Phong trào đọc sách ở TPHCM tốt nhất cả nước

SGGP
Ngày 24-2-2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 284/QĐ-TTG chọn ngày 21-4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam. Căn cứ quyết định của Thủ tướng, UBND TPHCM đã giao Sở TT-TT TPHCM là cơ quan chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành và quận, huyện có liên quan xây dựng kế hoạch triển khai, hướng dẫn, chỉ đạo tổ chức thực hiện Ngày Sách Việt Nam trên địa bàn thành phố hàng năm. Đến nay, sau 5 năm, Ngày Sách Việt Nam tại TPHCM đã đạt được những thành tích không nhỏ. 

Ông Chu Văn Hòa và ông Từ Lương trao tặng bằng khen của Chủ tịch UBND TPHCM cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong việc tổ chức và thực hiện Ngày Sách Việt Nam

Ông Chu Văn Hòa và ông Từ Lương trao tặng bằng khen của Chủ tịch UBND TPHCM cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong việc tổ chức và thực hiện Ngày Sách Việt Nam

Là mô hình cho nhiều nơi

Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở TT-TT, cho biết: “Thực hiện kế hoạch của sở, UBND 24 quận, huyện của thành phố đã tổ chức thành công các sự kiện liên quan đến Ngày Sách Việt Nam hàng năm với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, gồm các chủ đề khác nhau như: hoạt động dành cho thiếu nhi, tổ chức tọa đàm, giao lưu kể chuyện theo sách, trao đổi sách, quyên góp sách tặng các em thiếu nhi nghèo…”. 

Ông Chu Văn Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành, đánh giá cao sức lan tỏa và hiệu quả của Ngày Sách Việt Nam tại TPHCM. Ông Hòa cho rằng “Phong trào ở TPHCM có thể nói là tốt nhất cả nước” và lý giải: Về chiều rộng, phong trào không chỉ phủ rộng cho thành phố mà còn ra ngoài TPHCM, tạo nên sức lan tỏa của một trung tâm kinh tế, văn hóa của cả nước. “Đã có những địa phương đã và đang mời TPHCM về truyền đạt kinh nghiệm xây dựng mô hình đường sách như Vũng Tàu, Cần Thơ, Bạc Liêu, Cà Mau… Tuy nhiên, không phải nơi nào cũng làm thành công như TPHCM”, ông Hòa nhận định. 

Còn về chiều sâu: “Ở TPHCM chắc chắn sâu hơn những nơi khác”, ông Chu Văn Hòa khẳng định. Ngoài bề dày truyền thống đọc sách có từ lâu, từ thời Pháp thuộc đã có những nhà sách, thương hiệu sách cho đến bây giờ cũng có những nhà sách tư nhân “thành đồng bất khuất”. Sự phát triển và hiệu quả của các đơn vị sách tư nhân hay hoạt động có hiệu quả của Đường sách TPHCM đã ảnh hưởng đến bộ mặt du lịch của TPHCM. Không chỉ khuyến khích phong trào đọc, những người làm sách, phục vụ cho người dân thành phố mà nó là gương mặt của đất nước. 

Mặc dù vậy, đánh giá về thực trạng văn hóa đọc của Việt Nam hiện nay, ông Lê Hoàng, Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, lại cho rằng “Không vui, còn kém”. Cụ thể, Chỉ thị 42 đề ra, phấn đấu đến năm 2010 đạt chỉ tiêu 6 bản sách/người/năm; còn trong đề án phát triển văn hóa đọc do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký, chỉ tiêu là 5 bản sách/người/năm. 

Đến năm nay, với hơn 370 triệu bản sách được xuất bản, tính trung bình đã hơn 4 bản sách/người/năm. “Đây là điều đáng mừng nhưng gần 10 năm vẫn chưa thực hiện được chỉ tiêu 6 bản sách/người/năm. Rõ ràng là thói quen, sức đọc của người Việt hiện nay rất thấp”, ông Lê Hoàng kết luận. 

Tiếp tục lan tỏa văn hóa đọc 

Sau 3 năm thành lập, Đường sách TPHCM đã đạt được những con số thực sự ấn tượng: doanh thu 105,75 tỷ đồng; hơn 2 triệu bản sách bán ra; 43 hoạt động chủ đề gắn với các sự kiện chính trị văn hóa của thành phố và cả nước; 51 cuộc trưng bày - triển lãm sách, tranh, ảnh, vật phẩm văn hóa; 433 chương trình giới thiệu sách, giao lưu tác giả, ký tặng sách, các buổi tọa đàm, nói chuyện liên quan đến nghề nghiệp, các vấn đề thời sự, văn hóa, giáo dục, xã hội. Đây xứng đáng là mô hình mà các nơi khác có thể học tập và áp dụng. 

