầm trọng. Tại Hà Nội, theo số liệu được báo cáo đến các cơ sở y tế, trong 6 tháng đầu năm 2018 đã có hơn 6.900 người bị chó cắn.

Những năm gần đây, nhiều người khá giả đã nuôi những giống chó hung dữ, có nguồn gốc hoang dã nhập từ nước ngoài. Để có một con chó dữ như chó ngao Tây Tạng, bergie Đức hay Doberman…, có khi phải mua đến hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên, nhiều chủ nhân của những thú cưng này chưa hiểu rõ được sự nguy hiểm tiềm tàng từ những giống chó hung dữ. Chắc hẳn nhiều người còn chưa quên một video clip ghi lại cảnh tượng kinh hoàng khi bầy chó dữ lao vào cắn xé một phụ nữ đi đường và sau đó tấn công gây thương tích nặng cho cả người chủ (ở Hà Nội) đã được đăng trên internet cách đây 2 năm trước. Ngoài việc gây ra những vết thương khó lành, nạn chó cắn còn tiềm ẩn nguy cơ lan truyền bệnh dại, nhất là trong mùa nắng nóng giữa năm. Đã có những trường hợp tử vong do bệnh dại, có một số trường hợp nạn nhân còn rất nhỏ tuổi, nguyên do chủ yếu là bị chó cắn nhưng chủ quan không đi tiêm phòng.

Trước thực tế những vụ tai nạn từ chó dữ cắn người ngày một nhiều, đặt ra yêu cầu cần phải có những quy định pháp luật điều chỉnh và ràng buộc trách nhiệm với chủ sở hữu, người nuôi những con vật nguy hiểm. Các cơ quan chức năng cần quản lý chặt chẽ hơn việc nhập khẩu, huấn luyện, nuôi dưỡng, tiêm phòng bệnh cho thú nuôi, đặc biệt là đối với các loài chó có khả năng tấn công và gây thương tích, chết người. Trong trường hợp cần thiết, cần phải xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự nếu như người nuôi chó dữ cố tình không tuân thủ các quy định an toàn trong việc nuôi nhốt chó, để xảy ra nguy hiểm làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người khác.

TRUNG KIÊN (quận 1, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Đoàn Hoàng và người bạn thân đã dọn sạch đoạn bờ sông gần cầu Ông Cậy (quận 2)

Lan tỏa lối sống xanh

Từ trao đổi trên mạng, nhiều bạn trẻ đã đi tìm các bãi rác nơi công cộng để ra tay dọn sạch sẽ và chụp ảnh thành quả của mình để khoe trên mạng xã hội. Những việc nhỏ này đang được cộng đồng ủng hộ vì đem lại ý nghĩa thiết thực bảo vệ môi trường sống.

Bạn đọc viết

Đánh giá ảo

Ngày nay, việc mua sắm online ngày càng trở nên phổ biến, cuộc cạnh tranh của các chủ shop trên thị trường mạng xã hội cũng ngày càng ráo riết.

Cơ quan trả lời

Đã di dời dãy phân cách bằng bê tông

Tại Km2+800, hướng từ đường Đỗ Xuân Hợp đến đường Mai Chí Thọ, phường An Phú, quận 2, đơn vị được phân công quản lý đường cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành – Dầu Giây – đã di dời dãy phân cách bằng bê tông, thay thế bằng cọc tiêu mềm.

Từ thư bạn đọc

Chậm xây lại chung cư Cửu Long

Tháng 8-2017, cư dân chung cư Cửu Long (128 Hai Bà Trưng, phường Đa Kao, quận 1, TPHCM) đã phải di dời để xây lại chung cư mới, nhưng đến nay công trình vẫn chưa khởi động.

Ý kiến

Thương binh và người tàn tật

Trải qua mấy cuộc kháng chiến giải phóng và bảo vệ Tổ quốc, đất nước ta đã có hàng triệu người con ưu tú hy sinh hoặc hiến một phần thân thể vì độc lập tự do và hạnh phúc của nhân dân. Tri ân những người có công với đất nước, Đảng và Nhà nước đã có chủ trương, chính sách đãi ngộ. Nhiều địa phương đã có những việc làm thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta. TPHCM là một trong những điểm sáng về việc làm nghĩa tình ấy.