Phỏng vấn một cái sân

SGGP
- Thưa anh, tại sao lại có tên gọi sân sau? Trên thực tế, sân sau có vị trí ở phía sau hay phía trước?

- Tên gọi này chỉ dành cho doanh nghiệp phục vụ cho lợi ích của người có chức quyền. Họ lập ra, hoặc góp vốn thành lập sân sau, để gom dồn các lợi ích do chức quyền mang lại. Nhưng bởi vì không thể trực tiếp đục khoét công sản, họ dùng doanh nghiệp để xí các phần ngon nhất. Pháp nhân chỉ là công cụ để phục vụ cho lợi ích cá nhân. Danh nghĩa là sau, nhưng thực chất lợi ích riêng lại được ưu tiên đặt lên trước. 

- Hèm, nghe mô tả vậy, có vẻ giống những con đỉa, thấy máu là bu vô hút. Vấn đề là sao đã phát hiện được như thế, mà những cái sân sau vẫn ngang nhiên tồn tại?

- Có chuyện khó ngặt trong xử lý là bởi chức quyền to của người chủ các doanh nghiệp ấy. Miệng nhà quan có gang có thép, mà khi bảo vệ lợi ích của mình, gang thép đó càng ghê gớm. Ghê nhất là ở chỗ người có chức quyền sẽ thúc đẩy những người có khả năng cản trở cùng đồng lòng lập ra những sân sau khác. Càng nhiều công quyền bảo vệ cho tư lợi, sân sau sẽ càng an toàn. Khi chuỗi sân sau ràng rịt chia chác từ trên xuống dưới, đụng đến chúng cũng khó trần thân. Nếu không làm lộ mặt quan chức tham nhũng bằng công cụ pháp luật, sức mấy mà dẹp được nạn sân sau!
 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Nhà ở cho người nhập cư

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các quận/huyện cần dựa theo đặc thù phát triển của địa phương mình để có chính sách nhà ở phù hợp cho người nhập cư. 

Sự kiện vấn đề