Phòng ngừa tai họa từ thú cưng

Cách nay 2 tuần, một bé gái 8 tháng tuổi ở Hà Nội bị chó ngao Tây Tạng nuôi trong nhà cắn, gây thương tích trầm trọng vùng đầu, dù được phát hiện và đưa ngay đến viện cấp cứu nhưng đã không qua khỏi do vết thương quá nặng.

Mới đây, lại có thêm 2 trẻ em ở Hà Nội bị chó nuôi ở nhà cắn, phải vào bệnh viện. Những trường hợp bị thương tích bởi thú nuôi xảy ra phổ biến đến mức báo động. Tại TPHCM, Bệnh viện Nhi đồng thường xuyên tiếp nhận các bệnh nhi bị chó tấn công, nhiều ca thương tích rất trầm trọng. Tại Hà Nội, theo số liệu được báo cáo đến các cơ sở y tế, trong 6 tháng đầu năm 2018 đã có hơn 6.900 người bị chó cắn.

Những năm gần đây, nhiều người khá giả đã nuôi những giống chó hung dữ, có nguồn gốc hoang dã nhập từ nước ngoài. Để có một con chó dữ như chó ngao Tây Tạng, bergie Đức hay Doberman…, có khi phải mua đến hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên, nhiều chủ nhân của những thú cưng này chưa hiểu rõ được sự nguy hiểm tiềm tàng từ những giống chó hung dữ. Chắc hẳn nhiều người còn chưa quên một video clip ghi lại cảnh tượng kinh hoàng khi bầy chó dữ lao vào cắn xé một phụ nữ đi đường và sau đó tấn công gây thương tích nặng cho cả người chủ (ở Hà Nội) đã được đăng trên internet cách đây 2 năm trước. Ngoài việc gây ra những vết thương khó lành, nạn chó cắn còn tiềm ẩn nguy cơ lan truyền bệnh dại, nhất là trong mùa nắng nóng giữa năm. Đã có những trường hợp tử vong do bệnh dại, có một số trường hợp nạn nhân còn rất nhỏ tuổi, nguyên do chủ yếu là bị chó cắn nhưng chủ quan không đi tiêm phòng.

Trước thực tế những vụ tai nạn từ chó dữ cắn người ngày một nhiều, đặt ra yêu cầu cần phải có những quy định pháp luật điều chỉnh và ràng buộc trách nhiệm với chủ sở hữu, người nuôi những con vật nguy hiểm. Các cơ quan chức năng cần quản lý chặt chẽ hơn việc nhập khẩu, huấn luyện, nuôi dưỡng, tiêm phòng bệnh cho thú nuôi, đặc biệt là đối với các loài chó có khả năng tấn công và gây thương tích, chết người. Trong trường hợp cần thiết, cần phải xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự nếu như người nuôi chó dữ cố tình không tuân thủ các quy định an toàn trong việc nuôi nhốt chó, để xảy ra nguy hiểm làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người khác.

TRUNG KIÊN (quận 1, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số cửa hàng cho dù khách uống tại chỗ vẫn dùng các ly nhựa, muỗng nhựa, ống hút nhựa

Đồ nhựa dùng một lần đi ngược xu thế xanh

Sử dụng đồ nhựa dùng một lần làm tăng lượng rác thải nhựa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống trong nhiều năm, và gây nguy hại cho sức khỏe con người. Ở Việt Nam cũng đã có những cuộc vận động, khuyến cáo người dân nên hạn chế sử dụng túi ni lông, ly nhựa, hộp nhựa dùng một lần để đựng thức ăn, đồ uống. Thế nhưng đồ nhựa dùng một lần lại ngày càng phổ biến, đến mức dần thay thế cho các loại vật liệu khác.

Bạn đọc viết

Thói quen xấu khi đi du lịch

Khi mạng xã hội và báo chí loan tin cơ quan chức năng của Nhật Bản đang truy tìm người viết chữ “A.Hào” cùng những hình vẽ trên phiến đá thuộc di tích lịch sử quốc gia nước này, nhiều người nhận ra ngay, việc viết, vẽ ở các điểm du lịch vốn là căn bệnh kinh niên của nhiều người Việt Nam. 

Cơ quan trả lời

Dựng hàng rào ngăn dân lấn đất

Để chống người dân lấn chiếm đất đai, từ năm 2017 Trung ương Đoàn và Học viện đã có văn bản chỉ đạo Phân viện cần phải có giải pháp chống lấn chiếm. Phân viện đã chuẩn bị nguồn lực, làm việc với UBND quận 9 và lãnh đạo phường Tân Phú để thống nhất phương án làm hàng rào.

Từ thư bạn đọc

Khốn khổ vì ô nhiễm hóa chất và tiếng ồn

Nhiều người dân sống trong hẻm 331 Lê Hồng Phong (phường 2, quận 10, TPHCM) bức xúc phản ánh Cơ sở tiện Thanh Danh đang gây khốn khổ cho cư dân vì gây ô nhiễm hóa chất và tiếng ồn. Chính quyền địa phương đã tiếp nhận đơn và giải quyết, nhưng việc khắc phục của chủ cơ sở vẫn chưa thỏa đáng.

Ý kiến

Rà soát lại các khâu hoàn thuế giá trị gia tăng

Thời gian gần đây, cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện nhiều vụ kê khai thuế giá trị gia tăng (GTGT) khống để chiếm đoạt tiền ngân sách. Điều đáng nói là hầu hết các vụ việc chiếm đoạt thuế GTGT thường với số tiền rất lớn, phạm tội có hệ thống, có tổ chức. Mới đây nhất là vụ một doanh nghiệp ở Bình Định bị khởi tố vì được hoàn thuế GTGT với số tiền hàng chục tỷ đồng nhưng sau đó chây ỳ, trốn thuế.