Phỏng vấn một bí mật

SGGP

- Thưa anh, bộ dạng anh đang có chắc là đã được hóa trang để đảm bảo nghiệp vụ?

- Trên danh nghĩa là hóa trang, nhưng trên thực tế thì mặt mũi, đầu tóc, trang phục của tôi vẫn y như cũ. Có một thứ rất mắc cười ở xứ mình: một số bí mật là thứ mà người ta rỉ tai nhau rồi đồn rầm lên, và rốt cuộc ai cũng biết. Chẳng hạn như cái công ty bình phong trong vụ án đánh bạc trực tuyến mới bị xử ở tòa. Tiếng là hoạt động bí mật, nhưng ra mắt tại khách sạn 5 sao, trụ sở ngời ngời ở cơ quan cảnh sát, và từ sếp tới lính của công ty bình phong đều khoe mình đang hoạt động ngầm. Đã thiệt!

- Nhưng nếu thế thì rốt cuộc cái gì là bí mật, cái gì là công khai?

- Danh nghĩa bí mật chỉ để nhằm phục vụ cho việc kiếm lợi công khai. Và bởi được che chắn an toàn bởi danh nghĩa ấy, nên khó ai đụng tới được. Cái ruột làm bậy được bảo kê bằng cái vỏ phết sơn cho đẹp, nên dù phạm pháp vẫn cứ vênh mặt lên, chẳng sợ bố con thằng nào!

- Càng nghe anh giải thích, càng thấy loạn cào cào. Theo anh thì việc lợi dụng danh nghĩa công việc nghiệp vụ để vụ lợi, phạm pháp có phải là trường hợp hiếm hoi không?

- Chắc là chỗ này có thì chỗ khác cũng có, không hiếm lắm đâu. Bởi để dễ kiếm chác, dại gì không khoe “Đây là bình phong bí mật”!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Chưa điều chỉnh hướng tuyến đường sắt TPHCM - Cần Thơ

Ngày 19-4, tại Tiền Giang, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cùng đoàn công tác của Bộ GTVT có buổi làm việc với các tỉnh, thành phố và nghe Viện Khoa học và Công nghệ (KH-CN) Phương Nam báo cáo đề xuất điều chỉnh quy hoạch hướng tuyến đường sắt TPHCM - Cần Thơ.

Quy hoạch

Quản lý chặt, công trình trái phép vẫn mọc lên

Thường thì khi người dân chỉ chở một xe cát và gạch để xây dựng trên thửa đất của mình cũng bị kiểm tra, lập biên bản (nếu vi phạm). Theo người dân, việc để mọc lên hàng loạt công trình trái phép, xây dựng kiên cố là rất khó lý giải, ngoại trừ có sự tiếp tay hoặc bảo kê từ cán bộ công quyền.

Sự kiện vấn đề

Con người hay công nghệ?

Với những ai yêu thích bóng đá quốc tế, thì trường hợp của đội bóng Manchester City bị loại khỏi Champions League mới đây là điển hình cho sự tác động mạnh mẽ của công nghệ vào bóng đá, một trong những môn thể thao mà yếu tố con người vẫn nổi trội hơn vấn đề kỹ thuật.