Bà Quách Thu Nguyệt, Phó Giám đốc Đường sách TPHCM, cho rằng, sự thành công của đường sách là nhờ khai thác những yếu tố đặc thù của văn hóa bản địa của đất và người vùng đất Nam bộ nói chung và TPHCM nói riêng. Bà Nguyệt lý giải: “Trong 3 năm qua, đường sách có được thành công là do biết khai thác yếu tố văn hóa “buôn có bạn bán có phường” của một thành phố thương nghiệp. 20 đơn vị là các NXB, các công ty sách kinh doanh các gian hàng tại đường sách không đơn thuần là một thương nghiệp bình thường mà đó là một chuỗi liên kết những đồng nghiệp để cùng nhau tạo thành một liên minh thương nghiệp, một văn hóa thương nghiệp với sự hợp tác, liên kết, với sự cộng hưởng để tạo nên đặc thù riêng văn hóa thương nghiệp tại đường sách”.

Theo ông Chu Văn Hòa, bản chất của văn hóa đọc về hình thức là tiếp cận với cuốn sách, sống với tri thức. Đó chính là hoạt động đọc không ngưng nghỉ, truyền tay giữa các thế hệ, giữa người này với người khác. Để thói quen đọc sách có sức lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa thì phải có sự tôn vinh hàng năm, tổng kết và trao tặng danh hiệu theo các hình thức khác nhau đối với cá nhân và tập thể có những sáng tạo mang lại hiệu quả cao cho văn hóa đọc. “Từ đó mới tạo ra tâm lý trọng chữ nghĩa, trọng những người đọc sách, trọng những người cống hiến cho xã hội, xây dựng đất nước tốt đẹp hơn”, ông Hòa cho biết.  

Ông Lê Hoàng nói về một thực tế “chưa hình thành thói quen đọc sách”. Việc hình thành thói quen đọc sách phải bắt đầu từ lúc nhỏ trong gia đình và trong nhà trường. Khi tuổi thơ chưa có thói quen đọc sách thì lên cấp 2, cấp 3 rồi trưởng thành sẽ không có thói quen đọc sách. Có 4 giải pháp cần lưu ý: Đọc sách trong nhà trường; lập danh mục sách khuyến đọc cho từng cấp học; đầu tư cho thư viện trường học và kết hợp với các dự án tặng sách cho học sinh vùng còn khó khăn. 

Nhấn mạnh đến việc học tập, nhân rộng mô hình thư viện thân thiện được triển khai bởi Room to Read - một tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận được thành lập năm 2000 với mục đích hỗ trợ phát triển giáo dục các quốc gia đang phát triển, ông Hoàng kiến nghị: “Sở GD-ĐT TPHCM cần rà soát lại hệ thống các thư viện 24 quận - huyện, chú ý và đầu tư cho các thư viện các trường thuộc huyện ngoại thành, các khu dân cư mới”.

HỒ SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việc đọc sách với trẻ nhỏ phải bắt đầu từ sự hứng thú           . Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Tạo thói quen đọc sách cho trẻ từ trường học

Theo cô Hoàng Thị Diễm Trang, giáo viên Trường THCS - THPT Đinh Thị Lý, quận 7, TPHCM muốn phát triển văn hóa đọc và hình thành lại thói quen đọc sách, cần chú ý đầu tư cho hệ thống thư viện, một hình ảnh không thể thiếu với một xã hội gắn liền với sự hiện đại và phát triển.

Điện ảnh

Âm nhạc

Sân chơi tài tử chông chênh

Liên hoan Đờn ca tài tử Hoa sen vàng 2019 vừa khép lại với lễ trao giải. Sau 3 ngày diễn ra, không khó nhận ra liên hoan thực sự thiếu vắng lực lượng trẻ. Chưa kể, giải mở rộng năm nay còn chấp nhận sự tham gia tranh tài của cả tài tử chuyên nghiệp lẫn không chuyên, khiến nhiều người không đồng tình.

Mỹ thuật

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Thái Phiên: Không có đam mê, sẽ không thể làm nghề

27 năm gắn bó với nhiếp ảnh trong lĩnh vực ảnh nghệ thuật khỏa thân (ảnh nude), nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Thái Phiên đã gặt hái nhiều thành công. Ông đã đoạt hơn 50 giải thưởng nhiếp ảnh trong nước và quốc tế, 300 tác phẩm được triển lãm tại hơn 60 quốc gia trên thế giới, 2 tác phẩm được trưng bày vĩnh viễn tại Viện Bảo tàng nhiếp ảnh Tây Ban Nha.

Sân khấu

Vở kịch hát "Hoa lửa Truông Bồn" diễn tại TPHCM

Vào 3 ngày 24, 25 và 26-4, vở kịch hát Hoa lửa Truông Bồn (tác giả, PGS-TS Nguyễn Thế Kỷ; chuyển thể dân ca Nghệ Tĩnh Nguyễn An Ninh; đạo diễn NSND Lê Hùng; chỉ đạo nghệ thuật NSND Hồng Lựu), do Trung tâm Bảo tồn và phát huy di sản dân ca xứ Nghệ - Sở VH-TT tỉnh Nghệ An dàn dựng và biểu diễn, sẽ diễn phục vụ khán giả TPHCM tại Nhà hát Bến Thành. 

Sáng tác

Tháng Tư

Tháng Tư nóng 
và Tháng Tư than nguội
quay mặt nhìn sau để nhớ một cánh rừng
những cơn giông và những đọt lá
đỏ một đồi
một núi
một môi son