Phòng ngừa tai họa từ thú cưng

Cách nay 2 tuần, một bé gái 8 tháng tuổi ở Hà Nội bị chó ngao Tây Tạng nuôi trong nhà cắn, gây thương tích trầm trọng vùng đầu, dù được phát hiện và đưa ngay đến viện cấp cứu nhưng đã không qua khỏi do vết thương quá nặng.

Mới đây, lại có thêm 2 trẻ em ở Hà Nội bị chó nuôi ở nhà cắn, phải vào bệnh viện. Những trường hợp bị thương tích bởi thú nuôi xảy ra phổ biến đến mức báo động. Tại TPHCM, Bệnh viện Nhi đồng thường xuyên tiếp nhận các bệnh nhi bị chó tấn công, nhiều ca thương tích rất trầm trọng. Tại Hà Nội, theo số liệu được báo cáo đến các cơ sở y tế, trong 6 tháng đầu năm 2018 đã có hơn 6.900 người bị chó cắn.

Những năm gần đây, nhiều người khá giả đã nuôi những giống chó hung dữ, có nguồn gốc hoang dã nhập từ nước ngoài. Để có một con chó dữ như chó ngao Tây Tạng, bergie Đức hay Doberman…, có khi phải mua đến hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên, nhiều chủ nhân của những thú cưng này chưa hiểu rõ được sự nguy hiểm tiềm tàng từ những giống chó hung dữ. Chắc hẳn nhiều người còn chưa quên một video clip ghi lại cảnh tượng kinh hoàng khi bầy chó dữ lao vào cắn xé một phụ nữ đi đường và sau đó tấn công gây thương tích nặng cho cả người chủ (ở Hà Nội) đã được đăng trên internet cách đây 2 năm trước. Ngoài việc gây ra những vết thương khó lành, nạn chó cắn còn tiềm ẩn nguy cơ lan truyền bệnh dại, nhất là trong mùa nắng nóng giữa năm. Đã có những trường hợp tử vong do bệnh dại, có một số trường hợp nạn nhân còn rất nhỏ tuổi, nguyên do chủ yếu là bị chó cắn nhưng chủ quan không đi tiêm phòng.

Trước thực tế những vụ tai nạn từ chó dữ cắn người ngày một nhiều, đặt ra yêu cầu cần phải có những quy định pháp luật điều chỉnh và ràng buộc trách nhiệm với chủ sở hữu, người nuôi những con vật nguy hiểm. Các cơ quan chức năng cần quản lý chặt chẽ hơn việc nhập khẩu, huấn luyện, nuôi dưỡng, tiêm phòng bệnh cho thú nuôi, đặc biệt là đối với các loài chó có khả năng tấn công và gây thương tích, chết người. Trong trường hợp cần thiết, cần phải xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự nếu như người nuôi chó dữ cố tình không tuân thủ các quy định an toàn trong việc nuôi nhốt chó, để xảy ra nguy hiểm làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người khác.

TRUNG KIÊN (quận 1, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Rác công nghiệp chiếm bãi trung chuyển rác

Rác công nghiệp chiếm bãi trung chuyển rác

Bãi rác này nằm ở đường Bình Long (phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TPHCM), với khối lượng rất lớn, ngay điểm trung chuyển rác, chiếm chỗ ra vào khu trung chuyển rác.

Bạn đọc viết

Những điều cần lưu ý khi đi xe buýt tại TPHCM

Nhiều bạn trẻ ở các tỉnh vừa thi đậu vào các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TPHCM đang về TPHCM chuẩn bị nhập học. Một trong rất nhiều điều bỡ ngỡ đối với các tân sinh viên mới nhập cư là chuyện sử dụng xe buýt để đi lại. 

Cơ quan trả lời

Đảm bảo thiết bị vui chơi an toàn

UBND quận 8 thường xuyên kiểm tra và yêu cầu chủ cơ sở thực hiện nghiêm các quy định về an toàn trong quá trình hoạt động, đặc biệt quan tâm tuyệt đối an toàn về điện. 

Từ thư bạn đọc

Những cống hiến chưa được tôn vinh

Do kháng chiến kéo dài, khốc liệt, nhiều trường hợp không còn hồ sơ giấy tờ gốc, người giao nhiệm vụ, biết sự việc không còn sống, nên đến nay còn không ít trường hợp người có công chưa được xác nhận, người có cống hiến chưa được tôn vinh. 

Ý kiến

Cải thiện chất lượng quản lý các trung tâm cai nghiện

Vấn đề quan trọng là quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị cần thiết, tối thiểu để cải thiện điều kiện sinh hoạt, ăn ở, chữa bệnh cho học viên, tránh tình trạng vì quá tải, bức xúc mà học viên trốn trại.